3 loại bánh nhiều người làm dịp tết Hàn Thực bên cạnh bánh trôi bánh chay

Tết Hàn thực, bên cạnh bánh trôi, bánh chay, cũng từ bột nếp, đường, mật, người ta đã làm ra nhiều loại bánh hấp dẫn khác.

Hashtag: Tết Hàn thực

Tết Hàn thực của người Việt gắn liền với bánh trôi, bánh chay. Nhưng bên cạnh những loại bánh đã rất quen kia, người ta còn nhiều biến tấu hấp dẫn khác.

1. Bánh nhót 

Về cơ bản, bánh nhót có cánh làm khá đơn giản và tương tự cách làm bánh trôi. Tuy nhiên, thay vì nặn viên tròn như bánh trôi thì bánh nhót được nặn hình thuôn nhọn hai đầu, trông như một quả nhót nhỏ. Về phần nhân, có nơi cho viên lạc vào giữa mỗi viên bánh, nhưng có nơi lại chỉ vê bánh nhót bằng bột, không có nhân. 

Do thuôn dài giống quả nhót nên loại bánh này được đặt tên như vậy. Ảnh ng.hanhmy

Nặn bánh xong, bạn cho bánh vào luộc, bánh chín nổi lên thì vớt ra bát nước lạnh. Trong lúc luộc bánh, bạn có thể chuẩn bị nước đường chan bánh. Đường hòa với nước, đun sôi, lượng đường gia giảm tùy khẩu vị. Sau cùng, bạn vớt bánh nhót đã chín và chan hỗn hợp nươc đường đã chuẩn bị, rắc vừng. Vậy là bạn đã có ngay món bánh nhót thơm ngon và dễ làm.

Bánh nhót có loại nhân lạc, nhưng có loại không cho nhân - Ảnh sangwon.1610

2. Bánh ngào mật mía

Đây là món bánh đặc sản của xứ Nghệ. Về phần nguyên liệu để làm món bánh này, ta cần chuẩn bị thêm mật mía và gừng. Bột bánh sau khi được ủ qua đêm, đem nặn thành hình tròn hoặc hình bầu dục tùy ý rồi đem luộc đến lúc bánh nổi lên là chín. Gừng rửa sạch, thái sợi. 

Bánh ngào khi ăn có vị ngọt của mật và thơm nồng của gừng - Ảnh thegioi_quanhta

Mật mía đun chảy, sau đó cho gừng vào đảo đều, đun thêm 3-5 phút trên lửa nhỏ. Bánh ngào sau khi chín sẽ được chan hỗn hợp mật mía với gừng thơm phức. Vị ngọt ngào của mật và gừng kết hợp với miếng bánh dai dai mang đến cho món ăn này vị thơm ngon khó cưỡng

Phiên bản bánh ngào này lại được nặn thành những miếng dẹt, tròn như đồng xu - Ảnh dumshines

3. Bánh trứng ngỗng

Bánh trứng ngỗng, hay có nơi gọi vắn tắt là bánh ngỗng - là một biến thể của bánh chay. Sở dĩ món bánh này có tên như vậy vì nó được nặn to như quả trứng ngỗng. Khác với món bánh trôi, bánh chay là nhân ngọt, bánh ngỗng lại có nhân mặn, rất ngon khi ăn nóng.

Bánh trứng ngỗng là bánh nhân mặn - Ảnh:_giangptt_

So với bánh nhót và bánh ngào, thì khâu chuẩn bị cũng như nguyên liệu của bánh trứng ngỗng có phần cầu kỳ hơn.Nhân của bánh gồm có thịt ba chỉ, đỗ xanh, hành, gia vị. Thịt ba chỉ thái nhỏ, đem xào với hành, nêm nếm cho vừa ăn rồi trộn với đậu xanh đã hấp chín thành một khối nhân dẻo thơm. Người ta nặn bánh trứng ngỗng bằng cách cầm cục bột ấn dẹt ở giữa, nhồi nhân rồi bọc kín, đem luộc. Khi bánh chín thì vớt ra thau nước lạnh cho khỏi dính bánh rồi mới đem bày ra bát ra đĩa.

Ảnh: suzynguyentv
Ở một số nơi, bánh trứng ngỗng sẽ được chan thêm nước đường như bánh chay - Ảnh tamdan210

Việc nặn bánh trứng ngỗng yêu cầu sự tỉ mỉ, nếu vỏ mỏng quá bánh dễ vỡ trong quá trình luộc, còn vỏ dày quá thì bánh khó chín, ăn lại nhanh ngán.

 

Bài liên quan

News feed