Cách rán mỡ lợn trắng ngần để lâu vẫn thơm ngon như mới rán
- Hà My
- Đăng lúc: Thứ tư, 17/11/2021 17:00 (GMT +7)
Tại sao mỡ lợn nhà người khác lại trắng ngần mà mỡ lợn nhà mình lại bị vàng và thậm chí là còn bị khét? Với cách rán mỡ lợn này, bạn cũng có hũ mỡ lợn ngon thế!
1. Mỡ lợn - nguyên liệu giúp món ăn trở nên hấp dẫn và đậm đà hơn
Mỡ lợn là một trong những nguyên liệu có thể chế biến thành rất nhiều những món ăn khác nhau của mỗi một gia đình. Thế nhưng, liệu rằng bạn đã biết cách để rán mỡ lợn sao cho vừa bắt mắt, vừa dậy mùi, vừa có màu trắng ngần và không sợ bị khét hay không? Hãy cùng 2Đẹp đi tìm hiểu bí quyết và so sánh xem cách làm mà bạn vẫn thường áp dụng có giống hay không nhé!
2. Công thức rán mỡ lợn
Chuẩn bị nguyên liệu để rán mỡ lợn:
- Mỡ lợn: 1kg
- Gừng thái sợi: 1 nhánh
- Muối
- Nước: 1 bát con
Cách rán mỡ lợn:
- Trước hết, bạn hãy thái mỡ lợn ra thành những lát mỏng thật đều nhau rồi cho ra một chiếc đĩa.Trong bước này, bạn đừng cho mỡ lợn vào trong nồi hay chảo ngay. Bởi lẽ, nguyên tắc là không được rán trực tiếp phần mỡ lợn ở trên chiếc chảo cùng nhiệt độ nóng. Chúng ta cần phải trải qua một bước làm khác. Và còn nữa, nếu như bạn rán mỡ lợn ở ngay trên chảo nóng sẽ khiến cho mỡ bị bắn tung tóe và trở nên vàng và có mùi khét đấy.
- Lấy sẵn một bát con nước rồi đổ vào trong chảo, tiếp đó mới từ từ đổ phần mỡ lợn vào. Đây là bí quyết giúp cho phần nước mỡ lợn được trong hơn, trắng hơn và đảm bảo là mỡ lợn khi rán sẽ không bị cháy xém, chuyển màu hoặc có mùi khét.
Bạn đừng lo rằng khi mỡ lợn gặp nước sẽ bị bắn lên tung tóe nhé. Bởi vì với một lượng nước đổ vào trong chảo sẽ giúp cho mỡ lợn được tan ra một cách nhanh chóng và hòa vào trong nước và sẽ không lo bị nổ. Bên cạnh đó, nước cũng sẽ nhanh chóng bay hơi nên lượng nước trong mỡ cũng không bị quá nhiều.
- Bật bếp lên rồi đun ở mức lửa lớn. Khi nước và mỡ lợn bắt đầu sôi thì bạn hãy hạ nhỏ lửa xuống. Thả gừng thái sợi và một chút muối vào. Gừng sẽ khiến mỡ được thơm hơn và muối sẽ khiến cho mỡ bảo quản lâu hơn.
- Tới khi mỡ sôi thì sẽ tiết ra nước và khi mỡ teo lại thì sẽ chuyển qua màu vàng thì bạn hãy tắt bếp rồi bỏ gừng ra ngoài.
- Để riêng tóp mỡ và mỡ ra. Tóp mỡ bạn có thể làm nguyên liệu để chế biến nhiều món ăn khác nhau, còn mỡ thì đợi cho nguội rồi đổ ngay vào trong lọ thủy tinh để cất trữ. Bạn nhớ hãy gạn phần cặn ở dưới đáy đi nhé.
3. Lưu ý khi rán mỡ lợn
- Bạn cần gạn thật sạch phần cặn mỡ ở dưới chảo đi để phần mỡ cất trữ được trắng và thơm hơn.
- Trong quá trình rán mỡ, bạn không nên mở bếp ở mức lửa quá lớn, chỉ cần để ở mức lửa vừa là được.
Với mẹo rán mỡ lợn này, chắc chắn lọ mỡ nhà bạn sẽ thơm, dậy mùi và trắng ngần. Khi chế biến các món ăn thường ngày, món ăn sẽ trở nên thơm ngon và đậm đà hơn nhiều so với việc bạn rán mỡ truyền thống đấy. Chúc các bạn thành công với cách làm này nhé!