Tết Hàn thực 2021 vào ngày nào?

Thanh Lê Đăng lúc: Thứ bảy, 10/04/2021 13:38 (GMT +7)
Tại Việt Nam, Tết Hàn thực chủ yếu mang ý nghĩa hướng về cội nguồn, tưởng nhớ công ơn của những người đã khuất.

Tết Hàn thực 2021 là ngày nào?

Trong nền văn hóa của Việt Nam, Tết Hàn thực 3/3 Âm lịch là một trong những ngày lễ có ý nghĩa quan trọng. Năm 2021, ngày Tết này rơi vào thứ Tư ngày 14/4 Dương lịch.

Tại Việt Nam, vào ngày này các gia dình sẽ chuẩn bị bánh trôi, bánh chay để dâng lên tổ tiên với ý nghĩa hướng về cội nguồn, tưởng nhớ công ơn của những người đã khuất.

Tết Hàn thực 2021 vào ngày 14/4 dương lịch
Tết Hàn thực 2021 vào ngày 14/4 dương lịch

Nghi thức cúng lễ trong ngày Tết Hàn thực

Tết Hàn thực hay còn có những tên gọi khác là tết ăn đồ lạnh (hàn = lạnh, thực = ăn). 

Trong ngày này, con cháu thường tụ họp quây quần bên nhau để chuẩn bị mâm cỗ cúng dâng lên tổ tiên, những vị thần linh. Đây là một trong những nghi lễ quan trọng, dù không quá cầu kỳ nhưng trong ngày lễ này gia đình cần phải chuẩn bị những lễ vật cơ bản như: hương, hoa tươi, hoa quả, trầu cau, bánh trôi, bánh chay...

Theo đó, như truyền thống truyền từ bao đời nay của người Việt thì mâm cỗ cúng Tết Hàn thực dâng lên bàn thờ vào ngày 3/3, cơ bản sẽ bao gồm các món như hoa quả, trầu cau và 3 hoặc 5 bát bánh trôi, bánh chay.

Sở dĩ phải nên đặt 3 hoặc 5 bát bánh trôi, bánh chay (theo số lẻ) là vì theo quan niệm của cha ông ta, số lẻ tượng trưng cho tâm linh, tượng trưng cho những điều may mắn (dương) còn các số chẵn như 2,4,6... là số chẵn sẽ tượng trưng cho những điềm không may (âm).

Điều này cũng là để thể hiện cho mong ước cầu xin được gặp nhiều điều may mắn, bình an trong cuộc sống với tổ tiên, cội nguồn của mình. Ngoài ra món bánh này còn tượng trưng cho sản vật từ mùa lúa bội thu của dân ta, khi dâng lên ông bà tổ tiên cũng là để cầu nguyện cho sự thuận hòa mua gió trong những đợt mùa màng tiếp theo.

Trong đó, bánh trôi được làm bằng bột nếp, có nhân bằng đường. Bánh chay cũng được làm từ bột nếp nhưng có nhân làm bằng đậu xanh đã được nấu chín và chan thêm chè đường được quấy từ bộ đao hoặc bột sắn dây ướp cùng hoa bưởi.

Tết Hàn thực 2021 vào ngày nào? - Ảnh 2

Ngoài ra, gia đình không nên xảy ra những mâu thuẫn, cãi vã trong ngày này. Đồng thời cũng không nên nói những điều xui xẻo, vì như vậy sẽ khiến cho không khí gia đình nặng nề và may mắn sẽ đi mất.

Lễ Phục Sinh 2021 vào ngày nào? Thanh minh năm 2021 vào ngày nào? Ngày cá tháng tư là ngày gì, tại sao lại nói dối ngày này? Nguồn gốc và ý nghĩa

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp