Pizza hủ tiếu, món ngon "lạ mà quen" của mảnh đất Tây Đô Cần Thơ

Bằng bàn tay khéo léo và khả năng sáng tạo của mình, người dân Cần Thơ đã cho ra đời món pizza hủ tiếu, sự kết hợp hoàn hảo giữa nét truyền thống và hiện đại.

Hashtag: Du lịch cần thơ Du lịch miền Tây Đặc sản miền Tây

Pizza hủ tiếu là món ăn độc đáo được một cơ sở sản xuất hủ tiếu truyền thống có tiếng của Cần Thơ “phát minh” ra với phần đế làm từ hủ tiếu. Chính xác hơn lò hủ tiếu của chú Sáu Hoài chính là cơ sở đầu tiên “phát minh” ra món ăn độc, lạ này.

Lò hủ tiếu này vốn là một điểm du lịch trong tour du lịch Cần Thơ nên rất đông khách ghé đến. Để phục vụ du khách, bên cạnh các quy trình sản xuất hủ tiếu, lò nhà chú Sáu Hoài cũng bán một số món ăn vặt từ hủ tiếu như món pizza hủ tiếu này.

Ảnh : @kimjuli0308.

Theo lời kể của chú, trước đây chú sáng tạo ra món ăn này và gọi tên là hủ tiếu chiên giòn. Thế nhưng trong một lần phục vụ khách đến tham quan lò hủ tiếu, nhìn chiếc bánh hủ tiêu chiên khi hoàn thành khá giống pizza nên một đầu bếp người Ý đã thử và gọi bằng cái tên pizza hủ tiếu. Từ đó về sau, mọi người đều truyền tai nhau cái tên nghe vừa Tây vừa dân dã này. 

Sợi hủ tiếu thường được dùng để làm món pizza lạ miệng này hủ tiếu bột lọc, sau khi trụng chín thì được mang chiên nhanh trong một chiếc chảo ngập dầu cho đến khi vàng đều. Sau khi chiên xong, phần hủ tiếu này có hình tròn khá giống một chiếc đế pizza.

Ảnh : @hug.blm.
Ảnh : @thanhdifood.

Nếu như một chiếc pizza truyền thống là sự kết hợp hài hoà của sốt cà chua, pho mai và một số loại thịt thì pizza hủ tiếu lại gây bất ngờ khi sử dụng các loại "topping" tưởng chừng không liên quan đến nhau như: trứng chiên, thịt xá xíu và một lớp nước cốt dừa béo ngậy, thơm lừng. Thêm vào đó, pizza hủ tiếu còn được điểm xuyết thêm sắc xanh của hành ngò và màu vàng nâu của đậu phộng rang, giúp chiếc bánh thêm hoàn chỉnh và bắt mắt vô cùng.

Sẽ không quá lời khi nói pizza hủ tiếu chính là một phiên bản “Việt hoá” hoàn hảo cho món pizza truyền thống. Độ phồng và giòn rụm của phần hủ tiếu trụng dầu chính là sự thay thế thú vị cho lớp đế của pizza. Bên cạnh đó, sự kết hợp sáng tạo và có phần “là lạ” của thịt xá xíu, trứng chiên, lạc rang… giúp chiếc bánh không còn “nhạt nhẽo” mà khá đậm đà và ngon miệng.

Ảnh : @dt.minhtuyen.

Điểm độc đáo nhất khi thưởng thức một chiếc pizza hủ tiếu là những sợi hủ tiếu giòn tan ăn kèm vị mằn mặn, béo ngậy của nước cốt dừa, thoạt tiên tưởng như không hợp, thế nhưng khi đã ăn rồi thì lại thấy “hợp không tưởng”.

Hiện nay ở Cần Thơ đã có một vài lò hủ tiếu làm món pizza hủ tiếu này để khách đến tham quan thưởng thức. Nếu có dịp ghé thăm thành phố Cần Thơ, bên cạnh món hủ tiếu truyền thống, bạn đừng quên ghé thử các lò hủ tiếu để ăn thử nhé xem món pizza Việt Nam này có gì thú vị nhé!

Bài liên quan

News feed