10 món tráng miệng và bánh ngọt cổ điển đã đến Pháp nhất định phải thử

Bun Bun Đăng lúc: Thứ năm, 04/03/2021 00:13 (GMT +7)
Những món tráng miệng và bánh ngọt này đã trở thành nét ẩm thực, di sản văn hóa quan trọng của nước Pháp lãng mạn.
Hashtag #Ẩm thực thế giới #Tinh hoa ẩm thực #Ẩm thực Pháp #bánh ngọt ngon #Văn hóa ẩm thực #LIFESTYLE

Pháp được biết đến với nhiều thứ như nghệ thuật và văn hóa phong phú, ẩm thực và rượu vang nổi tiếng, du lịch lãng mạn... Tuy nhiên, khi nói đến những món tráng miệng ngọt ngào thì không quốc gia nào có thể sánh được với bộ sưu tập món ngọt đáng kinh ngạc mà Pháp sở hữu. Bánh ngọt và món tráng miệng của Pháp thực sự đã vươn tầm đẳng cấp thế giới và đã được phát triển sau nhiều thế kỷ cải tiến. Những món tráng miệng và bánh ngọt này đã trở thành một trong những di sản văn hóa quan trọng của đất nước Pháp xinh đẹp. Chúng luôn là món quà tặng lý tưởng để người Pháp dành cho gia đình và bạn bè của mình.

Không gian tiệm bánh ngọt Stohrer, tiệm bánh lâu đời nhất Paris.
Không gian tiệm bánh ngọt Stohrer, tiệm bánh lâu đời nhất Paris.

Vì vậy, nếu có dịp tới Pháp, đừng chỉ đi tham quan và ăn uống. Thay vào đó, hãy thưởng thức 10 loại bánh ngọt và món tráng miệng cổ điển của Pháp sau đây nhé! Hãy yên tâm, bạn sẽ có những kỷ niệm ẩm thực ngọt ngào nhất với nước Pháp!

1. Canelé

Một trong những món ăn được yêu thích của người dân địa phương, Canelé có nguồn gốc từ vùng sản xuất rượu vang nổi tiếng của Pháp là Bordeaux. Canelé có phần bên trong là sữa trứng mềm, bên ngoài là lớp vỏ dày caramel và ướp hương rượu rum thơm nức. 

Mặc dù bánh có hương vị cồn, Canelé vẫn được chọn để ăn vào bữa sáng, bữa trưa và bữa tối với cùng kem Chantilly. Và sẽ là trọn vị hoàn hảo nếu kết hợp Canelé cùng với một tách trà hoặc một ly rượu vang.

Canelé có phần bên trong là sữa trứng mềm, bên ngoài là lớp vỏ dày caramel và ướp hương rượu rum thơm nức. 
Canelé có phần bên trong là sữa trứng mềm, bên ngoài là lớp vỏ dày caramel và ướp hương rượu rum thơm nức. 

2. Opéra

Một trong những món tráng miệng cổ điển của Pháp, bánh Opéra được biết đến với những lớp bánh mỏng xếp chồng lên nhau, có hương vị cà phê. Bánh Opéra cổ điển được tạo thành từ 3 lớp bánh mỏng có vị hạnh nhân, mỗi lớp được tẩm si rô cà phê ngọt ngào, xen giữa lớp bánh là lớp kem bơ có vị cà phê espresso, một lớp sô cô la đun chảy và cuối cùng được phủ một lớp sô cô la láng bóng trên bề mặt. Opéra là một trong những ví dụ điển hình về sự đặc biệt và tinh tế của Pháp khi nói đến món tráng miệng và bánh ngọt.

Opéra là một trong những ví dụ điển hình về sự đặc biệt và tinh tế của Pháp khi nói đến món tráng miệng và bánh ngọt.
Opéra là một trong những ví dụ điển hình về sự đặc biệt và tinh tế của Pháp khi nói đến món tráng miệng và bánh ngọt.

3. Macaron

Những chiếc bánh macaron đầy màu sắc là một trong những món tráng miệng được chụp ảnh nhiều nhất ở Pháp, chúng ta có thể thấy hàng tỷ bức ảnh trên các ứng dụng mạng xã hội khác nhau. Mặc dù bánh macaron có nguồn gốc từ Ý, nhưng chúng chắc chắn được coi là một trong những món tráng miệng hàng đầu của Pháp kể từ khi chúng được giới thiệu vào đầu những năm 1500. Được làm từ hai miếng bánh hạnh nhân chứa đầy kem bơ, sô cô la hoặc mứt cùng với màu thực phẩm, bánh macaron rất lý tưởng để làm quà tặng.

Những chiếc bánh macaron đầy màu sắc là một trong những món tráng miệng được chụp ảnh nhiều nhất ở Pháp.
Những chiếc bánh macaron đầy màu sắc là một trong những món tráng miệng được chụp ảnh nhiều nhất ở Pháp.

4. Crème caramel

Crème caramel là món tráng miệng bằng sữa trứng mềm mịn tuyệt vời với lớp caramel thơm nức. Crème brûlée chính là một loại biến thể của Crème caramel. Crème caramel là một món tráng miệng tuyệt vời có vị như siro, kết cấu mịn, nhẹ. Món ăn này chắc chắn nằm trong số những món tráng miệng hàng đầu của Pháp. Crème caramel cũng có ở Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Nhật Bản, Malaysia, Việt Nam, Mỹ Latinh, Mexico, Cuba và Philippines.

Crème caramel là một món tráng miệng tuyệt vời có vị như siro, kết cấu mịn, nhẹ.
Crème caramel là một món tráng miệng tuyệt vời có vị như siro, kết cấu mịn, nhẹ.

5. Mousse au chocolat

Mousse au chocolat thường được gọi là mousse sô cô la. Món tráng miệng cổ điển rất nổi tiếng của Pháp này được bán rộng rãi và có rất nhiều người hâm mộ trên khắp thế giới. Tuy nhiên, ở Pháp, “Mousse au chocolat” có hương vị rất khác so với những phiên bản biến thể của nó. Nó sang trọng hơn so với mousse sô cô la thông thường, được làm từ bột ca cao chất lượng, sô cô la đắng nhẹ, kem đánh bông và tinh chất vani.

Mousse au chocolat là món tráng miệng nổi tiếng ở Pháp, được bày bán rộng rãi và có nhiều 'fan' hâm mộ.
Mousse au chocolat là món tráng miệng nổi tiếng ở Pháp, được bày bán rộng rãi và có nhiều "fan" hâm mộ.

6. Nougat

Có ba loại Nougat trên thế giới. Nougat trắng được làm từ lòng trắng trứng và mật ong và là của Ý, Pháp và Tây Ban Nha. Nougat nâu không có lòng trắng trứng, có kết cấu cứng và giòn hơn. Nougat của Đức là sự kết hợp giữa sô cô la và hạt phỉ. Công thức bắt nguồn từ Trung Đông và Trung Á nhưng ở Pháp, Nougat - món kẹo hạnh phúc là một trong những món tráng miệng hàng đầu của Pháp.

Món kẹo hạnh phúc là một trong những món tráng miệng hàng đầu của Pháp.
Món kẹo hạnh phúc là một trong những món tráng miệng hàng đầu của Pháp.

7. Mille-feuille

Mille-feuille được yêu thích với cái tên “Napoléon”, nguồn gốc của món bánh ngọt Pháp tuyệt vời này vẫn chưa được tìm ra, nhưng nó là một trong những loại bánh ngọt cổ điển được yêu thích nhất mọi thời đại của Pháp. Một chiếc bánh Mille-feuille truyền thống là sự kết hợp giữa lớp lớp bánh cán mỏng (puff pastry) và kem trứng. Lớp trên cùng sẽ được tráng một lớp đường fondant đồng thời có vân vẽ từ sô cô la. Món tráng miệng cổ điển này mang lại cảm giác rất ngon miệng và hài lòng cho người thưởng thức. Đây nhất định là món bánh ngọt bạn phải thử khi đi du lịch ở Pháp.

Mille-feuille được yêu thích với cái tên “Napoléon”.
Mille-feuille được yêu thích với cái tên “Napoléon”.

8. Éclair

Loại bánh ngọt cổ điển của Pháp này thể hiện trình độ làm bánh tinh tế và kỹ thuật hoàn thiện qua nhiều thế hệ. Có nguồn gốc từ thế kỷ 19, Éclair là một loại bột bánh choux nhẹ được nướng cho đến khi giòn và rỗng bên trong. Sau khi nguội, bánh sẽ được "nhồi" đầy kem trứng vị vani, hoặc vị cà phê hay sô cô la hoặc phủ kem tươi cũng có thể là kem bơ. Phủ bên ngoài mặt trên của bánh sẽ là một lớp đường bột hoặc một lớp sô cô la đun chảy sau đó có thể trang trí thêm tùy sự sáng tạo của từng thợ làm bánh. Ngày nay, bánh Éclair được sáng tạo với nhiều hương vị và nhân khác nhau và được bán rộng rãi khắp nước Pháp. 

Loại bánh ngọt cổ điển của Pháp này thể hiện trình độ làm bánh tinh tế và kỹ thuật hoàn thiện qua nhiều thế hệ.
Loại bánh ngọt cổ điển của Pháp này thể hiện trình độ làm bánh tinh tế và kỹ thuật hoàn thiện qua nhiều thế hệ.

9. Tarte Tatin

Tại Mỹ, những tai nạn trong nhà bếp đã dẫn đến những kiệt tác ẩm thực như khoai tây chiên, bắp rang bơ và bánh quy sô cô la chip. Tương tự như Mỹ, theo truyền thuyết kể lại, Tarte Tatin xuất hiện lần đầu tiên tại Pháp vào những năm 1880 do một tai nạn nhà bếp.

Caramel được đánh rối bởi hai chị em Stéphanie và Caroline trong khách sạn của họ đã dẫn đến món tráng miệng tuyệt vời chính là món bánh Tarte Tatin. Phần nhân bánh chủ yếu là táo và lê được sên cùng với đường và bơ tạo thành caramel trước khi chúng được đổ vào phần vỏ bánh tart rồi đem nướng. Tarte Tatin của Pháp sang trọng và tinh tế hơn nhiều so với người anh em khiêm tốn của nó - bánh táo (apple pie).

Tarte Tatin có nguồn gốc từ Pháp vào những năm 1880 do một tai nạn nhà bếp.
Tarte Tatin có nguồn gốc từ Pháp vào những năm 1880 do một tai nạn nhà bếp.

10. Crème brûlée

Công thức Crème brûlée đầu tiên được biết đến có thể bắt nguồn từ cuốn sách nấu ăn "Cuisinier royal et mindset" xuất bản năm 1691 của François Massialot. Ngày nay, người Pháp, người Anh và người Catalonia đều cho rằng học mới chính là người sáng tạo ra món tráng miệng này.

Crème brûlée bao gồm một lớp nhân sữa trứng béo ngậy thơm mùi vani và phủ một lớp caramel cứng bên trên. Khi ăn, người ta dùng thìa (có chất liệu bằng kim loại như bạc, inox, vàng) gõ nhẹ vào lớp caramel cứng này để thưởng thức phần pudding mềm mại phía dưới, tiếng vỡ lách tách của lớp caramel khiến người ta liên tưởng tới niềm vui. Ngày nay, món tráng miệng này đã có thêm các hương vị khác nhau và lan tỏa trên khắp đất nước Pháp.

Crème brûlée bao gồm một lớp nhân sữa trứng béo ngậy, làm từ vani, và phủ một lớp caramel cứng bên trên.
Crème brûlée bao gồm một lớp nhân sữa trứng béo ngậy, làm từ vani, và phủ một lớp caramel cứng bên trên.

 

5 ổ bánh mì thuộc hàng đắt nhất thế giới, 2 chiếc đắt nhất đều chứa vàng Cách làm bánh brownies bằng nồi chiên không dầu cực đơn giản Kẹp kem Singapore, món ăn gợi nhớ đến bánh mì kẹp kem tuổi thơ
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp