Pastéis de nata - Chiếc bánh biểu tượng của đất nước Bồ Đào Nha
- Bun Bun
- Đăng lúc: Thứ sáu, 02/04/2021 07:08 (GMT +7)
Pastéis de nata được người dân Lisbon vô cùng ưa chuộng, có thể ăn mọi bữa bất kể khi nào họ thèm đồ ăn vặt.
Lisbon là một thành phố với vô số các món bánh ngọt, nhưng món bánh ngọt mang tính biểu tượng nhất của nó là pastéis de nata hay còn gọi là bánh tart trứng. Đây là một loại bánh kem sữa trứng có sẵn trong các tiệm bánh ngọt trên khắp thành phố.
Nười dân địa phương ăn Pastéis de nata vào bữa sáng, bữa nửa buổi, sau bữa trưa hoặc vào buổi tối hay đúng hơn bất cứ lúc nào họ thèm ăn vặt.
Thành phần của bánh tart trứng rất đơn giản: Vỏ bánh sử dụng bột ngàn lớp với nhân sữa trứng làm từ sữa tươi, lòng đỏ trứng, đường, bột mì và vỏ chanh. Nhưng sự đơn giản đó không có nghĩa là tất cả các loại bánh trứng đều được tạo ra như nhau - cuộc cạnh tranh để giành được vị trí loại bánh Pastéis de nata ngon nhất ở Lisbon rất khốc liệt và một số tiệm bánh thậm chí còn giữ bí mật về công thức của họ.
Một chiếc bánh trứng hoàn hảo phải rộng ít nhất ba hoặc bốn đầu ngón tay và cao khoảng hai đốt ngón tay. Vỏ bánh phải mỏng và giòn ngay cả khi nguội; nhân bánh phải có màu kem và chỉ hơi chảy một chút. Hơn hết, hương vị phải tinh tế và không quá ngọt.
Nhiều du khách đến Lisbon chỉ để dành toàn bộ chuyến đi của mình nhằm thưởng thức và tìm ra chiếc bánh tart trứng mà họ thấy ngon nhất.
Pastéis de Belém - Kỳ quan ẩm thực của Bồ Đào Nha
Tại Belém, khu phố du lịch nhất của Lisbon không chỉ có tu viện Mosteiro dos Jerónimos mà còn có một tiệm bánh Fábrica de Pastéis de Belém vô cùng nổi tiếng. Hàng ngày, khách du lịch quốc tế và người Bồ Đào Nha xếp hàng đợi hàng giờ ở đây để mua những hộp bánh trứng ở quầy bán đồ ăn mang đi hoặc tìm một chỗ ngồi tại một trong năm phòng ăn lớn.
Món Pastéis de nata lừng danh của Bồ Đào Nha được cho là có nguồn gốc từ tu viện Mosteiro dos Jerónimos và tiệm Fábrica de Pastéis de Belém là nơi có công thức chuẩn của tu viện. Bánh trứng của Fábrica de Pastéis de Belém được gọi là Pastéis de Belém, không phải Pastéis de nata, tên gọi này đã được đăng ký nhãn hiệu và công thức ban đầu của chúng là bí mật.
Fábrica de Pastéis de Belém bán hàng nghìn chiếc bánh trứng mỗi ngày. Thưởng thức một chiếc bánh mới ra lò cùng với một ly rượu vang là một trong những trải nghiệm thưởng thức bánh tart trứng ngon nhất mà bạn có thể có. Ngày nay chỉ có sáu người còn sống biết công thức đó, trong đó có ba thợ làm bánh bậc thầy làm việc sau những cánh cửa đóng kín được gọi là Secret Atelier.
Tất cả những loại bánh tart trứng từ các tiệm bánh khác ở Lisbon, từ các khu vực khác của Bồ Đào Nha hoặc thậm chí xuất khẩu sang các nước khác đều được gọi là Pastéis de Nata. Các công thức khác nhau, các thành phần cũng vậy. Một số giòn hơn, một số mềm hơn. Điều đó không có nghĩa là chúng ngon hơn hay dở hơn... chỉ là chúng không phải là Pastéis de Belém. Đó là điều hoàn toàn độc nhất vô nhị trên thế giới. Và đó cũng là danh tiếng và giá trị lịch sử, gần như văn hóa của Pastéis de Belém. Vào năm 2011, Pastéis de Belém đã được bầu chọn là một trong 7 kỳ quan về ẩm thực của Bồ Đào Nha.
Nguồn gốc của Pastéis de nata
Có một lý do khác khiến Pastéis de nata đôi khi được gọi là Pastéis de Belém: Chúng được làm ra hoặc ít nhất là hoàn thiện ở khu vực này của Lisbon. Như câu chuyện kể, bánh tart trứng kiểu Bồ Đào Nha được làm lần đầu tiên vào thế kỷ 13 bởi các nữ tu trong Tu viện Jerónimos ở Belém. Truyền thuyết nói rằng các nữ tu đã sống ở Pháp, nơi họ học về những món bánh ngọt ngon và rằng họ cần tìm ra cách để tận dụng hết lòng đỏ trứng. Bởi khi đó, lòng trắng trứng phục vụ công việc làm trắng và cứng quần áo.
Nhận thấy sắp phải đóng cửa sau cuộc Cách mạng Tự do năm 1820, các nữ tu của Tu viện Jerónimos đã bán bán Pastéis de nata cho một nhà máy sản xuất đường gần đó. Vào năm 1834, Tu viện của họ thực sự đóng cửa và công thức được bán cho nhà máy sản xuất đường nói trên. Ba năm sau, các chủ nhà máy đã mở Fábrica de Pastéis de Belém, được điều hành bởi con cháu của những chủ sở hữu ban đầu và nơi bạn vẫn có thể mua bánh trứng theo công thức cổ xưa cho đến ngày nay.
Với lớp trên bề mặt giống như creme brulee, loại caramel đặc biệt của Pháp, Pastéis de nata được cho là món tráng miệng yêu thích của Bồ Đào Nha. Pastéis de nata có vị giống như caramel đôi khi cháy xém ở trên mặt, trong khi bánh tart Hồng Kông có vị lòng đỏ trứng nguyên chất hơn.
Làm sao để có một chiếc Pastéis de nata hoàn hảo?
Trước hết, đó là bột tạo thành lớp vỏ bánh ngọt. Nếu bạn đã từng thử làm bánh ngọt của riêng mình, bạn biết quá trình này có thể phức tạp như thế nào. Sau khi trộn đều các nguyên liệu, bạn phải nhào bột thành độ sệt phù hợp, thêm bơ vào để tạo kết cấu hoàn hảo. Quá trình này mất một khoảng thời gian và không có bước làm tắt nào nếu bạn muốn kết thúc với sản phẩm hoàn hảo.
Sau khi hoàn thiện bột, đã đến lúc làm nhân bánh. Điều này liên quan đến việc trộn một vài thành phần thiết yếu với nhau: bột mì, sữa, đường, quế, vani và tất nhiên là lòng đỏ trứng. Nhưng đừng nghĩ rằng bạn có thể ném tất cả vào một cái bát trộn, đánh nhuyễn và đổ vào bên trong vỏ bánh là xong. Tạo ra sữa trứng vừa có độ sánh như kem, vừa nhẹ là một quá trình tinh tế, liên quan đến thời gian và gia nhiệt cẩn thận.
Sau khi hoàn thành, những chiếc bánh tart sẽ được đổ đầy phần kem trứng rồi mang đi nướng. Đây là nơi điều kỳ diệu xảy ra: nhân dày lên, vỏ bánh giòn và những đốm nâu vàng đặc biệt xuất hiện trên bề mặt của lớp nhân trứng sữa. Sau khi ra khỏi lò, chúng được phủ một lớp bột quế và đường bột. Và cứ như vậy, ngôi sao của các tiệm bánh ở Lisbon đã ra đời.
Ngày nay ở Lisbon có rất nhiều tiệm bán bánh tart trứng, tiệm nào cũng ngon và có vài điểm khác biệt để tạo dấu ấn riêng. Nhưng bí quyết quan trọng để tận hưởng trọn vẹn hương vị của những chiếc bánh này là hãy chọn khi bánh vừa mới ra lò và ăn ngay khi còn ấm nhé!