Venice là một thành phố du lịch nổi tiếng của Ý với những kênh đào, cây cầu nhỏ và rất nhiều địa điểm nên thơ. Khi đến thăm “thánh địa tình yêu” này, du khách không chỉ được tận hưởng không khí lãng mạn, tinh tế mà còn có cơ hội thưởng thức những món ăn truyền thống hấp dẫn như Baccala 'Mantecata (sự kết hợp giữa cá tuyết Baltic, kem và bánh mì giòn), Sarde in Saor (cá mồi tẩm ướp rồi chiên giòn), cơm Risotto al nero di seppia (nấu từ mật của mực nên có màu đen đặc trưng)… và đặc biệt là Cicchetti.
Cicchetti là món ăn nhẹ nổi tiếng ở vùng Venice với thành phần chính là một miếng bánh mì nhỏ nướng giòn, ở trên là một vài món ăn kèm như trứng luộc, thịt nguội hay ô-liu… Những món ăn này thường được ghim lại bằng que tăm để giúp người ăn dễ dàng thưởng thức hơn...
Cicchetti thường được dùng như món khai vị hoặc dùng kèm với rượu vang. Có nhiều giải thuyết về nguồn gốc của món ăn này, trong đó nhiều ý kiến cho rừng cicchetti ra đời từ các quán rượu (bàcari) bởi trong văn hóa Ý, một ly rượu vang ngon luôn được dùng kèm với món ăn nhẹ nào đó vì nó giúp tránh say rượu ngoài ý muốn!
>>> Xem thêm Finger Food - nét thú vị của những món ăn chuyên dùng ở tiệc chào đón
Ngày nay trong cuộc sống hàng này của người dân địa phương, ngồi ăn Cicchetti và nhâm nhi chút rượu trong quán bar đã trở thành một phần không thể thiếu. Nhưng hơn thế, Cicchetti đã bước ra khỏi giới hạn món ăn kèm rượu vang mà trở thành một món ăn nhẹ độc lập và hấp dẫn. Không ít khách du lịch chọn mua chiếc Cicchetti cho những bữa ăn nhanh mà ngon hành trình khám phá Venice của mình.
Món cicchetti điển hình nhất được yêu thích ở Venice sẽ gồm có thịt viên chiên, những lát bánh nướng nhỏ phủ bên trên là baccalà mantecato (cá tuyết phủ kem) hay bánh mì giòn ăn kèm với crostini with sarde in saor (cá mòi sốt hành tây và giấm).
Nhưng bất kể sáng tạo ra sao, cicchetti cũng phải là món ăn mới chế biến và thường là những nguyên liệu đặc trưng hoặc sẵn có theo mùa ở địa phương.
Một trong những quán bar nổi tiếng bán Cicchetti ở Venice là Schiavi. Vào cuối thế kỉ 19, nơi đây từng là một hầm rượu nên ngoài các loại Cicchetti tươi, quán còn có đến 25 loại rượu vang để bạn lựa chọn. Chủ của Schiavi là bà Alessandra De Respinis, dù đã bước vào tuổi 70 nhưng bà vẫn thích được tự tay phục vụ các món mặn cho thực khách.
Đặc biệt, Schiavi có một thực đơn đa dạng với khoảng 70 loại Cicchetti, trong đó nổi tiếng nhất là cá ngừ trộn cùng lòng đỏ trứng, nụ bạch hoa và những nguyên liệu như mùi tây, sốt mayonnaise…
Ngày nay cicchetti vẫn được bán phổ biến ở các quán rượu (bacari) nhưng ngoài ra nó cũng được phục vụ ở nhiều nhà hàng. Ở các quán bacari, cicchetti thường được ăn như trước bữa tối hoặc bữa trưa muộn nên bạn cần kiểm tra thời gian đóng – mở cửa của quán trước khi ghé vào vì nhiều quán đóng cửa lúc 7 đến 8 giờ tối.
Nhiều người cũng cho rằng dù có thể thưởng thức cicchetti ở một số nhà hàng, nhưng trải nghiệm cicchetti lý tưởng nhất ở Venice vẫn ngồi nhâm nhi món ăn này trong các quán rượu, với một ly rượu mát lạnh, đầy sảng khoái.
Bình luận