Nước chanh hay nước cam giàu dinh dưỡng hơn?
- Thu Trần
- Đăng lúc: Thứ sáu, 18/12/2020 10:24 (GMT +7)
Dù đều là loại nước uống cung cấp nguồn vitamin C dồi dào, nhưng nước chanh và nước cam vẫn có một số khác biệt về dinh dưỡng.
Chanh và cam nổi tiếng là nguồn cung cấp vitamin C dồi dào. Chúng đều là những loại trái cây phổ biến ở Việt Nam, được sử dụng để ăn trực tiếp, pha nước hoặc chế biến cùng các món ăn khác.
Đây đều là những loại nước uống đặc biệt được ưa chuộng vì dễ uống và giúp giải khát hiệu quả. Dưới đây là thông tin so sánh giá trị dinh dưỡng của nước cam và nước chanh (khẩu phần 100g) sử dụng dữ liệu của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ và Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ.
Các chất dinh dưỡng
Calo: Nước chanh có ít calo hơn nước cam, nước chanh có 22kcal calo trên 100g và nước cam có 45kcal calo.
Chất xơ: Nước chanh và nước cam chứa lượng chất xơ tương đương nhau,nước chanh có 0,3g chất xơ trên 100 g và nước cam có 0,2 g chất xơ.
Đường: Nước chanh có ít đường hơn nước cam, nước chanh có 2,5 g đường trên 100 g và nước cam có 8,4 g đường.
Protein: Nước chanh và nước cam chứa lượng protein tương tự nhau. Cụ thể, nước chanh có 0,35 g protein trên 100 g và nước cam có 0,7 g protein.
Chất béo bão hòa: Cả nước chanh và nước cam đều có ít chất béo bão hòa, nước chanh có 0,04 g chất béo bão hòa trên 100 g và nước cam có 0,02 g chất béo bão hòa.
Các loại vitamin
Vitamin C: Cả nước chanh và nước cam đều chứa nhiều Vitamin C, nước chanh có 38,7 mg Vitamin C trên 100 g và nước cam có 50 mg Vitamin C.
Vitamin A: Nước cam có nhiều Vitamin A hơn nước chanh, nước cam có 10 g Vitamin A trên 100 g. Vitamin A trong nước chanh không đáng kể.
Vitamin E: Nước chanh và nước cam chứa lượng Vitamin E tương tự nhau - nước chanh có 0,15 mg Vitamin E trên 100 g và nước cam có 0,04 mg Vitamin E.
Các vitamin B: Nước cam có nhiều thiamin, riboflavin và niacin (các loại vitamin B). Cả nước chanh và nước cam đều chứa một lượng đáng kể axit pantothenic, vitamin b6 và folate.
Chất khoáng
Canxi: Nước chanh và nước cam chứa lượng canxi tương tự nhau - nước chanh có 6 mg canxi trên 100 g và nước cam có 11 mg canxi.
Sắt: Nước chanh và nước cam chứa lượng sắt tương tự nhau - nước chanh có 0,08 mg sắt trên 100 g và nước cam có 0,2 mg sắt.
Kali: Nước cam có nhiều kali hơn nước chanh - nước chanh có 103 mg kali trên 100 g và nước cam có 200 mg kali.
Chất chống oxy hóa và hóa chất thực vật
Flavonoid: Xuất hiện tự nhiên trong trái cây và rau quả, flavonoid được tin là có nhiều lợi ích sức khỏe và được sử dụng trong nhiều ứng dụng y học và dược phẩm.
Cả nước chanh và nước cam đều chứa một lượng đáng kể quercetin – một dạng flavonoid. Nước cam chứa một dạng flavonoid khác là myricetin nhiều hơn nước chanh.
Carotenoid: Carotenoid là vi chất dinh dưỡng thường thấy trong thực vật và một số sản phẩm động vật. Một ví dụ là beta-carotene, một loại carotenoid nổi bật, là nguồn cung cấp Vitamin A phổ biến.
Nước cam có nhiều beta-carotene và lutein và zeaxanthin (các loại carotenoid) hơn nước chanh.
Như vậy, nước chanh có ít calo và ít đường hơn nước cam. Vì vậy, nếu bạn muốn chọn đồ uống ít calo, ít đường thì nước chanh sẽ tốt hơn.
Nước chanh và nước cam tương đương nhau ở nhiều hạng mục như chất xơ và protein, đều ít chất béo bão hòa. Ngoài ra, nước chanh và nước cam có vitamin C, E, canxi, sắt tương đương nhau. Do vậy, cả hai loại nước uống này đều là nguồn cung cấp dinh dưỡng tuyệt vời.
Xét về Vitamin A, Kali, chất chống oxy hóa và hóa chất thực vật thì nước cam lại có phần nổi trội hơn nước chanh.