Trong những bữa cơm thường ngày của gia đình không thể nào tránh khỏi được tình trạng nấu thừa, nấu nhiều và phải bảo quản đồ ăn trong tủ lạnh qua nhiều ngày nhằm tránh lãng phí thức ăn. Và nhiều người đã chọn cách sử dụng lò vi sóng để hâm nóng lại những món ăn này thay vì đun lại trên bếp.
Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm được cách để hâm đồ ăn đúng cách với lò vi sóng. Mỗi loại thức ăn lại có một mẹo để hâm nóng nhanh, tiết kiệm điện lại không lo bị mất chất dinh dưỡng khác nhau. Vậy bạn đã biết hay chưa? Hãy cùng 2Đẹp đi khám phá những mẹo đó ngay bây giờ nhé!
- Có nhiều người bỏ qua điều này và đã gây ra những hậu quả đáng tiếc như nổ, chảy,... vô cùng nguy hiểm. Chính vì thế, bạn nên lựa chọn những loại chén, đĩa,... được làm từ thủy tinh hoặc gốm sứ. Đây sẽ là những dụng cụ an toàn và hợp lý nhất để đưa vào quay trong lò vi sóng.
- Ngay cả lựa chọn đồ sứ cũng không nên chọn có mạ viền hoặc hoặc tiết mạ. Ngoài ra hãy lưu ý chọn loại gốm sứ được khuyến cáo sử dụng trong lò vi sóng.
- Ngoài ra, bạn cũng nên lưu ý rằng, không được phép sử dụng những loại dụng cụ có chứa đựng kim loại bởi khi ở nhiệt độ cao, chúng sẽ dễ dàng sinh ra những tia lửa và gây hậu quả cháy nổ nguy hiểm.
Thực ra, việc hâm nóng lại các món canh, súp bằng lò vi sóng là một cách khá tốt vì có thể giữ lại được tối đa các chất dinh dưỡng vốn có. Đồng thời, cách làm này cũng sẽ tối ưu được thời gian làm nóng đồ và món ăn thì vẫn ngon miệng như bình thường.
Bạn hãy đổ canh, súp vào trong một chiếc bát thủy tinh hoặc gốm. Tiếp đó, đặt bát vào trong lò vi sóng rồi điều chỉnh nhiệt độ ở 100 độ C hâm nóng đồ ăn trong chừng 4 - 5 phút là có thể bỏ ra để thưởng thức được rồi.
Bạn không nên hâm đồ ăn trong lò vi sóng quá lâu, vì có thể sẽ làm cho nước bị bay hơi và món ăn sẽ trở nên bị mặn hơn đấy.
Có những loại bánh cần được thưởng thức ngay khi còn nóng mới ngon và cảm nhận được chuẩn vị như: pizza, bánh bông lan, bánh mì, hamburger,... Chính vì thế, việc làm nóng lại món ăn sau khoảng thời gian bảo quản trong tủ lạnh hoặc để bên ngoài không khí sẽ giúp cho món ăn trở lại được hương vị ban đầu.
Trước hết, bạn hãy đặt món bánh của mình trong những đĩa thủy tinh (gốm sứ). Sau đó, bỏ chúng vào lò vi sóng và điều chỉnh nhiệt độ ở mức 200 độ C đối với pizza, hamburger hoặc mức thấp hơn nếu là bánh mì. Hâm nóng lại bánh trong vòng 3 - 5 phút là đủ thời gian để bánh được nóng trở lại như ban đầu rồi.
Những món ăn chiên xào thường chứa nhiều khá nhiều dầu mỡ. Nếu như cứ để nguội ngắt và thưởng thức thì sẽ rất dễ bị ngán và khó cảm nhận được độ hấp dẫn mà món ăn mang lại. Chính vì thế, bạn hãy đặt thức ăn vào trong một đĩa thủy tinh (gốm), rồi đặt vào trong lò vi sóng. Điều chỉnh nhiệt độ trong lò chừng 150 độ C trong khoảng 3, 4 phút là có thể bắc ra và thưởng thức món ăn trong trạng thái nóng hổi được rồi.
Việc bạn hâm nóng lại cơm, xôi bằng lò vi sóng vừa tiện lợi, lại vừa giúp cho hạt cơm, xôi được mềm, dẻo mà không có bị khô. Trước khi đặt cơm và xôi vào trong lò vi sóng, bạn hãy cho vài viên đá lạnh lên trên mặt thức ăn rồi đặt vào trong lò với nhiệt độ là 100 độ C. Hâm nóng cơm, xôi trong vòng 5 phút là đảm bảo khi bắc ra sẽ nóng hổi chẳng kém nào vừa nấu bằng nồi cơm điện đâu nhé.
Hy vọng qua bài viết này, các bạn sẽ bỏ túi được mẹo cũng như những điều cần lưu ý khi hâm nóng đồ ăn bằng lò vi sóng. Đây cũng là kinh nghiệm quý báu mà các bạn cần biết để có thể nấu ăn thông minh và tiện lợi hơn cho gia đình của mình đấy.
Bình luận