Ẩm thực Nhật Bản vốn nổi tiếng là có nhiều món ăn đặc sản độc đáo, bổ dưỡng và cũng có rất nhiều món ăn được chế biến cầu kỳ. Dù vẫn không phải đặc sản nào cũng được thực khách nhiệt tình hưởng ứng, thậm chí còn bị một số người phản ứng vì cách chế biến có phần nhẫn tâm. Đó là món đậu phụ địa ngục (Baby Eel Tofu).
Nguyên liệu để làm ra món này gồm đậu phụ, cá chạch con nhưng cách chế biến mới là điều đáng nói. Cụ thể người ta sẽ thả cá cạch vào nước lạnh rồi bắt đầu đun, đến khi nước bắt đầu nóng thì thả một miếng đậu phụ lớn vào nồi.
Vấn đề ở chỗ khi nước trong nồi nóng lên, những chú cá nhỏ sẽ hoảng loạn tìm chỗ trốn, nên chúng sẽ tranh nhau chui vào trong những lỗ nhỏ mát lạnh của miếng đậu tươi mới để trú ẩn. Nhưng sự thật là chúng sẽ bị kẹt trong đó và bị nấu chín chứ không hề có con đường thoát thân nào cả.
Người Nhật Bản sử dụng phương thức này vì họ biết rằng, những chú cá chín trong miếng đậu phụ sẽ khiến món ăn trở nên ngon hơn gấp bội phần và thu nạp nhiều chất dinh dưỡng hơn so với những cách nấu thông thường.
Món ăn được xem là đặc sản của Nhật Bản nhưng lại gây ra rất nhiều tranh cãi về đạo đức. Nhiều người cho rằng con người không nên sử dụng cách thức thiếu đạo đức với những loài sinh vật khác chỉ để thỏa mãn đam mê ẩm thực hay phát triển văn hóa ẩm thực như vậy.
Vấn đề này mới đây lại được khơi dậy lần nữa khi tài khoản tiktok @handmyksome đăng tải cách chế biến đậu phụ địa ngục. Theo đó những chú cá nhỏ phải chui vào miếng đậu phụ trong nồi nước sôi tìm một nơi ẩn thân nhưng cuối cùng lại trở thành món ăn khiến dân tình rộ lên tranh cãi.
Được biết vài năm trước, một chương trình truyền hình Nhật Bản đã ghi hình món đậu phụ địa ngục tại nhà hàng Konsori để phát sóng. Nhìn cảnh tượng rất nhiều con chạch nhỏ bị luộc chín, rất nhiều người xem phẫn nộ khiến chương trình phải dừng phát sóng.
Bình luận