Đổi gió cho Tết Hàn thực bằng những đĩa bánh trôi màu sắc, nhìn là muốn ăn

Hành Hành Đăng lúc: Thứ hai, 12/04/2021 18:10 (GMT +7)
Ngoài đĩa bánh trôi, bát bánh chay trắng muốt truyền thống, bánh trôi, bánh chay màu sắc sẽ là cách bạn đổi gió cho Tết Hàn thực của gia đình mình thêm mới mẻ.
Hashtag #Tết Hàn thực #LIFESTYLE #Ăn sung uống sướng

Vào mỗi dịp tết Hàn Thực, nhà nhà lại nô nức làm bánh trôi, bánh chay, trước để cúng gia tiên, sau để cả nhà cùng thưởng thức. Bánh trôi vốn rất dễ làm, nguyên liệu lại đơn giản. Những năm gần đây, thay vì món bánh truyền thống có màu trắng ngần thì các chị em lại ưa thích làm những đĩa bánh đầy màu sắc, được tạo màu hoàn toàn bằng những nguyên liệu tự nhiên.

Những đĩa bánh trôi màu sắc rực rỡ mang lại niềm vui cho ngày tết Hàn Thực - Ảnh tr.haan
Những đĩa bánh trôi màu sắc rực rỡ mang lại niềm vui cho ngày tết Hàn Thực - Ảnh tr.haan

Màu sắc cho bánh trôi rất đa dạng, tùy vào từng gia đình mà năm sắc màu trên đĩa bánh được thay đổi. Bạn có thể làm đĩa bánh trôi một màu hoặc kết hợp nhiều màu sắc trong một đĩa bánh trôi để đĩa bánh Tết hàn thực độc đảo hơn. Khi luộc xong, bạn có thể xếp bánh theo phong cách ngẫu hứng hoặc quy hoạch chúng theo từng màu.

Mỗi màu sắc được xếp sắp thành mộng bông hoa nhỏ trong tổng thể một bông hoa to. - Ảnh huyenn_monitorr
Mỗi màu sắc được xếp sắp thành mộng bông hoa nhỏ trong tổng thể một bông hoa to. - Ảnh huyenn_monitorr

1.  Màu xanh biếc của hoa đậu biếc

Vài năm gần đây, hoa đậu biếc được sử dụng nhiều trong việc tạo màu cho thực phẩm, và bánh trôi hoa đậu biếc ra đời cũng không phải là một ngoại lệ. Phải công nhận rằng hoa đậu biếc tạo ra thứ màu biếc rất đẹp mắt. Những cục bột trắng phau được pha màu xanh này trở nên hấp dẫn hơn hẳn.

Ảnh: quynh.mit.566
Ảnh: quynh.mit.566

2.  Màu hồng từ củ dền

Bột bánh trôi khi trộn với nước củ dền sẽ cho ra màu đỏ thẫm, tuy nhiên sau khi đem luộc thì nó lại trở thành màu hồng. Độ đậm nhạt của màu hồng sẽ tùy thuộc vào bạn cho nhiều hay ít nước ép củ dền vào bột bánh.

Tết Hàn Thực, không thể bỏ qua món bánh trôi ngũ sắc vừa ngon vừa đẹp lại dễ làm - Ảnh mukbang_Inkl
Tết Hàn Thực, không thể bỏ qua món bánh trôi ngũ sắc vừa ngon vừa đẹp lại dễ làm - Ảnh mukbang_Inkl

3.  Màu đỏ từ gấc

Nói đến màu đỏ thì có lẽ không nguyên liệu tự nhiên nào qua mặt được quả gấc. Là thực phẩm giàu beta-carotene tốt cho sức khỏe, bột bánh khi được nhào với gấc sẽ cho ra đời thành phẩm là những viên bánh đỏ như son, vô cùng đẹp mắt.

Bánh trôi gấc rực rỡ và may mắn.
Bánh trôi gấc rực rỡ và may mắn.

4. Màu xanh là từ lá dứa hoặc trà xanh

Màu xanh của bánh trôi có thể làm từ lá dứa hoặc bột trà xanh. Cả hai loại nguyên liệu này đều cho ra viên bánh màu xanh, nhưng vị sẽ hơi khác nhau một chút.

Màu xanh từ trà xanh hay lá dứa khiến những viên bánh trôi trông rất mát mắt.
Màu xanh từ trà xanh hay lá dứa khiến những viên bánh trôi trông rất mát mắt.

5. Màu vàng từ quả dành dành hoặc nghệ tây

Để cho ra những viên bánh vàng, người ta thường sử dụng quả dành dành, hoặc vài sợi nhụy nghệ tây saffron. Bánh trôi màu vàng lạ mắt, rất hợp để biến tấu cho đĩa bánh trôi nhà bạn thêm mới lạ.

Ảnh: Panna Cotta
Ảnh: Panna Cotta

6. Màu trắng truyền thống

Nhắc đến các màu sắc rực rỡ mà không để đến màu trắng truyền thống thì quả là thiếu sót. Sắc trắng ngần của bột bánh trôi như hòa ca vào bản nhạc màu săc của những sắc màu còn lại.

Màu trắng truyền thống mang vẻ đẹp giản dị - Ảnh yu.zu.kitchen
Màu trắng truyền thống mang vẻ đẹp giản dị - Ảnh yu.zu.kitchen

Vài năm trở lại đây, bên cạnh bột làm bánh màu trắng truyền thống, nhiều shop online còn làm sẵn những set bột nhiều màu kèm mật đã cắt sẵn, vừng. Một set bột 1kg với 5 màu, kèm sẵn nguyên liệu có giá từ 40 đến 100 ngàn/ set khoảng 1kg bột. Nếu muốn đổi mới cho đĩa bánh trôi của gia đình mình, bạn rất nên tham khảo các set bột sẵn này.

Một set bánh bột làm bánh trôi chay sẵn luôn có đủ có đường cắt sẵn, lạc, vừng... Ảnh:Le Ngoc Yen
Một set bánh bột làm bánh trôi chay sẵn luôn có đủ có đường cắt sẵn, lạc, vừng... Ảnh:Le Ngoc Yen
Ảnh: Bup BeOyeu
Ảnh: Bup BeOyeu
Bánh đậu xanh trái cây, món bánh tinh tế "ngon mà không nỡ ăn" của xứ Huế Hai món bánh dân dã nhưng phiên bản lá dứa mà đặc sắc gấp bội phần Tới Cao Bằng nếm bánh cuốn ăn với nước xương, măng muối ngon quên lối về
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp