Ngâm miến, bỏ thêm thứ này vào nước thì miến mới nhanh mềm mà sợi dai

Dù thường chế biến các món ăn từ miến, thế nhưng có nhiều người nội trợ vẫn chưa biết cách ngâm miến sao cho đúng, nhanh mềm mà sợi vẫn dai như bình thường

Hashtag: Mẹo nấu ăn thông minh Mẹo sơ chế thực phẩm Mẹo nấu ăn

Miến là một thực phẩm dạng sợi, khô, được làm từ bột dong, bột khoai lang, bột sắn hoặc bột đậu xanh. Miến có thể biến tấu thành rất nhiều những món ăn ngon miệng và bổ dưỡng khác nhau như miến gà, miến cua, miến lươn, miến ngan, miến trộn Hàn Quốc...

Thông thường, khi sơ chế miến, nhiều người sẽ chọn cách rửa sạch rồi chần qua hoặc ngâm cùng với nước nóng vì nghĩ như vậy thì miến sẽ nhanh nở mềm hơn. Hoặc cũng có nhiều người lại ngâm miến cùng với nước lạnh khiến cho thời gian nở của miến bị chậm hơn.

Vậy phải làm thế nào để có thể ngâm miến đúng cách, giúp cho miến nhanh mềm, mà khi nấu, sợi miến vẫn dai dai mà không bị nát. Đây quả thực không phải là điều mà bất cứ người làm nội trợ nào cũng biết đâu nhé. Vậy trong bài viết hôm nay, 2Đẹp sẽ mách nhỏ đến các bạn cách ngâm miến nhanh nở cùng với một vài nguyên liệu luôn có sẵn trong nhà bếp của mỗi gia đình nhé. 

1. Cách ngâm miến được nhanh mềm mà sợi vẫn dai

- Trước hết, bạn hãy chuẩn bị sẵn một chiếc tô lớn sao cho có thể ngâm được vừa lượng miến mà bạn cần để chế biến. Sau đó, bạn hãy đổ một lượng muối vừa đủ vào trong bát (chừng 1 muỗng nhỏ). Tiếp theo, bạn đổ vào thêm 1 muỗng giấm trắng vào cùng.

- Đổ nước ấm vào trong tô sao cho nước có thể ngập được mặt miến khi ngâm. 

- Lưu ý rằng, bạn không được dùng nước sôi để ngâm miến, vì dù miến sẽ nhanh chín nhưng khi chế biến món ăn, miến sẽ dễ bị nát và khiến cho món ăn bị kém hấp dẫn đi rất nhiều. Dùng đũa để khuấy đều các nguyên liệu này lên để cho muối được tan hết.

- Sau đó, bạn hãy thả miến vào để ngâm trong tô chừng 5 phút là sợi miến sẽ mềm ra nhanh chóng mà vẫn đảm bảo khi nấu sợi vẫn được giòn, dai như thường. 

Cách chế biến miến luôn dai, mềm mà không sợ bị nát

Đối với những món miến nước:

- Để miến khi ăn không bị nát, nhũn, bạn hãy đợi khi nào chuẩn bị ăn thì mới trụng miến nhé. Bởi vì nếu miến đã chế biến xong mà chưa ăn ngay sẽ bị trương lên, khiến sợi miến bị nhũn và khi ăn sẽ không còn được ngon miệng nữa. 

- Bạn cũng không nên trần miến quá lâu, khiến cho sợi miến bị nở nhiều và dễ bị nhão.

Đối với những món miến xào, trộn khô:

- Để các món miến xào, trộn khô không bị dính vào nhau và vón cục, bạn cần lưu ý tới khâu trụng miến nhé. Khi miến đã được ngâm nở thì bạn chỉ cần trụng chúng qua nước sôi chừng 1 phút là phải vớt ra ngay. Vì phải như vậy thì sợi miến khi ăn mới không bị nhũn và khi xào miến, các sợi cũng không bị dính vào nhau. 

- Khi xào miến, bạn cũng nên đảo thật nhẹ tay và cũng không nên xào trên bếp quá lâu nhé. 

2. Cách chọn mua miến ngon 

- Trước hết, bạn hãy quan sát vào độ trong của từng sợi miến. Có nhiều người nghĩ rằng, sợi miến phải trong suốt thì mới là miến ngon. Tuy nhiên, sự thực thì những sợi miến ngon phải là những sợi miến có độ sáng bóng và trong mờ. Nếu như khi mua miến, bạn thấy những sợi miến trong suốt hay rất đục thì nên tránh nhé. 

- Bạn cũng có thể đưa miến lên mũi ngửi để xem đó có phải là miến ngon không nhé. Bình thường, khi miến ngon sẽ không có mùi gì đặc biệt, bạn chỉ ngửi được thoáng qua mùi của tinh bột mà thôi. Còn nếu như bạn ngửi thấy mùi có mùi lạ, hăng hoặc thậm chí là không ngửi thấy mùi gì thì tốt nhất là không nên mua nhé. 

- Bình thường, miến có thể dùng tay để bẻ rất dễ dàng. Nếu như bạn thấy sợi miến dai, bẻ nhưng không gãy thì không nên mua. 

Mong rằng qua bài viết này, các bạn sẽ biết được mẹo để ngâm miến sao cho nhanh mềm mà khi nấu lại không sợ sợi miến bị nát, nhũn. Bên cạnh đấy, các bạn cũng bỏ túi được cho mình mẹo chọn mua miến ngon cũng như cách chế biến miến trong quá trình nấu ăn nữa nhé. 

Bài liên quan

News feed