Cách làm miến lươn xào đơn giản, hương vị đậm đà mà không hề tanh

Quả Chanh Thành Tinh Đăng lúc: Thứ năm, 30/06/2022 15:23 (GMT +7)
Với cách làm miến lươn xào này, bạn có thể thưởng thức sợi miến dai dai cùng với lươn xào mềm và lươn chiên giòn rụm.
Hashtag #Công thức nấu ăn #Món ngon mỗi ngày #Trải nghiệm #Ăn sung uống sướng

1. Miến lươn xào, món ăn nhiều người mê

Lươn là nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng và có thể chế biến được thành rất nhiều món ăn. Bên cạnh những món ăn từ lươn như cháo lươn, lươn xào sả ớt, lươn om chuối đậu, súp lươn, lươn nướng… món miến lươn cũng được rất nhiều người ưa thích.

Với món miến lươn, có đến vài lựa chọn gồm miến lươn nước, miến lươn trộn, miến lươn xào. Mỗi món có một cái ngon riêng. Nếu ưa thích kiểu chế biến đậm đà, thơm ngậy, hãy học cách làm miến lươn xào theo công thức này nhé.

2. Hướng dẫn cách làm miến lươn xào

2.1. Nguyên liệu làm miến lươn xào

- Miến dong: 200 gram

- Lươn: 500 gram

- Nấm hương: 20 gram

- Giá đỗ: 200 gram

- Rau răm: 20 gram

- Hành lá, hành tím

- Hành khô

- Gia vị: xì dầu, dầu hào, hạt nêm, nước mắm, hạt tiêu xay

Cách làm miến lươn xào đơn giản, hương vị đậm đà mà không hề tanh - Ảnh 1

2.2. Cách làm miến lươn xào

Bước 1: Sơ chế lươn

- Dùng tro bếp chà xát thân lươn rồi vuốt sạch để lươn hết nhớt. Sau đó rửa lại với nước sạch và dùng nước vo gạo hoặc nước cốt chanh vuốt đến khi thấy lươn hết nhớt là được.

- Khi lươn đã hết nhớt thì mang đi lọc riêng xương và thịt rồi rửa lại, để ráo nước. Thái lươn thành những miếng nhỏ vừa ăn.

Bước 2: Sơ chế miến

- Ngâm miến trong nước khoảng 15 phút cho đến khi thấy miến nở, mềm thì vớt ra.

- Trộn đều miến với 15ml dầu hào, 15ml xì dầu và 1 muỗng canh dầu ăn để khi xào, miền vừa đậm đà vừa không bị vón cục.

Ảnh: Cookbeo.
Ảnh: Cookbeo.

Bước 3: Sơ chế nguyên liệu khác

- Ngâm nấm hương với nước ấm từ 15 đến 20 phút. Khi thấy nấm hương nở ra và mềm thì cắt bỏ chân nấm và thái nhỏ.

- Rửa sạch giá đỗ, nhặt bỏ phần vỏ và để ráo nước.

- Cắt rễ hành lá, nhặt bỏ lá hỏng úa và rửa với nước sạch. Cắt riêng phần đầu trắng và chẻ nhỏ.

- Nhặt rau răm, rửa sạch và để ráo.

- Bóc vỏ hành tím, rửa sạch rồi băm nhỏ.

Cách làm miến lươn xào đơn giản, hương vị đậm đà mà không hề tanh - Ảnh 3

Bước 4: Ướp lươn

- Cho lươn ra một bát to, sau đó thêm vào 2 gram hạt tiêu xay và 2 gram hạt nêm.

- Trộn đều và ướp trong khoảng 15 phút để lươn ngấm gia vị.

Bước 5: Chuẩn bị lươn chiên giòn

- Trộn lươn với bột năng (có thể thay thế bằng bột ngô, bột khoai) để lươn được áo lên một lớp bột mỏng bên ngoài.

- Đặt chảo lên bếp, thêm dầu ăn vào và đun nóng. Sau đó cho lươn vào rán trong lửa vừa đến khi thấy lươn chín vàng thì vớt ra.

Bước 6: Chuẩn bị lươn mềm

- Cho một chút dầu ăn vào chảo rồi cho hành băm nhỏ vào phi thơm. 

- Khi thấy hành băm chuyển sang màu vàng và dậy mùi thì cho lươn và nấm hương vào xào trong lửa lớn đến khi thấy lươn săn lại thì hạ nhỏ lửa và xào thêm khoảng 7 phút cho lươn chín mềm thì gắp ra bát riêng.

Ảnh: savourydays
Ảnh: savourydays

Bước 7: Xào miến với lươn

- Thêm nửa thìa canh dầu ăn vào chiếc chảo vừa xào lươn, cho đầu trắng của hành lá vào đảo đều

- Cho miến vào chảo xào đều tay cho, nếu miến khô có thể thêm 2, 3 muỗng canh nước sôi hoặc nước hầm xương, nước luộc lươn (nếu có) để sợi mến được mềm.

- Đến khi miến đã trong, mềm thì cho thêm giá đỗ vào đảo tái. Cuối cùng rau răm vào đảo đều với nhau.

- Khi thấy các nguyên liệu đã chín thì gắp miến ra đĩa rồi rắc thêm hành phi.

3. Lưu ý khi làm miến lươn xào

- Trong quá trình xào miến, nếu thấy miến vón cục thì thêm vào một chút nước rồi dùng đũa đánh tơi.

- Có thể ăn miến lươn xào cùng tương ớt hoặc xì dầu.

Ảnh: savourydays
Ảnh: savourydays

Với cách làm miến lươn xào2Đẹp đã chia sẻ đến bạn đọc, chúc bạn thành công khi thực hiện món ăn này nhé.

Cách làm gỏi thịt bò cà pháo giòn ngon, nhậu lai rai hay ăn khai vị đều hết ý Cách làm gà nướng chấm muối cheo Quảng Bình mềm thơm, dân dã chiêu đãi khách Cách làm trà măng cụt hoa đậu biếc chua ngọt, giải nhiệt đã mà chụp ảnh rất đẹp

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp