Nhum nướng mỡ hành, ngoại hình gai góc nhưng lại là đặc sản của Nam Du

Dù có ngoại hình xù xì, xấu xí nhưng nhum nướng mỡ hành lại là một trong những món ăn không nên bỏ qua khi du lịch đến đảo Nam Du.

Hashtag: Ẩm thực đường phố Tinh hoa ẩm thực Văn hóa ẩm thực Kinh nghiệm du lịch Du lịch Việt Nam

Nhum biển - "nhân sâm" của biển cả

Nhum biển hay còn được gọi là cầu gai, nhím biển. Đây là loài hải sản có nhiều ở vùng duyên hải miền Trung kéo dài ra đến đảo Phú Quốc. Chúng thường có hình dáng to tròn, bên ngoài nhiều gai, thường sinh sống theo nhóm trong các hốc đá lẫn rong rêu. Mặc dù có nhiều loại nhum biển nhưng nhum đen có dạng hình cầu màu đen, có gai tua tủa thường được yêu thích nhất bởi thịt nhiều và thơm ngon. Theo nghiên cứu, những món ăn từ nhum giúp tăng cường canxi, hỗ trợ hệ miễn dịch và tăng sức đề kháng cho cơ thể. Vì vậy, nhum biển còn được ví như "nhân sâm" của biển cả.

Nhum biển có ngoại hình xù xì, gai góc.

Thời điểm thưởng thức nhum ngon nhất

Nhum thường sinh sống ở những khu vực có san hô, bãi đá ngầm và sinh trưởng mạnh trong giai đoạn từ tháng 3 đến tháng 6 âm lịch. Do đó, đây là thời điểm thưởng thức nhum ngon nhất. Những người dân ở đảo Nam Du đã quen với những hộc, gành đá nên có thể dễ dàng tìm bắt những con nhum biển tươi ngon nhất. Nếu có dịp đến đảo Nam Du trong thời gian này, đừng quên thưởng thức những món ăn thơm ngon được chế biến từ nhum biển nhé!

Từ tháng 3 đến tháng 6 âm lịch là mùa sinh sản của nhum biển.

Cách thưởng thức nhum biển ở đảo Nam Du

Bên cạnh những loại hải sản quen thuộc như cua, ghẹ, tôm, ốc... thì nhum cũng là một loại đặc sản nổi tiếng ở đảo Nam Du. Tuy hình dáng xù xì, gai góc nhưng cách chế biến nhum biển lại khá đơn giản. Trước hết, người ta sẽ đập con nhum vỡ làm đôi, có thể nhìn thấy có trứng lẫn thịt ở bên trong. Sau đó, tùy theo yêu cầu của thực khách mà nhum được chế biến thành nhiều món khác nhau như: nướng, nấu cháo, um, làm canh, kho... nhưng phổ biến nhất là nhum nướng mỡ hành.

Nhum nướng mỡ hành là món ăn phổ biến nhất.

Để món nhum ngon, người đầu bếp sẽ cắt bỏ hết phần gai, rửa sạch và đặt nhum lên bếp than hồng để nướng. Trong khi nướng, nhum được cho thêm mỡ hành và một chút lạc vào. Lúc này, hương thơm hấp dẫn từ món ăn chắc chắn sẽ khiến bạn thèm thuồng. Cuối cùng, khi phần thịt đã ngả sang vàng tức là nhum đã chín.

Để sơ chế nhum, người ta thường cắt hết lớp gai bên ngoài.
Thịt nhum chỉ cần ngả sang màu vàng là đã chín.

Tùy theo khẩu vị, bạn có thể cho thêm muối chanh ăn kèm hoặc dùng muỗng lấy phần thịt bên trong rồi chấm vào loại nước chấm đặc biệt. Nhờ sự kết hợp giữa mỡ hành, lạc rang mà món nhum chẳng hề có mùi tanh, thay vào đó là vị bùi béo, ngậy ngậy độc đáo, tạo nên hương vị thơm ngon của đặc sản Nam Du. 

Nhum biển sau khi nướng sẽ không còn mùi tanh.
Thưởng thức nhum biển cùng loại nước chấm đặc biệt cho món ăn thêm tròn vị.

Ngoài ra, nếu thích ăn đồ tươi sống, bạn cũng có thể thưởng thức nhum trực tiếp bằng cách dùng nhum sống đã sơ chế, vắt chanh và ăn cùng mù tạt cũng ngon chẳng kém. Món nhum biển có tác dụng rất tốt cho sức khỏe, nếu là người mê hải sản thì nhất định đừng bỏ lỡ món ăn này khi đến đảo Nam Du bạn nhé!

Nhum chấm muối tiêu xanh.

 

Bài liên quan

News feed