Vào những ngày nắng ấm hay những ngày trời trở lạnh, việc được thưởng thức một bát chè bột lọc nhân đậu xanh quả là điều tuyệt vời. Đây là một món chè vô cùng độc đáo và mang một hương vị rất riêng của người Huế. Thoạt nhìn bên ngoài, chúng ta sẽ thấy khá giống với chè bột lọc thông thường. Nhưng thực ra, điểm độc đáo để tạo nên sự khác biệt cho món chè này chính là nằm ở viên bột có nhân đậu xanh béo, bùi, thơm ngon.
Vậy còn chần chừ gì nữa mà mà không vào bếp cùng 2Đẹp thôi nhỉ?
- Đậu xanh mua về ngâm trong nước lạnh chừng 6 - 8 tiếng liên tiếp (nếu được thì bạn hãy ngâm qua đêm).
- Sau đó, vớt đậu xanh ra ngoài, rửa sạch lại cùng với nước rồi cho vào nồi để hầm thật nhừ.
- Khi đậu xanh đã chín nhừ, bạn hãy dùng thìa (đũa) để nghiền nhuyễn ½ phần đậu xanh ra nhé.
- Bột năng đổ vào trong một chiếc mâm, đổ thêm nước đun sôi để nguội vào. Lưu ý, bạn hãy đổ nước thật từ từ, vừa đổ vừa trộn thật đều bột lên. Nhào bột thành một khối thật dẻo, mịn và không dính là được.
- Bột sau khi đã nhào xong, bạn hãy chia ra thành phần nhỏ rồi viên lại thành những viên bột tròn. Sau đó, ấn dẹp phần bột xuống, đặt đậu xanh vào rồi vo tròn lại là được.
- Đun một nồi nước, đợi tới khi sôi thì thả từng viên bột vào. Đợi chừng 3 - 5 phút là bột sẽ chín thì vớt ra và ngâm ngay vào trong bát nước lạnh để bột không bị dính vào nhau và được dai hơn.
- Tiếp đến là nấu nước chè. Gừng đem rửa sạch rồi cạo hết phần vỏ bên ngoài, sau đó thái ra thành những sợi nhỏ. Cho gừng vào trong một nồi nước, đợi sôi thì cho thêm đường vào, bạn hãy nêm nếm sao cho vừa vặn với khẩu vị của mình là được. Sau đó, hạ thật nhỏ lửa xuống rồi thả những viên bột bánh và ½ phần đậu xanh còn lại vào để đun cùng.
- Cuối cùng, bạn hãy thả dừa nạo vào, đun sôi chừng 1 phút. Trong lúc đó, bạn hãy nhanh tay hòa chút bột năng cùng với nước rồi đổ vào nồi để cho chè được sánh lại hơn nhé. Vậy là món chè đã hoàn thành. Bạn hãy múc ra bát, cho thêm chút nước cốt dừa và lạc rang giã nhỏ vào nữa là có thể thưởng thức được rồi.
- Khi nặn vỏ bột lọc, bạn không nên sử dụng nước quá nóng hoặc quá lạnh để đổ vào. Nếu nước quá nóng sẽ làm bột bị vón cục, còn nếu nước quá lạnh thì bột lại bị hòa tan.
- Khi bọc nhân đậu xanh, bạn hãy bọc kín và đừng để bị hởMón chè bột lọc nhân đậu xanh là sự kết hợp vô cùng hài hòa giữa các nguyên liệu, mang lại một hương vị vô cùng ngon miệng và hấp dẫn.
Còn chần chừ gì nữa mà không vào bếp để trổ tài món chè này cho gia đình mình thôi nhỉ? Chúc các bạn thành công với công thức được chia sẻ ở phía trên nhé!
Bình luận