Cũng giống như nhiều thành phố khác trên thế giới, Hong Kong có rất nhiều món ăn ngon và đồ ăn nhẹ. Và nếu chúng ta phải chọn một trong những món tráng miệng phổ biến không chỉ được người dân địa phương mà cả du khách yêu thích, đó chắc chắn phải là bánh trứng của họ. Bánh tart trứng còn được gọi là dan tat, dàn tǎ, dahn taht, dan that, là một loại bánh ngọt phổ biến ở Hong Kong.
Bánh tart trứng được chế biến với lớp vỏ bánh bên ngoài bao phủ phần nhân bên trong là hỗn hợp trứng sữa. Sau đó, bánh được đem đi nướng để đạt được độ đặc hoàn hảo. Các phiên bản bánh tart trứng này phổ biến ở Bồ Đào Nha, Brazil, Vương quốc Anh cũng như các nước châu Á khác.
Nguồn gốc của bánh tart trứng Hong Kong như thế nào?
Sau Thế chiến thứ hai, các cơ sở ăn uống được gọi là Cha chaan tengs, nghĩa đen là "nhà hàng trà", bắt đầu mọc lên ở Hong Kong (khi ấy là thuộc địa của Anh). Cha chaan tengs chuyên phục vụ các món ăn kiểu phương Tây nhưng hài hòa với khẩu vị của người dân địa phương, bao gồm trà sữa, bánh mì nướng kiểu Pháp và cả tart trứng.
Nhưng tart trứng ở Hong Kong phải phải có nguồn gốc từ Anh mà là món tart trứng của Bồ Đào Nhà. Lý do Do Hong Kong nằm sát cạnh Ma Cao (khi đó Ma Cao đang là thuộc địa của Bồ Đào Nha) nên bánh tart trứng nổi tiếng có nguồn gốc từ Bồ Đào Nha nhanh chóng du nhập tới xứ cảng thơm.
Khi vào Hong Kong tart trứng đã được giới thiệu giống như một món ăn nhẹ, chủ yếu là để dùng kèm với trà chiều thông qua các quán trà Cha chaan tengs. Đây thực sự là thời điểm tốt nhất để mua những chiếc bánh tart đó, vì tiệm sẽ làm những mẻ bánh mới nóng hổi kịp thời cho truyền thống trà chiều.
Bánh tart trứng kiểu Hong Kong luôn là món ăn chủ lực tại các tiệm Cha chaan tengs. Điều này thực ra rất dễ lý giải, tart trứng có lớp vỏ giòn, vị đậm đà tạo nên một sự kết hợp mơ màng với nhân trứng sữa béo ngậy vô cùng hấp dẫn. Món bánh ngọt kiểu cổ điển này ngon nhất khi thưởng thức lúc bánh nóng hổi vừa mới ra lò.
Bánh tart trứng Hong Kong ngày nay
Tiệm bánh nổi tiếng Tai Cheong Bakery ở Hong Kong được coi là nơi bán bánh tart trứng mang tính biểu tượng. Tiệm bánh được mở từ năm 1954, bán hơn 3.000 chiếc bánh tart mỗi ngày ở mỗi nơi trong số 12 địa điểm của họ.
Ở Hong Kong, thực sự có hai phiên bản chính của những chiếc bánh trứng này: một với lớp đế bánh là bột ngàn lớp nhưng ít dầu hơn và cũng đậm đà hơn so với bột bánh ngàn lớp của phương Tây, một loại khác với đế bánh giống như đế của bánh tart các nước phương Tây nhưng mềm hơn.
Ban đầu, bánh trứng chỉ được phục vụ giới hạn cho những thành phần thượng lưu trong xã hội. Nhưng rồi sau đó lan tỏa rộng tới khắp các tầng lớp nhân dân. Nó trở thành món ăn nhẹ rẻ tiền. Ngày nay, bánh tart trứng đã trở thành một phần không thể thiếu trong ẩm thực của xứ Cảng Thơm.
Bình luận