Trong tiếng Nhật, "Ocha" tức là trà, "zuke" có nghĩa là chìm trong chất lỏng. Vì vậy, Ochazuke hiểu theo một cách đơn giản nhất là cơm chan nước trà. Thông thường, người Nhật thường ăn món ăn này trong mùa lạnh. Vị trà nóng kết hợp với cơm trắng và trà nóng khiến Ochazuke lại là món ăn được yêu thích ở xứ sở hoa anh đào. Nhiều người cho rằng, nếu như Hàn Quốc có món cơm trộn (Bibimbap) thì Nhật Bản có cơm chan nước trà (Ochazuke) mang đậm nét quốc hồn quốc túy.
Dù nổi tiếng nhưng đến nay vẫn chưa ai biết nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng của món ăn này. Có giả thiết cho rằng, cơm chan nước trà bắt nguồn từ Trung Quốc nhưng rõ ràng khi về đến Nhật Bản, món cơm chan trà đã được nâng tầm mới.
Không chỉ là món ăn mang tính văn hóa, cơm chan trà Ochazuke còn được xem là cách chủ nhà muốn "đuổi khéo". Nếu đến nhà người Nhật chơi quá lâu và được mời món cơm chan trà, những vị khách sẽ hiểu đã ngồi quá lâu với ý tứ rằng: "Anh ngồi nhà tôi lâu đến nỗi không còn gì để mời anh cả".
Ngoài ra, cũng có người cho rằng, quốc gia này nổi tiếng với Thần đạo Shinto. Tức là vạn vật xung quanh ta đều có linh hồn hay một vị thần bảo hộ. Vì vậy, người ta lo lắng nếu bỏ đi những món ăn thừa có thể sẽ xúc phạm một vị thần nào đó. Và thế là Ochazuke ra đời và trở thành một nét văn hóa ẩm thực lúc nào không hay.
Nếu như trước đây, cơm chan nước trà chỉ là món ăn để "giải quyết" chỗ đồ thừa trong ngày thì hiện nay, Ochazuke đã được "nâng cấp" thành nhiều phiên bản khác nhau. Tùy theo sở thích, người ta có thể bỏ thêm bất cứ thứ gì còn thừa trong tủ lạnh (tương tự như món cơm trộn Hàn Quốc).
Ngày nay khi trở thành món ăn mang tính văn hóa, được giới thiệu tới đông đảo bạn bè thế giới, Ochazuke lịch sự hơn nhiều. Các món ăn kèm điển hình nhất của cơm chan trà là: thịt ba chỉ nướng, cá hồi áp chảo, da cá hồi nướng giòn, nhím biển tươi, sợi rong biển khô và cá ngừ bào. Thậm chí, một số kiểu đồ ăn phương Tây như: cá hồi hun khói, gà hầm... cũng có thể được cho vào chung. Sau đó, cứ thế đổ ngập nước trà nóng là đã có ngay một bát Ochazuke ngon miệng, đẹp mắt.
Cơm chan nước trà là một trong những món ăn được nhiều người theo chế độ ăn uống lành mạnh rất yêu thích. Thay vì dùng cơm trắng, họ sử dụng gạo lứt tốt cho sức khỏe. Để bổ sung chất xơ, họ cho thêm các loại rau ngâm, dưa chuột muối, mận chua hoặc củ cải ngâm.
Một số loại thảo mộc tươi như: lá tía tô, hành lá Nhật, rau mùi tây và gừng tươi cũng được thêm vào để tăng hương vị cho món ăn. Không chỉ sử dụng mỗi trà xanh (ocha), người dân Nhật Bản đôi lúc còn dùng các loại trà khác để thay thế như: hojicha (trà xanh rang), genmaicha (trà xanh rang cùng gạo lứt), bancha (loại trà làm từ lá trà già, thường trên 3 năm tuổi).
Ochazuke được các chuyên gia dinh dưỡng đánh giá cao. Do dễ tiêu hóa nên món ăn này là bài thuốc làm dịu cơn đau dạ dày, ợ nóng và chữa nôn rất hiệu quả. Ở Nhật Bản có rất nhiều địa điểm ăn uống phục vụ món ăn này. Vì vậy, người dân địa phương thường có thói quen ghé vào một nhà hàng để thưởng thức cơm chan nước trà trong những ngày lười nấu nướng. Đây là món ăn dễ làm, dễ ăn nên nếu thích, bạn hoàn toàn có thể tự làm ở nhà bằng các nguyên liệu đơn giản, có sẵn trong tủ lạnh.
Bình luận