Muốn ăn sò huyết tươi ngon, hãy ghim ngay mẹo chọn sò huyết, cách bảo quản sò huyết này!

Sò huyết có thể biến tấu thành rất nhiều những món ăn ngon miệng khác nhau. Nhưng trước hết bạn phải biết mẹo chọn sò huyết ngon thì nấu mới dễ ngon.

Hashtag: Mẹo làm sạch Mẹo nấu ăn thông minh Mẹo nấu ăn Mẹo sơ chế thực phẩm Mẹo bảo quản thực phẩm Mẹo vặt

Sò huyết được biết tới là một trong nhiều loại hải sản hấp dẫn, giàu chất dinh dưỡng và có thể chế biến thành các món ăn ngon miệng khác nhau. Tuy nhiên, đối với nhiều người, việc chọn lựa cũng như chế biến sò huyết làm sao cho tươi, ngon, sạch lại khá khó khăn.

Chưa kể đến việc làm sao để bảo quản sò huyết được sạch sẽ, an toàn mà lại không sợ bị mất chất lại càng khiến nhiều người phải đau đầu hơn. Đừng lo lắng về những vấn đề đó, trong bài viết này, 2Đẹp sẽ mách bạn những mẹo nhỏ để món ăn được chế biến từ sò huyết của bạn được trở nên ngon miệng và hấp dẫn hơn nhé!

1. Lựa chọn sò huyết

Khi đi chợ để mua sò huyết, bạn nên chọn lựa những con sò có kích thước vừa phải (kích thước trung bình của sò huyết khoảng 5x6cm). Đừng chọn sò quá to cũng đừng chọn sò quá bé vì những con sò huyết nhỏ thì phần thịt sẽ dai và ít, còn những con sò huyết to thì lại dễ bị người bán trộn lẫn cùng với loại sò gạo. Đây là một loại sò có bề ngoài khá giống với sò huyết, nhưng phần thịt thì lại không được ngọt bằng. Nếu như ai không quen nhìn và phân biệt thì sẽ rất dễ mua phải loại sò này. 

Có một đặc điểm để giúp bạn phân biệt được sò huyết và sò gạo, đó là sò gạo sẽ có phần miệng vỏ hơi méo và màu cũng sẽ trắng hơn là sò huyết. Nếu như bạn dùng một con dao để đâm vào trong phần thịt của sò huyết thì sẽ thấy một phần dịch màu đỏ chảy ra. Còn đối với sò gạo thì sẽ thấy một phần dịch chảy ra có màu nhạt hơn, nên khi ăn sẽ không thấy ngọt và không bổ dưỡng bằng sò huyết. 

Một điều quan trọng nữa mà bạn cũng không nên bỏ qua khi đi mua sò huyết là chú ý đến miệng của sò có thò ra bên ngoài hay không? Bạn hãy dùng tay để chạm vào miệng sò, nếu như thấy miệng khép lại thì chứng tỏ là sò còn tươi. Còn nếu như miệng sò không khép lại nhưng ngửi không thấy mùi tanh thì vẫn có thể mua. Ngược lại nếu ngửi thấy mùi tanh, mùi lạ nghĩa là sò đã chết thì tuyệt đối không nên mua.

2. Sơ chế sò huyết

Đây là một công đoạn vô cùng quan trọng trước khi bạn chế biến bất cứ món ăn gì từ sò huyết. Vì sinh sống trong môi trường có nhiều bùn cát nên các bạn cần phải sơ chế sò huyết một cách sạch sẽ. Để làm sạch được sò huyết, bạn hãy ngâm chúng trong nước gạo vòng vài tiếng (hoặc nước muối pha loãng).  Tiếp theo, bạn hãy dùng bàn chải để chà xát vỏ sò cùng với nước để loại bỏ sạch bùn đất hay rong rêu còn bám lại. 

3. Tách vỏ sò huyết

Với những món ăn mà chỉ yêu cầu lấy phần thịt để chế biến như nấu canh hay nấu cháo thì bắt buộc bạn phải thực hiện công đoạn này. Tuy nhiên, với lớp vỏ cứng rắn, thì việc tách vỏ sò huyết không phải là điều dễ dàng. Nhiều người đã gặp phải nhiều khó khăn, mất thời gian và thậm chí là còn bị sứt tay khi tách vỏ sò. Chính vì thế, sau khi đã sơ chế sạch sẽ, bạn hãy bỏ sò vào nồi rồi luộc trên bếp chừng 1- 2 phút.

Sau đó, bạn vớt sò ra ngoài và dùng tay để tách vỏ sò theo đường rãnh ở giữa miệng của sò là được. Tuy nhiên, bạn không nên luộc sò trên bếp quá lâu sẽ khiến sò bị dai và mất độ ngọt đấy. Tiếp theo thì bạn chỉ cần dùng thịt sò đã tách vỏ để chế biến các món ăn như bình thường thôi.

4. Bảo quản sò huyết

Đối với những con sò huyết còn nguyên vỏ thì sau bước sơ chế làm sạch như trên, bạn hãy cho sò vào trong một chiếc túi vải, thỉnh thoảng lại vảy nước vào để cho sò giữ được độ tươi, sống trong vòng 3 ngày. Bạn cũng đừng quên liên tục kiểm tra sò bên trong để xem con nào đã há miệng thì nhanh chóng loại bỏ để không bị ảnh hưởng tới những con sò còn lại nhé.

Đối với những con sò đã tách để lấy thịt, thì bạn nên dùng ngay để có thể cảm nhận và giữ trọn được hương vị tươi ngọt từ sò. Còn nếu không, bạn hãy cho sò vào trong túi hoặc hộp rồi đặt vào trong tủ lạnh ngăn đá để bảo quản nhé. 

Trên đây là những mẹo để lựa chọn, sơ chế, tách vỏ và bảo quản sò huyết đúng cách, giúp bạn có thể chế biến những món ăn từ nguyên liệu này một cách dễ dàng và ngon miệng hơn. Chắc chắn, bạn sẽ không gặp khó khăn nếu áp dụng đúng 4 mẹo này để chế biến món ăn cho gia đình mình đâu nhé. 

Bài liên quan

News feed