Mẹ đảm chia sẻ cách làm nước sấu, quả căng, giòn, không váng, chỉ nhìn đã thấy ứa nước miếng
- Hà My
- Đăng lúc: Thứ ba, 28/03/2023 11:32 (GMT +7)
Cách làm sấu ngâm đường quả căng giòn, không váng này sẽ giúp bạn có một loại thức uống mát lạnh, sảng khoái mà ngon mắt trong những ngày hè nóng nực.
1. Sấu - thức quả quen thuộc mỗi dịp hè về
Hè tới là món sấu dầm, nước sấu lại được dịp lên ngôi. Chỉ cần nghĩ đến việc được giải khát bằng một ly nước sấu mát lạnh là đã đủ giúp chúng ta cảm thấy dễ chịu và sảng khoái rồi. Thông thường, đặc biệt là ở miền Bắc, cứ tới mùa hè là trong tủ lạnh của mỗi gia đình đều dự trữ vài ba hũ sấu ngâm để dùng dần. Tuy nhiên, làm thế nào để ngâm được sấu ngon, giòn, quả không bị nhăn, không bị đóng váng thì không phải ai cũng biết làm.
Mới đây, trong group Yêu Bếp, một tài khoản Facebook có tên là Lê Duyên đã chia sẻ mẹo ngâm sấu không bị nhăn nheo. Cách làm này cực được các thành viên trong nhóm thích thú và rủ nhau cùng áp dụng. Cùng 2Đẹp đi tìm hiểu về mẹo ngâm sấu này ngay bây giờ nhé!
2. Mẹo ngâm sấu không bị nhăn nheo tại nhà
Nguyên liệu cần chuẩn bị để ngâm sấu:
- 1kg sấu tươi (quả không quá non cũng không quá già)
- 1,2kg đường cát trắng hoặc vàng đều được
- 2 - 3 củ gừng thái sợi hoặc thái mỏng
- 1 bình thủy tinh sạch, khô ráo
- Muối, nước vôi trong
Công thức ngâm sấu tại nhà:
Bước 1: Lựa chọn sấu
Bạn hãy chọn mua những quả sấu to, không quá già và cũng đừng quá non. Bạn có thể nhờ người bán hàng cạo luôn vỏ để về chỉ việc ngâm luôn với nước muối cho tiện nhé.
Trong trường hợp tự cạo vỏ, thì bạn nhớ vừa cạo vỏ sấu, vừa ngâm trong chậu nước muối loãng để sấu không bị thâm nhé
Bước 2: Sơ chế sấu
Thay vì khía sấu thì tác giả Lê Duyên chọn cách… đập sấu. Bạn dùng 1 chiếc búa để đập làm đôi quả sấu. Đập đến đâu nhanh tay ngâm sấu vào chậu muối loãng đến đó chừng 30 phút. Sau đó, bỏ sấu ra ngoài, rửa lại vài lần với nước sạch cho hết mủ sấu.
Bước 3: Ngâm sấu cùng nước vôi
Bạn thả toàn bộ chỗ sấu vào trong chậu nước vôi và ngâm chừng 2 - 3 giờ. Lưu ý phần nước vôi đã tô lấy nước trong ít nhất là 1 tuần để không còn mùi vôi). Nước vôi giúp sấu được lên màu vàng hơn, khi ăn cũng giòn hơn.
Nếu như nhà bạn không có nước vôi thì bạn hãy dùng phèn chua đổ vào trong nồi sấu trước khi đến bước 4.
Bước 4: Trần sấu với nước sôi
Rửa thật sạch sấu sau khi ngâm cùng nước vôi rồi để cho ráo. Bắc một nồi nước chừng 2 -3l lên trên bếp, đun thật sôi rồi quấy sấu đều trong chừng 20s là vớt sấu ra ngoài. Việc làm này sẽ giúp sấu được giòn và có màu vàng đẹp mắt.
Bước 5: Ngâm sấu cùng với đường
Đợi cho sấu nguội bớt rồi đổ vào bình. Bỏ thêm 1 vài lát gừng và đổ 1,2kg đường cát lên trên mặt sấu và để yên như vậy qua đêm.
Bước 6: Nấu nước đường
Sau khi qua 1 đêm, đường sẽ tan, tuy nhiên sẽ chưa tan hết. Bạn hãy vớt sấu ra ngoài, đổ vào bình chừng 250ml nước rồi đổ phần nước đường đó ra đun sôi cho đường được tan hết. Đợi cho đường được nguội bớt rồi bạn lại đổ ngược vào trong bình sấu.
Bước 7: Ngâm và nén sấu
Bạn hãy cho 1 túi nilon nước sôi để nguội đè lên sấu để sấu không bị nổi. Sau 5 ngày là có thể bỏ sấu ra thưởng thức được rồi.
Lưu ý khi làm ngâm sấu
- Bạn đừng nên chọn sấu quá già hoặc quá non
- Nếu như bạn muốn tự mua sấu về để cạo vỏ thì hãy nhớ phải ngâm sấu vào nước muối loãng để sấu không bị thâm nhé.
- Bạn không nên trần sấu quá lâu, chỉ chừng 20s là vớt ngay ra nhé.
Trên đây là mẹo ngâm sấu không bị nhăn nheo, giòn mà ngon. Nếu như bạn muốn tự mình ngâm sấu và thưởng thức trong ngày hè này thì hãy vào bếp ngay nhé! Chúc các bạn thành công!