Người Nhật coi cải xoong là cỏ nhưng chi bộn tiền mua thân chuối, bèo Tây

Rất nhiều người ngỡ ngàng trước một nghịch lý thú vị: Rau của Việt Nam sang Nhật bị coi là cỏ nhưng những loại cây "rẻ bèo" lại được bán với giá cao.

Đúng thật là cuộc sống này "muôn màu muôn vẻ", khó ai mà hiểu hết được. Ví như câu chuyện dưới đây, những thứ tại Việt Nam bỏ đi thì người Nhật lại bỏ số tiền khá cao để mua, rồi những thức người Việt mình gọi là thức ăn thì họ xem là cỏ dại. Thế là sao?

Những loại rau quen thuộc ở Việt Nam bị coi là cỏ mọc dại ven đường ở Nhật Bản

Rất nhiều bạn trẻ Việt Nam đi du học hoặc làm việc tại Nhật Bản đã từng chia sẻ cảnh ra đồng hay đi đường ngắt những cây dại về nhà nấu ăn. Sở dĩ gọi là cây dại vì ở Nhật, chúng mọc ngoài đường, nên người dân xứ sở hoa anh đào coi chúng như cây cỏ, chỉ bỏ đi mà không hề sử dụng.

Cô gái Việt hái cải xoăn mọc dại ven đường tại Nhật.

Điều đáng nói là khi tới gần, người ta lại phát hiện đó là những loại rau quen thuộc mà người Việt chúng ta vẫn ăn hàng ngày. Thậm chí khi thấy cô gái phải hái cây dại ăn, người Nhật liền mang củ cải ra cho. Nhưng thật ra thứ cô bạn này hái về ăn chính là rau cải xoong.

Ngoài ra theo chia sẻ của một số người Việt khác thì hành tăm hay ngọn rau lang cũng bị người Nhật Bản xem là đồ bỏ đi bởi họ chẳng bao giờ ăn món này cả.

Một ví dụ khác là quả biwa (nhót Nhật) thường được người Nhật trồng lấy bóng mát, thích ăn thì có thể xin một cách dễ dàng. Tuy nhiên, khi về Việt Nam lại được bán với giá 3-4 triệu đồng/kg.

Muốn ăn quả nhót tại Nhật chỉ cần xin là được, không tốn tiền như ở Việt Nam.

Những cây cỏ người Việt ít ngó ngang được bán với giá cao trong siêu thị Nhật

Thêm một câu chuyện trái ngược lại những tính huống trên cũng do người Việt sống tại Nhật Bản đã phát hiện ra, đó là một nghịch lý vô cùng thú vị: Những thứ cây cỏ, cây dại ở Việt Nam, thậm chí được người dân mang cho heo ăn thì lại được bán với giá rất cao tại Nhật.

Điển hình là bèo tây - thứ mà ở Việt Nam thường dùng nuôi heo, nuôi gà thì tại Nhật được bán với giá 21.000 cho 1 cây nhỏ xíu. Hay một khúc thân chuối có giá 280.000. Thêm phần đầu củ cải mà chúng ta thường cắt bỏ lại được đóng gói bán trong siêu thị với mức giá khá cao.

Bèo tây dùng để nuôi heo tại Việt Nam thì người Nhật phải chi tiền để mua.
Phần đầu củ cả cũng được bán giá khá cao tại Nhật.
Một khúc chuối có giá 280.000 nghìn tại Nhật.

Ngoài ra còn có quả tầm bóp mọc dại ngoài đồng này, nhưng ở siêu thị Nhật nó được bán với giá tương đương 70.000/100g. Đặc biệt là bán lá chuối với giá "gây sốc", đến 500.000/lá.

Quả tầm bóp mọc dại tại Việt Nam nhưng cũng được "lên kệ" ở Nhật.

Thế mới thấy, mỗi nơi mỗi khác, thế giới này bao la rộng lớn và có rất nhiều điểu mới lạ. Chỉ tính cách ăn uống và sử dụng thực phẩm thôi cùng khiến nhiều người "hại não".

Bài liên quan

News feed