Paella - món cơm thập cẩm được mệnh danh là “quốc hồn quốc túy” của Tây Ban Nha
- Hà My
- Đăng lúc: Thứ sáu, 10/06/2022 10:28 (GMT +7)
Bên cạnh cocktail Sangria ngọt ngào, đùi lợn muối Iberrico béo ngậy thì Tây Ban Nha còn khiến thực khách phải thích thú với món cơm chiên trên chảo lớn - Paella
Cơm thập cẩm Paella được coi là một trong những món ăn đặc sắc nhất của xứ sở bò tót Tây Ban Nha. Trong tiếng Latin, chữ “paella” có nghĩa là cái chảo. Và đây cũng chính là đặc điểm của món ăn này đó là cơm nấu trong chảo thay vì nồi. Paella được nấu từ gạo, các loại rau củ quả, thịt hoặc các loại hải sản đặc trưng. Ngoài ra cơm thập cẩm Paella cũng cần có nghệ tây và dầu ô liu để tạo ra màu vàng và hương vị đặc trưng.
Thành phần nguyên liệu của Paella cũng vô cùng đa dạng và có tính tùy biến cao. Món cơm này ban đầu là thức ăn của tầng lớp người nghèo trong xã hội như công dân và nông dân. Họ sẽ sử dụng tất cả những nguyên liệu mà họ có sẵn trong tay để chế biến và ăn trưa. Tất nhiên, nguyên liệu chính sẽ gồm có gạo và cả những gì có sẵn xung quanh như hành, cà chua, ốc sên, đậu Hà Lan, đậu trắng...
Thực ra ban đầu, món cơm này chỉ gồm có ốc bởi chúng có giá mua rẻ và cũng rất dễ kiếm. Thế nhưng, dần dần thịt thỏ và thịt gà đã được thêm vào trong chảo cơm trong những ngày đặc biệt. Thông thường, người ta sẽ ăn cơm trực tiếp ở trên chảo, mỗi người sẽ cầm một chiếc thìa và cùng nhau thưởng thức món ăn khi còn nóng.
Sau này, Paella còn có nhiều cách biến thể khác và được thế giới biến đến với khoảng 200 phiên bản khác nhau. Và đặc biệt nhất có thể kế đến phiên bản Paella hải sản. Sự biến tấu này có nguồn gốc từ Valencia, một thành phố nằm dọc bờ biển ở Tây Ban Nha. Cũng không có gì đáng ngạc nhiên khi có rất nhiều loại hải sản khác nhau được thêm vào trong công thức nấu Paella này qua nhiều thế hệ.
Để món cơm này có màu sắc nổi bật như vậy, người ta sẽ sử dụng tới bột nghệ tây để tạo nên màu vàng đậm cho hạt cơm. Bên cạnh đó, màu xanh của atiso, màu đỏ của ớt chuông, màu trắng của đậu, màu cam của cà rốt đã biến chảo cơm Paella trở nên hấp dẫn một cách lạ thường.
Một thứ khiến cho bất kì thực khách nào khi thưởng thức món ăn này cũng phải ngỡ ngàng, đó chính là… chiếc chảo. Chảo có dạng hình tròn, đáy phẳng, đường kính có thể lên tới hơn 1 mét. Và cũng chính với kích thước “vĩ đại” như vậy, nên chỉ có những người đàn ông khỏe mạnh mới đủ sức để đảo một lượng cơm lớn trong một chiếc chảo to như thế.
Ngày nay Paella không chỉ đơn giản là một món ăn, mà đây còn là thứ gắn liền với với văn hóa, cuộc sống và sinh hoạt cộng đồng của con người xứ sở bò tót. Theo như văn hóa truyền thống, đặc biệt là trong những dịp đặc biệt, người dân nơi đây sẽ cùng nhau gom góp nguyên liệu, chế biến món cơm Paella và cùng nhau quây quần thưởng thức.
Cho tới ngày nay, mặc dù cuộc sống của người Tây Ban Nha đã có nhiều thay đổi, nhưng việc cùng nhau thưởng thức chảo cơm chiên Paella vẫn luôn là một thói quen khó bỏ. Hình ảnh gia đình, bạn bè cùng nhau quây quần tại nhà hay cùng nhau thưởng thức tại các quán ăn vẫn hiện lên vào cuối tuần, ngày lễ, đặc biệt là ở các khu dã ngoại gần biển hoặc núi.
Dù danh sách ẩm thực của Tây Ban Nha rất phong phú, nhưng Paella vẫn được coi là một nét đẹp vô cùng đặc sắc con người nơi đây. Món cơm chiên trên chảo lớn này xuất hiện nhiều tại các bữa tiệc, nhà hàng, chuyến picnic và trong đời sống thường ngày của con người nơi đây. Đã có rất nhiều những cuộc thi nấu Paella được tổ chức trên khắp đất nước, và món ăn khổng lồ này sẽ thường là tâm điểm trong cả một ngày hội.