Mẹo chọn lươn ngon, mẹo sơ chế lươn hết nhớt, không tanh chỉ trong nháy mắt

Hà My Đăng lúc: Thứ năm, 25/11/2021 18:13 (GMT +7)
Để chế biến được những món ăn ngon từ lươn, thì mẹo chọn lươn ngon và mẹo sơ chế lươn hết nhớt, không tanh là điều vô cùng quan trọng.
Hashtag #Mẹo sơ chế thực phẩm #Mẹo nấu ăn #Mẹo nấu ăn thông minh #Mẹo vặt #LIFESTYLE #Ăn sung uống sướng

Thịt lươn vốn là một loại thực phẩm ngon, mang lại nhiều chất dinh dưỡng và có thể chế biến thành các món ăn hấp dẫn khác nhau. Mặc dù vậy, lươn không phải là một loại thực phẩm dễ chọn mua và dễ sơ chế khi mang về.

Vì đặc điểm là sống ở ao hồ hay bùn lầy, nên nếu như người làm bếp không biết cách để sơ chế thì lươn sẽ rất nhớt và không sạch mùi tanh. Nếu như bạn có dự định mua lươn về để nấu ăn, thì hãy tham khảo ngay mẹo chọn lươn và mẹo sơ chế lươn dưới đây nhé!

Mẹo chọn lươn ngon, mẹo sơ chế lươn hết nhớt, không tanh chỉ trong nháy mắt - Ảnh 1

1. Mẹo chọn mua lươn tươi ngon

Khi đi chợ mua lươn, bạn hãy nhớ là ưu tiên mua những con lươn với độ lớn vừa phải. Trên da của lươn phải có 2 màu rõ rệt. Ở phần bụng sẽ có màu vàng, còn phần lưng sẽ có màu đen. Bởi vì hầu hết loại lươn này đều được bắt ở ao hồ, kênh rạch nên phần thịt của chúng sẽ săn chắc và thơm hơn.

Mẹo chọn lươn ngon, mẹo sơ chế lươn hết nhớt, không tanh chỉ trong nháy mắt - Ảnh 2

Ngược lại, đối với những con lươn có kích thước quá nhỏ thì phần thịt sẽ không ngon. Còn những con có kích thước quá lớn và có phần bụng màu đen thì đa phần sẽ là lươn nuôi nên phần thịt không thơm và bị nhão.

2. Mẹo sơ chế lươn

Cách 1:  Mẹo sơ chế lươn cùng với muối

Với cách sơ chế lươn với muối, bạn có thể cho lươn vào trong một chiếc túi nilon rồi thả vào đó một chút muối hạt hoặc có thể là muối trắng ăn thường ngày. Lắc thật mạnh túi lên và chà xát muối lên thân lươn trong vòng 2 phút. Nếu như bạn không quá ngại việc tiếp xúc trực tiếp với nhớt thì có thể dùng tay để chà muối lên thân lươn nhé.

Mẹo chọn lươn ngon, mẹo sơ chế lươn hết nhớt, không tanh chỉ trong nháy mắt - Ảnh 3

Tiếp theo, bạn rửa lươn với nước cốt chanh và rồi rửa sạch lại cùng với nước thường. Và cuối cùng, bạn hãy dùng một chiếc khăn để thấm khô thân lươn.

Cách 2: Mẹo sơ chế lươn cùng nước cốt chanh hoặc nước vo gạo

Bạn vắt nước cốt chanh hoặc có thể giữ lại nước vo gạo, sử dụng 1 trong 2 nguyên liệu trên để tuốt lươn. Đến khi bạn thực sự cảm thấy lươn đã giảm được độ nhớt thì tiến hành mổ bụng và loại bỏ toàn bộ nội tạng. Cuối cùng, bạn rửa lươn lại cùng nước muối. 

Mẹo chọn lươn ngon, mẹo sơ chế lươn hết nhớt, không tanh chỉ trong nháy mắt - Ảnh 4

Cách 3: Mẹo sơ chế lươn cùng với tro bếp

Tro bếp cũng là một nguyên liệu mà bạn có thể sử dụng để chà xát lên thân lươn. Bạn hãy dùng tro để chà xát để loại bỏ nhớt. Sau đó, bạn chỉ cần rửa sạch lươn cùng với nước sạch là được.

Mẹo chọn lươn ngon, mẹo sơ chế lươn hết nhớt, không tanh chỉ trong nháy mắt - Ảnh 5

Cách 4: Mẹo sơ chế lươn bằng cách bỏ tủ đá

Bạn hãy cho toàn bộ lươn vào trong một nilon sạch rồi đặt trong ngăn đá của tủ lạnh chừng 2 tiếng. Sau khi hết thời gian, bạn lấy lươn ra rồi dùng một chiếc khăn sạch để vuốt nhẹ lên thân lươn vài lần. Phần nhớt sẽ nhanh chóng được loại bỏ.

Mẹo chọn lươn ngon, mẹo sơ chế lươn hết nhớt, không tanh chỉ trong nháy mắt - Ảnh 6

Có một điều mà các bạn nên lưu ý: Không nên loại bỏ nhớt trên thân lươn bằng giấm. Bởi vì giấm sẽ làm mất đi mùi vị đặc trưng của lươn khi chế biến món ăn đấy nhé

Trên đây là cách chọn mua lươn tươi ngon và 4 mẹo để sơ chế lươn, loại bỏ phần nhớt trên thân lươn một cách nhanh chóng. Nếu như bạn đang có ý định mua và nấu ăn bằng loại thực phẩm này thì hãy bỏ túi mẹo đơn giản này nhé. Chúc các bạn thành công!

Muốn ăn sò huyết tươi ngon, hãy ghim ngay mẹo chọn sò huyết, cách bảo quản sò huyết này! Mẹo khử hết vị đắng từ mật cá mà người nội trợ nào cũng nên biết Mẹo lựa chọn khổ qua ít bị đắng, trăm quả ngon như một
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp