Sau khi tiêm vaccine Covid-19 nên ăn uống thế nào?

Sau khi tiêm vaccine Covid-19, người tiêm phòng thường sẽ gặp một số tác dụng phụ. Vậy người tiêm vaccine cần chế độ ăn uống như thế nào để tốt cho sức khỏe?

Hashtag: Vaccine Covid-19 COVID-19

Theo thông tin từ Bộ Y tế, vào ngày 4/6 vừa qua, cả nước đã có thêm 60.701 người được tiêm chủng vaccine Covid-19, nâng tổng số liều được tiên lên 1.217.607 liều. Trong đó, số người đã được tiêm đủ 2 mũi là 32.401 người. Hiện, Bộ cũng đã đặt thêm vaccine để đẩy mạnh tiến độ tiêm chủng cho người dân giữa lúc dịch bệnh đang diễn biến hết sức phức tạp. Hiện cũng có rất nhiều thắc mắc xoay quanh việc người sau khi tiêm phòng sẽ ăn uống ra sao, có kiêng cữ gì không?

Liên quan thắc mắc trên, VnExpress dẫn lời từ Phó giáo sư, Tiến sĩ, bác sĩ Lâm Vĩnh Niên - Trưởng Khoa Dinh dưỡng - Tiết chế Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM - cho biết, sau khi tiêm vaccine, triệu chứng phổ biến là bạn có thể bị sốt, do đó điều đầu tiên là cần phải bổ sung đủ nước, nhất là trong điều kiện thời tiết nắng nóng như hiện nay.

Ngoài ra, người sau khi tiêm vaccine có thể sẽ có cảm giác ớn lạnh, mệt mỏi, đau cơ, do đó nên chọn những món ăn mềm, dễ tiêu hoá như cháo thịt, các món nước hay các loại súp yêu thích.

Đặc biệt, bác sĩ Niên cũng đặc biệt lưu ý người sau tiêm vaccine cần tránh bia rượu. Vì bia rượu sẽ làm cơ thể mất nước gây nhức đầu, mệt mỏi nhiều hơn.

Về chế độ dinh dưỡng, người sau khi tiêm vaccine Covid-19 cần chú ý các món ăn lành mạnh giúp tăng cường hệ miễn dịch. Các chất dinh dưỡng như vitamin A, C, D, E, protein (chất đạm), kẽm... đóng vai trò quan trọng cho hoạt động của hệ miễn dịch. Bên cạnh đó cũng cần ăn nhiều loại rau, trái cây có các màu sắc khác nhau. Vitamin D có trong trứng, cá có mỡ, sữa, nấm...

Ngoài ra bạn nên ăn đa dạng các loại ngũ cốc nguyên hạt, thịt nạc, cá, thịt gia cầm và các thực phẩm có nguồn gốc thực vật như đậu hũ, các loại hạt...

Bài liên quan

News feed