Muốn có nụ cười trắng sáng như ngọc trai, hãy ăn nhiều thứ này
- bichngoc
- Đăng lúc: Thứ tư, 29/06/2022 09:22 (GMT +7)
Bạn muốn có một nụ cười trắng sáng như ngọc trai? Dưới đây là những điều bạn cần biết về các loại thực phẩm tốt nhất và có hại nhất cho hàm răng yêu quý!
Chúng ta thường quan tâm đến việc ăn gì giảm cân, nhưng ít ai nghĩ đến việc ăn gì cho răng đẹp.
Nếu bạn muốn giữ nụ cười khỏe mạnh, bạn phải nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của việc ăn gì thì tốt cho rằng và ăn gì thì có hại cho răng chứ không chỉ riêng việc đánh răng.
Những thực phẩm gây hại cho răng
Thực phẩm nhiều đường
Kẹo, bánh quy và bánh ngọt không chỉ không tốt cho vòng eo của bạn mà còn là một trong những thực phẩm bị đánh giá là tồi tệ nhất gây hại cho hàm răng.
Tiến sĩ Victoria Veytsman, một nha sĩ thẩm mỹ nổi tiếng cho biết: “Khi vi khuẩn trong miệng bạn tiếp xúc với đường, nó sẽ sản sinh ra những chất phụ có tính axit có tác dụng làm bào mòn lớp men răng. Khi đường tiếp xúc với mảng bám trên răng, nó sẽ kích thích sản xuất axit. Ngoài ra, axit sẽ tấn công lớp men bên ngoài của răng và khiến bạn dễ bị sâu răng hơn.
Những rủi ro khi ăn thực phẩm có đường đã được nghiên cứu một cách đầy đủ và chi tiết. Một đánh giá năm 2013 trên Đạo luật y tế hàn lâm cho thấy rằng lượng đường tiêu thụ tăng lên có liên quan đến mức độ sâu răng cao hơn.
Hãy thử thay thế đồ ăn nhẹ có đường bằng kẹo cao su không đường. Veytsman nói: “Kẹo cao su không đường có chứa xylitol có thể giúp giảm vi khuẩn trong miệng và tăng sản xuất nước bọt”.
Trái cây
Các loại trái cây họ cam quýt như chanh, cam và bưởi có chứa nhiều axit và đường. Vậy có nên ăn không? Theo Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ, axit kép này dẫn đến xói mòn lớp men bảo vệ. Mặc dù trái cây họ cam quýt có lợi cho sức khỏe, nhưng tốt hơn hết bạn nên thưởng thức chúng một cách điều độ và như một phần của bữa ăn để giảm thiểu quá trình sản sinh axit.
Một số loại tinh bột
Tinh bột thường thấy như khoai tây chiên và bánh mì trắng là một trong những thực phẩm tồi tệ nhất cho răng. Nghiên cứu từ năm 2011 trên Tạp chí Nha khoa Nhi khoa cho thấy rằng ăn tinh bột chế biến, chẳng hạn như khoai tây chiên, sẽ góp phần ảnh hưởng đến mức độ sâu răng cao hơn. Khoai tây chiên có xu hướng bị mắc kẹt giữa các kẽ răng của bạn. Những thức ăn còn sót lại này khiến mảng bám tích tụ, có nguy cơ bị sâu răng. Tương tự với bánh mì, nó tạo thành một hỗn hợp sệt phủ lên răng và có thể làm tăng mức độ mảng bám.
Giải pháp để giải quyết trường hợp này là gì? Hãy thử chuyển đổi sang các loại tinh bột nguyên hạt, chứa nhiều chất chẳng hạn như bánh mì làm từ bột mì nguyên cám 100%, hạt diêm mạch, khoai tây hay bột yến mạch.
Thức ăn thô cứng
Bạn có thể được châm chước vì cho rằng nước đá vô hại (nó chỉ chứa toàn nước). Tuy nhiên, việc nhai nước đá có thể tàn phá và thậm chí khiến răng bị sứt mẻ. Hãy loại bỏ cảm giác muốn nhai đá bằng cách làm lạnh đồ uống của bạn trong tủ đá hoặc sử dụng đá bào nghiền.
“Nhai nước đá không tốt vì nó tạo ra các vết nứt nhỏ trên men răng, có thể gây ê buốt và sứt mẻ răng. Thâm chí nhiều bệnh nhân của tô còn tìmi đến với tình trạng răng bị nứt cần được thay thế bằng cấy ghép nha khoa vì ăn bỏng ngô quá nhiều”, Tiến sĩ Sanda Moldovan - bác sĩ nha khoa và chuyên gia dinh dưỡng tại Viện Sức Khỏe Nha khoa Beverly Hills.
Các loại thực phẩm tốt cho răng
Trái cây giòn và rau củ
Trái cây và rau củ như cà rốt, cần tây và táo là sự lựa chọn tuyệt vời cho răng của bạn. Mặc dù không thể thay thế cho việc đánh răng, chúng có thể hoạt động như một chiếc bàn chải đánh răng tự nhiên và thậm chí có khả năng đánh bật mảng bám. Có bằng chứng cho thấy ăn nhiều rau có thể tốt cho răng cũng như sức khỏe tổng thể của bạn. Một đánh giá năm 2021 trên Tạp chí của Học viện Dinh dưỡng và Ăn kiêng cho thấy ăn ít rau có thể tăng khả năng sâu răng cao hơn.
Hơn nữa, việc nghiền nhỏ các loại rau như cần tây sẽ kích thích sản xuất nước bọt, giúp loại bỏ tàn dư của thức ăn. Ngoài ra, nước bọt có chứa một lượng nhỏ canxi và phốt phát, giúp tăng cường men răng của bạn.
Thực phẩm giàu canxi
Muốn ngăn ngừa sâu răng? Canxi là “người bạn” không thể thiếu: nó đóng một vai trò thiết yếu trong việc củng cố men răng của bạn. Đáp ứng nhu cầu canxi của bạn mang lại một số lợi ích. Một nghiên cứu năm 2017 trên tạp chí Clinical Oral Survey cho thấy phụ nữ trẻ có lượng canxi thấp hơn có nguy cơ mắc bệnh răng miệng cao hơn.
Kết hợp các thực phẩm như sữa, pho mát và sữa chua vào chế độ ăn uống của bạn sẽ góp phần tăng cường lượng canxi trong cơ thể. Nếu bạn là người ăn chay? Có rất nhiều lựa chọn thay thế thực phẩm từ thực vật, chẳng hạn như rau xanh, đậu phụ.
Protein trong thịt nạc
Protein nạc như thịt gà, cá và trứng đều là những nguồn thức ăn giàu phốt pho. Theo Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ, khoáng chất này rất quan trọng để xây dựng lại men răng và có thể bảo vệ chống lại sâu răng. Hơn nữa, nhiều nguồn protein nạc cũng chứa lượng đường thấp, có lợi cho răng của bạn.
Các loại hạt
Hạt là một lựa chọn tuyệt vời vì nó được ví như một món ăn nhẹ thân thiện với răng miệng. Theo Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ, chúng cung cấp một lượng dinh dưỡng dồi dào với các khoáng chất như canxi, giúp tăng cường men răng. Ăn hạt hạnh nhân là sự lựa chọn được nhiều người ưa chuộng thay thế cho đồ ăn nhẹ không chứa calo.
Mẹo để duy trì vệ sinh răng miệng tốt
Veytsman có lời khuyên sau đây: “Hãy đến nha sĩ thường xuyên, tích cực đánh răng và dùng chỉ nha khoa để giữ vệ sinh răng miệng sạch sẽ”.
Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ khuyến nghị sử dụng kem đánh răng có fluor để giúp bảo vệ chống sâu răng, đặc biệt nếu bạn sống ở khu vực nước không chứa fluor. Và đừng quên xỉa răng vì đó là một cách tuyệt vời để làm sạch triệt để những điểm khó tiếp cận.
(Theo Livescience)