Omakase: Loại hình ẩm thực không biết mình được ăn gì và phải trả bao nhiêu

Người xưa có câu "Khách hàng là thượng đế" nhưng đối với Omakase, "đầu bếp mới là số một" bởi họ sẽ quyết định món ăn cũng như số tiền bạn trả cho bữa ăn đó.

Hashtag: Ẩm thực Nhật Bản Ẩm thực thế giới Tinh hoa ẩm thực Văn hóa ẩm thực

Nhật Bản là một trong những quốc gia có nền ẩm thực đa dạng và đặc sắc. Trong số đó, không thể không nhắc đến Omakase - đỉnh cao tinh tế của ẩm thực xứ sở hoa anh đào.

Omakase có thể hiểu nôm na là đi ăn đồ Nhật (sushi, sashimi) nhưng thay vì vào nhà hàng, xem menu và tự chọn món theo sở thích, bạn sẽ để cho đầu bếp thoải mái sáng tạo và phục vụ món ăn cho bạn. Điều này nghĩa là bạn hoàn toàn chẳng biết mình ăn gì cho đến khi đồ ăn được mang ra trước mặt.

Mức giá cho một bữa Omakase không hề rẻ, dao động từ vài triệu cho đến hàng chục triệu đồng. Vậy lý do nào khiến Omakase được đánh giá cao như vậy, hãy cùng 2 Đẹp tìm hiểu ngay nhé!

Omakase, nơi đầu bếp mới là số một

Trước đó, sushi được biết đến như một món ăn đắt đỏ. Mãi cho đến những năm 90, khi cuộc sống sung túc hơn, nhiều mọi người mới đến nhà hàng để thưởng thức món ăn. Tuy nhiên, để tránh để thực khách bối rối khi lựa chọn món cũng như nhiều người không có kiến thức về hải sản, Omakase đã ra đời từ đó. 

Nhà hàng Omakase phục vụ chủ yếu sushi và sashimi. Ảnh: @alex.yu84.

Trong tiếng Nhật, từ "Omakase" xuất phát từ động từ "Makasu" (任す), có nghĩa là sự tin tưởng. Bạn có thể hiểu nôm na rằng, cụm từ này trong ẩm thực có nghĩa là "Hãy tin tưởng một cách hoàn toàn vào đầu bếp". Vì vậy, khi đến những nhà hàng phục vụ theo phong cách Omakase, thực khách sẽ không có quyền lựa chọn món ăn, không gọi thêm. Thậm chí, thực khách cũng không được yêu cầu hóa đơn chi tiết cho từng món ăn như những nhà hàng khác.  

Với các nhà hàng Omakase, thức ăn là yếu tố duy nhất. Nếu muốn có món ăn ngon thì bạn phải tôn trọng quyết định của đầu bếp, người hiểu món ăn đó hơn ai khác. Một cuộc đảo chiều thật ngoạn mục khi "thượng đế" lại trở thành người phải chờ đợi và kiên nhẫn nhiều hơn. Tuy nhiên, do không thể đưa ra yêu cầu nên những người bị dị ứng với một số loại nguyên liệu hoặc có chế độ ăn uống đặc biệt nên cân nhắc thật kỹ trước khi thử kiểu ăn này. 

Đầu bếp sẽ chế biến món ăn ngay trước mặt thực khách. Ảnh: @tenkobangkok.
Thực khách sẽ phải chờ để được phục vụ món ăn. Ảnh: @veragee.

Đỉnh cao tinh tế của ẩm thực Nhật Bản

Ở Nhật Bản, những nhà hàng Omakase không đại trà, không kinh doanh theo chuỗi và không bán những món ăn cố định. Thay vào đó, họ phục vụ những món ăn sử dụng nguồn nguyên liệu tươi sống và mang tính nghệ thuật như sushi hay sashimi.

Những người đầu bếp của các nhà hàng Omakase luôn hiểu rõ nguyên liệu, cách chế biến món ăn sao cho ngon nhất. Vì vậy, mọi người thường coi họ là những người nghệ sĩ với khả năng sáng tạo không giới hạn, tạo ra những món ăn ngon và tinh tế. Đồng thời, khi thưởng thức món ăn theo loại hình này, thực khách sẽ trải nghiệm cảm giác chờ đợi trong sự háo hức và bất ngờ trước mỗi món ăn được phục vụ. Thông thường, thực khách phải đặt bàn trước để giữ chỗ và giúp các đầu bếp có sự chuẩn bị tốt nhất. Nguyên liệu tươi sống, sử dụng theo mùa nên mỗi lần đến quán, bạn sẽ được phục vụ những món ăn khác nhau.

Ảnh: @bonappetit.m.
Mỗi một món ăn như một tác phẩm nghệ thuật. Ảnh: @johne_browne.

Tất nhiên, điều này đồng nghĩa với mức giá cho một phần Omakase không hề rẻ. Mức giá trung bình cho một đĩa sushi khoảng 10 miếng là 2 triệu đồng, đối với những bữa ăn theo set có giá cao hơn. Dù vậy thì thực khách sẽ không được yêu cầu hóa đơn chi tiết cho từng món ăn mà chỉ nhận được một hóa đơn chung với giá tiền phải trả cuối cùng. Bởi suy cho cùng thì Omakase là dành trọn sự tin tưởng cho đầu bếp và tin tưởng những gì bạn thưởng thức xứng đáng với số tiền đã bỏ ra. 

Omakase, đỉnh cao tinh tế của ẩm thực Nhật Bản.

Những điều cần biết khi thưởng thức Omakase

Để thưởng thức Omakase đúng cách và xứng đáng với số tiền bỏ ra, 2 Đẹp đã tổng hợp một số bí kíp nho nhỏ dưới đây.

Lựa chọn ngồi gần và tương tác với đầu bếp

Văn hóa Omakase xuất phát từ những cửa tiệm nhỏ. Vì vậy, việc ngồi gần đầu bếp sẽ giúp bạn có cơ hội quan sát cách chế biến, đồng thời nghe giới thiệu về món ăn của mình. Ngoài ra, Omakase đề cao sự tương tác trong quá trình thưởng thức.

Bạn càng tương tác, chia sẻ nhiều thông tin về khẩu vị, sở thích ăn uống với đầu bếp thì họ càng có thể chế biến những món ăn hợp khẩu vị hơn. Bên cạnh đó, các nhà hàng Omakase không có thực đơn và không có đồ chấm đi kèm nên đừng xin thêm gì cả bởi đầu bếp đã cân đo đong đếm gia vị đầy đủ rồi nhé.

Hãy ngồi gần để được tương tác với đầu bếp. Ảnh: @kojimasachio123.

Thưởng thức Omakase với một tinh thần tích cực

Omakase là đặt trọn vẹn niềm tin với đầu bếp. Do đó, đừng mang tâm lý lo sợ hay cảm giác sợ hãi khi thưởng thức Omakase. Đôi lúc, điều đó sẽ phá hỏng bữa ăn của bạn trong khi thực tế thì không tệ đến vậy. 

Giá tiền cho một bữa Omakase là bí ẩn

Như đã nói phía trên, thay vì đưa hóa đơn chi tiết thì những nhà hàng chỉ đưa cho bạn một hóa đơn chung, ghi tổng số tiền phải trả cuối cùng. Trong nhiều trường hợp, thức uống cũng không được liệt kê chi tiết. Vì vậy, hãy chuẩn bị một chiếc ví thật dày bởi mức giá cho một bữa Omakase không hề rẻ đâu nhé. 

Giá tiền cho mỗi bữa ăn Omakase là bí ẩn. Ảnh: @@hashida.sg.

Một số địa điểm thưởng thức Omakase ở Việt Nam

Hiện nay, ẩm thực Nhật Bản dần trở nên phổ biến và quen thuộc với người dân Việt Nam. Tuy nhiên, loại hình ẩm thực Omakase vẫn còn khá mới mẻ. Nếu yêu thích nét độc đáo của Omakase, bạn có thể ghé những nhà hàng Nhật Bản dưới đây để thưởng thức nhé!

Việt Nam có nhiều nhà hàng phục vụ Omakase. Ảnh: @sushireiofficial.

1. Sushi Rei 

Địa chỉ: 10E1 Nguyễn Thị Minh Khai, phường Đa Kao, quận 1, TP. Hồ Chí Minh.

Thời gian mở cửa: 17h30 - 22h00.

Mức giá trung bình: ~3.000.000 đồng/ set.

2. Kiyota Sushi Sake Restaurant

Địa chỉ: 53 Phạm Viết Chánh, phường 19, quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh.

Thời gian mở cửa: 17h30 - 23h30 (từ thứ 3 đến chủ nhật).

Mức giá trung bình: 700.000 đồng - 2.500.000 đồng/ set.

3. Sushi kobayashi

Địa chỉ: 8A/G7A Thái Văn Lung, Bến Nghé, quận 1, TP. Hồ Chí Minh. 

Thời gian mở cửa: 18h00 - 24h00.

Mức giá trung bình: 800.000 đồng - 2.000.000 đồng/ set. 

4. Nhà hàng AZABU

Địa chỉ: Tầng 2 - HÔTEL du PARC HANOÏ - 84 Trần Nhân Tông, Hà Nội.

Thời gian mở cửa: 18h30 - 23h00.

Mức giá trung bình: ~2.600.000 đồng/ set. 

Bài liên quan

News feed