Bên cạnh những bãi biển thiên đường, đặc sản Phú Quốc là một trong những yếu tố biến "đảo ngọc" thành địa chỉ du lịch hấp dẫn hàng đầu phía Nam. Đến Phú Quốc, du khách không thể bỏ qua những món ăn hấp dẫn, độc đáo dưới đây:
Đây là một trong những món điểm tâm sáng mà du khách nhất định phải thử khi có dịp đặt chân đến Phú Quốc. Một bát bún quậy đầy đủ sẽ gồm có mực, chả tôm và chả cá.
Sở dĩ món bún này có cái tên đặc biệt là do khi ăn phải kèm nước chấm tự pha gồm: bột canh, bột ngọt, quất, đường và ớt xay. Trước khi ăn, các gia vị này được đặt vào bát và quậy mạnh để sánh lại.
Đặc biệt món đặc sản này được làm từ bún tươi. Bột gạo xay được ép khối và đưa vào khuôn. Bún làm đến đâu sẽ được đem chần qua nước sôi đến đó nên sợi bún tươi thường mềm, mỏng và có màu trắng trong.
Nổi tiếng là một trong những món ăn vặt của Phú Quốc, bánh khéo có hình dạng bé xinh với nhiều màu sắc hấp dẫn. Để làm được chiếc bánh này, người nặn bánh phải rất khéo tay và tỉ mỉ từng chi tiết. Bánh có các loại nhân như nhân dừa, đậu xanh hoặc khoai môn. Vị ngọt thanh, ít béo của bánh khéo thích hợp để thưởng thức cùng một tách trà mạn nóng.
Nhum hay còn có tên gọi khác là cầu gai thường được sử dụng để nấu cháo hoặc ăn sống tái chanh. Tuy nhiên ở Phú Quốc, món phổ biến nhất là nhum nướng ăn kèm muối tiêu chanh và nhum nướng mỡ hành.
Khi đến Phú Quốc vào khoảng thời gian từ tháng 3 đến tháng 6 Âm lịch, bạn sẽ được thưởng thức thịt nhum ngon nhất vì đây là thời kì sinh trưởng mạnh của loài hải sản này.
Rượu sim ở Phú Quốc không chỉ là một đồ uống mà còn có giá trị bồi bổ sức khoẻ. Được làm bằng hồng sim rừng nên rượu sim Phú Quốc có mùi dễ chịu và màu sắc bắt mắt hơn bình thường.
Nhờ hương vị độc đáo, rượu sim trở thành món quà được nhiều du khách lựa chọn để đem tặng bạn bè, người thân sau mỗi chuyến đi.
Biên mai là một loại sò biển hình tam giác, to bằng mu bàn tay người lớn và nằm sâu dưới đáy biển. Người dân Phú Quốc thường dùng còi của biên mai để chế biến thành những món ăn hấp dẫn như: xào chua ngọt, nấu súp hoặc nhúng lẩu.
Với vị ngon, hương vị phong phú và hàm lượng dinh dưỡng cao, nấm tràm Phú Quốc được nhiều người tìm kiếm. Sau khi hái, loại nấm này thường được dùng để phơi khô, ăn tươi hoặc nấu súp. Ngoài ra, nấu tràm Phú Quốc còn rất hữu hiệu với người bị cảm cúm, nhức đầu hay cần bồi bổ sức khoẻ.
Món ăn này gây ấn tượng với hương vị lạ miệng, thịt cá ngọt và rất giàu dinh dưỡng. Sự kết hợp khéo léo giữa thịt cá sống để bóp gỏi và các nguyên liệu như dừa nạo, hành tím thái mỏng, hành tây và ớt tạo ra độ béo ngậy cay tê vừa phải, kích thích vị giác.
Tuy là một món cá sống nhưng gỏi cá trích Phú Quốc được chế biến rất khéo. Mùi tanh của cá trích được loại bỏ hoàn toàn mà vẫn giữ nguyên được độ ngọt và thơm của cá.
Ngoài những món ăn kể trên, đặc sản Phú Quốc còn có bánh canh ghẹ, nước mắm cá cơm nổi tiếng hay món tôm hùm Hàm Ninh không đâu sánh bằng.
Bình luận