Mặc dù khổ qua có vị đắng vô cùng đặc trưng, thậm chí là đắng ngắt và khó ăn, nhưng loại quả này lại chứa rất nhiều dưỡng chất cần thiết và có lợi cho sức khỏe. Khổ qua còn được ví giống như một loại thuốc để chữa các bệnh như giảm cholesterol, tiểu đường, sỏi thận, bổ gan, tốt cho da hay thậm chí là giúp giảm cân dành cho phái đẹp nữa.
Tuy nhiên, cũng chính vì khổ qua có vị đắng mà nhiều người lại khá e dè và thậm chí là “sợ” khi nhắc đến khổ qua. Mặc dù rất muốn thưởng thức vì những món ăn được chế biến từ khổ qua đều rất hấp dẫn và thơm ngon nhưng phần lớn mọi người lại lắc đầu. Để điều đó không xảy ra và để cho các thành viên trong gia đình bạn có thể thưởng thức món ăn được chế biến từ khổ qua một cách ngon lành nhất, bạn đừng bỏ qua 7 mẹo làm giảm vị đắng của khổ qua dưới đây nhé!
Đây là cách để loại bỏ bớt vị đắng của khổ qua được khá nhiều người áp dụng và cũng rất đơn giản, dễ làm. Bạn chỉ cần rửa sạch khổ qua, bổ đôi rồi thái ra thành những lát mỏng sao cho vừa ăn. Tiếp đó, bạn hòa một bát nước muối loãng rồi cho toàn bộ khổ qua vừa thái vào để ngâm ở trong đó chừng 10 - 15 phút. Tới khi chế biến món ăn, bạn chỉ cần rửa sạch khổ qua lại cùng với nước lạnh để có thể loại bỏ tối thiểu được vị đắng đi là có thể chế biến như bình thường được rồi.
Bạn hãy đun sẵn trước một nồi nước nóng rồi để cho nguội bớt. Tiếp đó, rửa sạch khổ qua rồi cũng thái ra thành những lát mỏng vừa ăn hoặc phù hợp với món ăn bạn định chế biến. Ngâm khổ qua trong nước ấm chừng 10 phút rồi vớt ra và rửa lại cùng với nước lạnh. Nước ấm có tác dụng sẽ giúp bạn loại bỏ bớt vị đắng từ khổ qua. Tuy nhiên, bạn không nên ngâm khổ qua ở trong nước còn quá nóng sẽ làm cho khổ qua bị chín và ra hết chất đấy.
Một cách làm ngược lại với cách thứ 2, đó chính là ướp lạnh khổ qua. Cách làm cũng vô cùng đơn giản, bạn chỉ cần sơ chế khổ qua bằng cách rửa sạch, cắt nhỏ rồi sau đó đặt khổ qua vào trong một chiếc tô và cho vào trong tủ lạnh chừng 10 phút. Hoặc bạn cũng hoàn toàn có thể ngâm khổ qua cùng với những viên đá trong vòng 15 - 20 phút rồi vớt ra và rửa lại cùng với nước sạch.
Phần hạt và ruột trắng của mướp đắng là phần đắng nhất do đó nếu muốn loại bớt vị đắng của mướp hãy làm sạch nhất có thể phần hạt và cùi trắng. Chỉ cần dùng một chiếc thìa hoặc dùng dao là có thể loại bỏ được cả hạt và phần cùi trắng phía bên trong của khổ qua rồi.
Sau khi bạn đã làm sạch khổ qua, loại bỏ phần ruột rồi thì hãy cắt thành những lát nhỏ vừa ăn. Ngâm khổ qua trong một bát nước me chừng 30 phút rồi vớt ra và rửa lại cùng với nước lạnh và để cho ráo bớt. Vị đắng của khổ qua sẽ được loại bỏ ít nhiều và bạn có thể bắt đầu chế biến như bình thường được rồi.
Một cách làm nữa giúp bạn loại bỏ bớt vị đắng của khổ qua đó chính là bỏ thêm đường hoặc sử dụng đường thốt nốt vào khi nấu. Bạn nên cho đường vào khi thấy khổ qua đã gần chín ở trên bếp nhé. Tuy nhiên, nếu được bạn vẫn nên dùng đường trắng thay vì đường thốt nốt vì hiệu quả giảm đắng sẽ cao hơn đấy.
Trên đây là 6 mẹo làm giảm vị đắng của khổ qua mà các bạn có thể tham khảo và áp dụng trong khi chế biến. Những cách làm này sẽ làm món ăn trở nên hấp dẫn và dễ ăn hơn rất nhiều đấy. Chúc các bạn thành công!
Bình luận