Sẽ chẳng bao giờ bạn cảm thấy buồn tẻ khi đến Phú Quốc. Nơi đây không chỉ có khung cảnh thiên nhiên xinh đẹp, vô vàn hoạt động giải trí thú vị mà còn lôi cuốn khách du lịch bởi ẩm thực phong phú, hấp dẫn. Nói về ẩm thực, dù Phú Quốc có rất nhiều món ngon thì thì bạn cũng đừng bỏ qua bún quậy - thức quà có cái tên hay ho mà ăn cũng ngon miệng đáo để.
Nguồn gốc của bún quậy là món bún nước Bình Định, và khi được “du nhập” vào Phú Quốc, món ăn này đã được biến tấu một chút rồi nhanh chóng trở thành đặc sản của hòn đảo ngọc. Linh hồn của món bún quậy nằm ở phần chả làm tôm, cá xay nhuyễn.
Khác với các món bún khác, chả thường được sơ chế bằng cách luộc hay chiên từ trước rồi mới có vào tô bún. Với món bún quậy, chủ quán sẽ quết chả sống trực tiếp vào đáy bát rồi chan nước dùng sôi sùng sục vào để làm chín chả. Nhờ thế, nước dùng có vị ngọt đặc trưng, chả rất tươi giòn, tạo nên hương vị khó quên của món bún quậy. Ngoài ra người ta còn có thể ăn kèm mực để tăng chất lượng cho món bún quậy lạ lùng này!
Cách ăn bún quậy cũng thú vị như cái tên của món ngon này. Cụ thể, thay vì ngồi yên chờ nhân viên quán phục vụ, bạn phải vận động đôi chút với những nhiệm vụ như tự pha nước chấm gồm bột canh, bột ngọt, quả quất, ớt xay… hay tự bưng bát bún về bàn ăn.
Bù lại, thực khách sẽ được chứng kiến quy trình làm nên bát bún quậy, bắt đầu từ việc làm bún tươi tại chỗ, lấy một lượng vừa đủ ra bát, cho thêm hành hoa, rau thơm, chả cá, chả tôm, mực rồi đổ nước dùng màu trắng ngà, còn nóng hôi hổi.
Đến đây, quý vị cũng chưa nên ăn luôn; hãy cho thêm một thìa lớn nước chấm vừa tự pha, một chút tiêu xay để tăng vị; vậy là có thể thưởng thức bạn bún quậy nóng hổi với nước dùng thanh thanh, hải sản ngọt thịt. Đừng quên là trong quá trình tận hưởng tô bún, bạn phải chấm hải sản với nước sốt vừa tự tay pha thì mới đúng điệu.
Cứ đến Phú Quốc là bạn nhất định phải thử bún quậy. Tuy nhiên hãy tưởng tượng xem, trong cái không khí mát lành của mùa khô tới đây, được xì xụp bát bún quậy ngập đầy hải sản thì còn gì tuyệt vời bằng?
Bình luận