3 điều nên nhớ kỹ để mua gan lợn ngon, sạch, an toàn

Để có thể lựa mua được gan lợn ngon, tránh được những miếng gan bị bệnh thì nhất định bạn cần phải bỏ túi ngay những bí quyết này!

Hashtag: Mẹo nấu ăn Mẹo nấu ăn thông minh Mẹo vặt

Gan lợn là một thực phẩm được khá nhiều gia đình ưa thích bởi khi chế biến có độ mềm, thơm, bùi bùi và khi thưởng thức sẽ vô cùng hấp dẫn. Các món ăn được nhiều người biến tấu từ loại nguyên liệu này có thể kể đến như: gan lợn rán, gan lợn luộc, gan lợn làm pate, gan lợn xào,... Những món ăn này không những ngon miệng mà còn bổ dưỡng nữa đấy. Trong gan lợn có chứa sắt, vitamin A, phốt pho, selen, vitamin B1,... có tác dụng bổ gan, bổ mắt, thúc đẩy sự phát triển về trí não của trẻ nhỏ.

Thế nhưng, những dưỡng chất này chỉ nằm trong miếng gan lợn của những con lợn khỏe mạnh mà thôi. Còn đối với những con lợn ốm yếu hoặc chết, phần gan của chúng lại vô cùng độc hại và hoàn toàn không tốt cho sức khỏe của người thưởng thức đâu nhé. Chính vì vậy, nếu như đi mua gan lợn, bạn cần phải quan sát và bỏ túi một vài mẹo để có thể chọn được miếng gan ngon, tốt nhé. Cùng 2Đẹp đi tìm hiểu ngay thôi nào!

1. Quan sát kỹ vẻ bên ngoài của miếng gan lợn 

Trước hết, bạn hãy quan sát thật kỹ vẻ bên ngoài của miếng gan lợn. Đây là điều đầu tiên giúp bạn có thể đánh giá được xem miếng gan lợn nào là ngon, miếng gan lợn nào được tươi nhất đấy.

Với những miếng gan lợn mà có sắc đỏ sẫm hoặc màu tím, màu được phân bổ khá đồng đều, cộng với bề mặt của miếng gan có độ bóng thì đây sẽ là một miếng gan ngon và tươi. Lá gan lợn cần có màu tươi đẹp, không nhìn thấy dị tật hay u hạch. 

Bạn không nên chọn mua những miếng gan có màu nhạt hoặc có màu vàng, màu sắc phân bố không được đều, xuất hiện những chấm li ti trên bề mặt hoặc có mùi lạ, khó chịu. Những miếng gan có dấu hiệu như thế này nghĩa là gan không tốt và không còn được tươi. 

2. Sờ nhẹ lên bề mặt của miếng gan

Sau khi đa quan sát vẻ ngoài của miếng gan, bạn hãy dùng ngón tay để ấn nhẹ nhàng vào bề mặt của chúng nhé. Thông thường, gan lợn có chứa nhiều nước, bề mặt có phần hơi trơn và độ đàn hồi tốt. Khi bạn chạm nhẹ tay vào bề mặt của miếng gan lợn sẽ cảm nhận được độ chắc, mượt và đặc biệt là không có nhớt hay có mùi lạ xuất hiện. 

Nếu như bạn sờ thấy miếng gan lợn có phù nề hoặc có cục cứng thì đó là miếng gan kém chất lượng, không ngon và không nên mua. Chỉ cần miếng gan lợn xuất hiện bất kì điều gì bất thường thì bạn không nên mua, dù có rẻ đến đâu đi chăng nữa nhé. 

3. Cắt thử miếng gan lợn

Bạn có thể sử dụng dao để cắt miếng gan lợn ra để quan sát phía bên trong. Nếu như bạn thấy một lượng máu tụ bị tràn ra ngoài, mụn nước dày, tại vết cắt có xuất hiện màu sắc lạ thường thì đây là miếng gan lợn không ngon, khi ăn sẽ không tốt cho sức khỏe. 

Bên cạnh đó, bạn có thể dùng ngón tay để ấn nhẹ vào miếng gan, nếu như thấy vết ấn không đàn hồi, bị chảy xệ, khi cắt thấy có nước chảy ra nghĩa là miếng gan này đã bị ngấm nước. Có một số người bán hàng đã ngâm gan cùng với nước để có thể làm tăng trọng lượng miếng gan lên, bán với giá cao hơn. Vậy bạn cũng không nên mua những miếng gan này. 

Khi mua gan, bạn cần phải quan sát cũng như kiểm tra thật kỹ các dấu hiệu nhận biết được kể trên. Để có thể chế biến được những món ăn ngon, cũng như mang thực phẩm bổ dưỡng đến bữa ăn của cả gia đình, bạn nên tránh những miếng gan màu sắc không được đều, màu thâm, đen, có dấu hiệu phù nề, ổ áp xe ra nhé. 

Bài liên quan

News feed