Những món ăn mang đến may mắn để cả năm Tân Sửu được hanh thông

Những ngày đầu xuân chẳng thể nào thiếu các món ăn lấy may như: xôi gấc, bánh chưng, canh khổ qua... với ý nghĩa tài lộc, may mắn đầy nhà trong năm tới.

Hashtag: Tết Nguyên đán Tết Nguyên đán Ẩm thực việt nam Văn hóa ẩm thực Tết Nhâm Dần

Theo quan niệm của người Việt, ngày đầu năm mới là khởi đầu cho cả một năm. Vì vậy mà những giá trị tinh thần như: xông đất, xông nhà và thưởng thức các món ăn lấy may đều luôn lượng chú trọng. Cùng 2 Đẹp khám phá xem những món ăn nào sẽ đem lại may mắn cho bạn trong dịp Tết này nhé!

Xôi gấc

Đây là một trong những món ăn lấy may thường xuất hiện trên mâm cơm Việt trong dịp Tết Nguyên đán. Nhiều người cho rằng, màu đỏ của xôi gấc tượng trưng cho hạnh phúc, là biểu tượng của sự tốt lành. Món ăn này giúp phòng ngừa các bệnh về mắt, chống lão hóa và giúp da luôn sáng mịn. 

Màu đỏ của xôi gấc tượng trưng cho sự may mắn và hạnh phúc.

Gà luộc

Không chỉ góp mặt trong các bữa tiệc mà gà luộc còn là món ăn không thể thiếu vào ngày Tết. Với sắc vàng óng ả, món ăn này biểu tượng cho một khởi đầu thuận lợi, suôn sẻ. Ngoài ra, theo các nhà dinh dưỡng học, đây là thực phẩm chất lượng có, có tính ôn ngọt, không độc và bổ dưỡng. Thường gà cúng ngày Tết sẽ là gà trống và được buộc hình cánh tiên.

Mâm cơm ngày Tết không thể thiếu một đĩa gà luộc.

Canh khổ qua

Khổ qua không phải là loại thực phẩm quý hiếm. Bạn hoàn toàn có thể mua và chế biến chúng thành những món ăn ngon trong ngày thường. Tuy nhiên, vào dịp lễ Tết thì có một bánh canh khổ qua trên mâm cơm khiến người ta cảm thấy an tâm, cảm giác như mọi khổ nhọc, phiền hà của năm cũ đã qua rồi. Dù có vị hơi đắng nhưng canh khổ qua mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Đây là bài thuốc hữu hiệu giúp thanh mát, giải độc và trị rôm sảy nhanh chóng. 

Canh khổ qua có nhiều giá trị dinh dưỡng.

Thịt kho hột vịt

Thịt kho hột vịt là món ăn lấy may ngày Tết của người miền Nam. Nhiều nhà thường kho thịt kèm dưa giá hoặc cải chua để chống ngán. Nồi thịt kho mềm, thấm đượm gia vị, hột vịt tròn trịa, nước kho sánh mịn... thể hiện cho sự sung túc, dồi dào và "màu mỡ" trong năm tới. Có lẽ vì thế mà món thịt kho hột vịt đã mang một ý nghĩa đặc biệt và khó lòng thay thế được. 

Mâm cơm Tết miền Nam lúc nào cũng có món thịt kho hột vịt.

Cá nguyên con

Bên cạnh gà luộc, thịt kho hột vịt thì nhiều gia đình cũng thường nấu một món cá trong những ngày đầu năm với ý nghĩa "đầu xuôi đuôi lọt". Ngoài ra, theo âm Hán thì cá có nghĩa là dư thừa, dồi dào nên việc ăn cá sẽ đem lại nhiều tài lộc và may mắn. Không chỉ tại Việt Nam mà nhiều quốc gia trên thế giới cũng thường ăn cá đầu năm như: Trung Quốc, Singapore... 

Muốn "đầu xuôi đuôi lọt" thì nhớ ăn cá vào ngày đầu năm nhé!

Bánh chưng, bánh tét

Nếu miền Bắc có bánh chưng thì miền Nam có bánh tét. Tết mà thiếu đi 1 trong 2 món ăn này thì dường như chẳng còn trọn vẹn. Cả 2 chiếc bánh này đều tượng trưng cho sự cân bằng trong cuộc sống, đem lại sự may mắn cho mọi người trong ngày đầu năm. 

Tất nhiên không thể thiếu bánh chưng hoặc bánh tét.

Dưa hấu

Trong những năm gần đây, nhiều gia đình thường lựa chọn những quả dưa hấu được khắc nghệ thuật tỉ mỉ để bày biện mâm ngũ quả, làm đẹp bàn thờ gia tiên. Với hình dáng tròn trịa, sắc đỏ tài lộc, nhiều người cũng coi dưa hấu là một trong những món ăn lấy may không nên bỏ qua. Ngoài ra, hạt dưa đồng âm với tiếng "cát" (theo tiếng Hán), tượng trưng cho sự cát tường và thịnh vượng. 

Dưa hấu được khắc thư pháp độc đáo.

Đu đủ

Mong muốn một cuộc sống đủ đầy, ấm no suốt quanh năm? Vậy thì đừng quên mua một vài quả đu đủ để bày biện trên mâm ngũ quả và trong bữa ăn đầu tiên của năm mới. Bên cạnh hương vị thơm ngon, đu đủ là thực phẩm giàu vitamin A, vitamin C, thúc đẩy khả năng miễn dịch và tốt cho sức khỏe. 

Ăn đu đủ để mong cuộc sống sung túc, đủ đầy.

 

Bài liên quan

News feed