Nha đam - một loại cây được trồng và sử dụng khá phổ biến ở khắp nơi trên thế giới. Mặc dù đây là một loại cây trồng lành tính, không gây ra những tác động tiêu cực cho người sử dụng, nhưng trong quá trình bảo quản thì lại khá khó khăn. Lý do là vì nha đam là một loại thảo dược khó chiều, nếu như người sử dụng không nắm được cách để bảo quản thì nha đam sẽ rất dễ bị hỏng, ủng mà thời gian sử dụng lại không được lâu.
Và điều quan trọng nhất là nha đam sẽ dễ bị mất đi những chất dinh dưỡng vốn có. Vậy phải bảo quản nha đam thế nào để có thể cho loại thảo dược này vừa để được lâu, vừa không mất giá trị dinh dưỡng của nó. Hãy cùng 2Đẹp đi khám phá mẹo bản quản nha đam ngay bây giờ nhé!
Cách bảo quản đầu tiên là bạn hãy sử dụng màng nilon để bọc xung quanh lá nha đam. Bạn hãy bọc để sao cho màng nilon được bịt chặt kín cả hai đầu của lá nha đam nhé. Tới khi sử dụng, bạn chỉ cần bóc lớp màng bọc ra và sử dụng như bình thường là được.
Việc bạn làm đông lạnh lại lá nha đam sẽ giúp cho loại thảo dược này sẽ có khoảng thời gian sử dụng dài hơn, từ 6 - 8 tháng. Bạn hãy bọc lá nha đam lại bằng màng bọc thực phẩm, sau đó cho vào trong một chiếc túi nhựa và đặt trong ngăn đá tủ lạnh.
Khi muốn sử dụng, bạn chỉ cần nhấc túi nha đam đó ra ngoài cho nhả hết đá trong vòng 2 -3 giờ là có thể sử dụng như bình thường rồi. Tuy nhiên, bạn không được rã đông lá nha đam bằng cách sử dụng lò vi sóng đâu nhé!
Với cách làm này, trước hết, bạn cần trộn đều gel nha đam lên bằng máy xay sinh tố hoặc bằng thìa. Bạn trộn liên tục cho tới khi gel nha đam sủi bọt nhỏ li ti và sệt lại. Sau đó, cho gel vào trong khay đá và bảo quản ở trong tủ đông. Bạn nên chọn những khay đá chất liệu silicon để có thể thuận tiện hơn trong việc lấy ra để sử dụng nhé.
Khi muốn sử dụng, bạn bỏ khay đá rã đông ở nhiệt độ trong phòng. Và tuyệt đối, bạn không được sử dụng lò vi sóng để rã đông vì sẽ làm ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng của gel nha đam đấy nhé.
Với các bảo quản này, thì sau khi bạn tách để gắt gel nha đam ra thành những viên nhỏ nhỏ, phù hợp với mục đích sử dụng. Giả sử, nếu bạn dùng gel nha đam để uống thì hãy cắt nha đam thành những viên nho nhỏ, sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc pha chế, Còn nếu như mục đích của bạn là làm đẹp thì bạn hãy cắt nha đam ra thành những viên lớn hơn nhé. Thả những viên gel nha đam vào trong một hũ kín rồi bảo quản chúng ở trong ngăn mát của tủ lạnh. Bằng cách bảo quản này, bạn có thể giữ được gel nha đam trong vòng 10 ngày.
Bạn sẽ phải bất ngờ nếu như biết rằng trộn gel nha đam với mật ong có thể giữ được trong vòng 3 năm! VÌ trong mật ong, có chứa tính tự bảo quản và không dễ bị hư một chút nào.
Bạn hãy xay gel nha đam cùng 1 thìa canh mật ong rồi đổ hỗn hợp này vào trong khay đá. Ngoài công dụng làm đẹp thì hỗn hợp này có thể sử dụng giống như một loại thức uống mát lạnh trong ngày hè nữa đấy.
Chúng ta biết rằng, những đồ vật tối màu có khả năng hấp thụ rất tốt các bức xạ. Điều này sẽ giúp cho gel nha đam được bảo quản tốt hơn nếu như được bảo quản trong những chiếc lọ tối màu. Tuy nhiên, trước khi bạn áp dụng phương pháp bảo quản này thì hãy rửa thật sạch chai, lọ của mình bằng xà phòng, nước ấm rồi để lọ thật khô rồi mới đổ gel nha đam vào nhé!
Trên đây là những mẹo bảo quản nha đam cực hiệu quả, đảm bảo nha đam luôn được tươi và giữ được lâu trong khoảng thời gian dài hơn bình thường. Các bạn hãy thử áp dụng một trong những cách làm trên đây tại nhà mình nhé!
Bình luận