Mách bạn các bước làm sạch lò nướng "chuẩn không cần chỉnh"
- Hạ Vũ
- Đăng lúc: Thứ ba, 29/12/2020 15:16 (GMT +7)
Sau một thời gian sử dụng, lò nướng có thể bị bám cặn bẩn từ thức ăn và ám mùi khó chịu. Đừng lo lắng, bởi cách làm sạch lò nướng không hề khó.
Vì bên trong lò nướng thường bị khuất tầm nhìn nên bạn thường không để tâm cho đến khi cần sử dụng và phát hiện ra rằng nó khá bẩn. Thậm chí, khi bạn đặt bột bánh chocolate vào một cái lò bẩn, sau đó thắc mắc tại sao hương vị bánh hơi khác lạ, có mùi khói hoặc hơi cháy. Lý do chính là bởi lò nướng của bạn lâu ngày không vệ sinh kỹ lưỡng, mùi của nó đã lan sang thức ăn hay món bánh đáng ra phải hấp dẫn.
Đã đến lúc cần làm sạch lò nướng!
Khi nào cần vệ sinh lò nướng?
Tần suất vệ sinh sẽ phụ thuộc vào tần suất sử dụng lò nướng của bạn. Các vết tràn phải được làm sạch càng sớm càng tốt. Nếu bạn dùng thiết bị này hàng này, bạn cần làm sạch định kỳ khi phát hiện thấy một hoặc nhiều dấu hiệu sau:
- Cửa lò bị dầu mỡ hoặc vết bẩn bắn tung tóe.
- Dưới đáy lò có thức ăn bị đóng váng hoặc cặn trông như bị cháy.
- Khi khởi động lò, có mùi khét hoặc mùi dầu mỡ bốc lên.
- Khói xuất hiện khi bạn bật lò nướng.
Bạn cần chuẩn bị:
- Dung dịch vệ sinh lò nướng chuyên dụng
- Baking soda
- Giấm trắng chưng cất
- Khăn giấy hoặc giấy báo
- Túi đựng rác cỡ đại
- Găng tay và kính bảo hộ
- Khăn vải mềm
- Miếng bọt biển
- Xô hoặc chậu lớn
- Bát nhỏ
- Cọ quét, chổi quét nhỏ
I. Cách làm sạch lò nướng bằng dung dịch chuyên dụng
1. Làm trống lò nướng
Loại bỏ tất cả các giá đỡ và những gì còn sót lại trong lò nướng của bạn trước khi bắt tay vào việc vệ sinh.
2. Mặc đồ bảo hộ
Nhiều chất tẩy rửa thường chứa các hóa chất mạnh có thể gây kích ứng da và gây hại cho mắt. Hãy mang găng tay và kính bảo hộ để đảm bảo an toàn.
Trải khăn giấy hoặc giấy báo trên khu vực xung quanh sàn lò nướng để tránh chất tẩy rửa văng ra có thể làm hỏng sàn. Đảm bảo bếp được thông gió bằng cách bật máy hút mùi trong căn phòng.
3. Xịt chất tẩy rửa chuyên dụng
Những chất tẩy rửa hóa học không khó để tìm mua tại các siêu thị, cả sản phẩm trong nước và nhập khẩu đều rất phong phú. Làm theo hướng dẫn của nhà sản xuất in trên nhãn, xịt đều bên trong lò nướng, cả phần cửa lò. Lưu ý không xịt chất tẩy rửa vào bộ phận đốt nóng bằng điện hoặc lỗ thông hơi. Đóng cửa lò và chờ đợi. Hầu hết các chất tẩy rửa cần khoảng 20-30 phút để hoạt động tốt.
4. Làm sạch giá đỡ
Giá đỡ sau khi mang ra khỏi lò nướng thì tiến hành xịt chất tẩy rửa, đảm bảo xịt cả hai mặt của giá đỡ. Đặt mỗi giá vào trong một chiếc túi đựng rác cỡ lớn, buộc chặt và đợi trong vòng 20-30 phút.
5. Vệ sinh lò nướng và giá đỡ
Sau thời gian chờ đợi, bạn sử dụng khăn ẩm hoặc miếng bọt biển để lau tất cả bề mặt bên trong lò và các giá đỡ. Bạn cần giặt khăn và miếng bọt biển thường xuyên trong nước khi đang vệ sinh lò. Để lò nướng và giá đỡ khô tự nhiên.
6. Lắp ráp lại giá đỡ
Sau khi mọi thứ đã sạch sẽ, hãy đặt các giá đỡ trở lại lò nướng và sẵn sàng để sử dụng.
II. Cách làm sạch lò nướng bằng baking soda và giấm
1. Làm trống lò nướng, bảo vệ mặt sàn
Tương tự như trên, bạn cần tháo dỡ giá đỡ và bất kỳ vật dụng nào còn sót lại trong lò nướng. Đặt khăn giấy hoặc giấy báo trên sàn để hứng hỗn hợp tẩy rửa văng ra.
2. Trộn hỗn hợp baking soda và nước
Trong một chiếc bát nhỏ, bạn kết hợp 1/2 cốc baking soda với 2 thìa nước sạch (có thể ít hoặc nhiều hơn một chút) để tạo thành hỗn hợp có thể tán đều. Nếu lò nướng của bạn cỡ lớn, có thể trộn thêm một mẻ thứ hai nếu thấy cần thiết.
3. Phết hỗn hợp vào lò nướng và chờ đợi
Đeo găng tay, dùng cọ hoặc chổi quét nhỏ để phết hỗn hợp baking soda và nước lên mọi bề mặt trong lò nướng, kể cả phần cánh cửa, ngoại trừ bộ phận làm nóng bằng điện và lỗ thông hơi. Đóng cửa lại và để hỗn hợp trong lò từ 8-10 giờ đồng hồ.
4. Xử lý giá đỡ
Đặt các giá đỡ vào bồn rửa (hoặc xô/chậu lớn), xịt giấm trắng chưng cất lên khắp bề mặt. Rắc baking soda lên và quan sát hiện tượng sủi bọt. Khi quá trình tạo bọt dừng lại, hãy đổ đầy nước nóng vào bồn cho đến khi nước ngập giá đỡ. Ngâm như vậy trong vòng từ 8-10 giờ đồng hồ.
5. Làm sạch lò và giá đỡ
Sau thời gian chờ, mở lò và lau sạch tất cả các bề mặt bằng miếng bọt biển hoặc vải ẩm. Chà sạch thức ăn dính trên lò bằng miếng bọt biển hoặc xịt một chút giấm và thêm một ít baking. Động tác tạo bọt sẽ giúp làm lỏng vết bẩn và dễ dàng lau chùi hơn. Lấy giá đỡ ra khỏi xô, lau bằng miếng bọt biển để loại bỏ bụi bẩn. Làm khô các giá đỡ và đặt chúng trở lại lò.
Vậy là lò nướng của bạn đã sạch bong kin kít rồi đấy. Tùy theo điều kiện hoặc sở thích mà bạn có thể lựa chọn cách vệ sinh bằng dung dịch tẩy rửa chuyên dụng hoặc baking soda và giấm nhé!