Theo mẹ đi ăn cỗ cưới bị thiu, hai trẻ ngộ độc thực phẩm không cứu được
- Thanh Lê
- Đăng lúc: Thứ ba, 18/05/2021 22:42 (GMT +7)
Do thức ăn đám cưới bị ôi thiu, 2 cháu bé không được cấp cứu kịp thời đã không qua khỏi vào sáng 15/5.
Vào ngày 13/5, nhà anh Lầu A Páo ở xóm Ngàm Vàng xã Hưng Đạo, huyện Bảo Lạc, tỉnh Cao Bằng tổ chức đám cưới cho con và mời khoảng 17 mâm khách. Trong đám cưới thức ăn gồm các món như đậu phụ, thịt lợn xào, mì tôm xào trứng, giá đỗ... đều được người dân ở địa phương tự nấu. Sau buổi liên hoan đến ngày 14/5, trong số khách mời đã có khoảng 20 người có biểu hiện như đau bụng, buồn nôn và nôn, tiêu chảy. Đến chiều hôm sau 15/5, những người này đều đến khám và trị bệnh tại Trung tâm Y tế huyện Bảo Lạc. Điều đáng tiếc 2 cháu nhỏ Lầu Thị Phương (sinh năm 2016) và Lầu A Quả (sinh năm 2018), sau khi ăn đồ còn lại của bữa tiệc là mỳ tôm xào trứng đã bị ngộ độc và không qua khỏi vào sáng 15/5.
Liên quan đến vấn đề này, các chuyên gia cho biết ngộ độc thực phẩm thông thường là do ăn phải thực phẩm bị ôi thiu. Khi bị ngộ độc sẽ có những dấu hiệu điển hình như đau bụng, tiêu chảy, đau đầu, mệt mỏi, nôn mửa... Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể sẽ dẫn tới tử vong. Như trường hợp 2 cháu bé trên là một trong những minh chứng điển hình vô cùng đau xót.
Tổng cục Thống kê cho biết, tính từ đầu năm đến tháng 8/2020, cả nước có 57 vụ ngộ độc thực phẩm với 1.574 người bị, 19 người tử vong. Bộ Y tế cũng thông tin, đầu năm đến tháng 6/2020, so với cùng kỳ năm 2019 cả nước ghi nhận 48 vụ ngộ độc với hơn 824 người nhập viện, tăng 11 vụ (29,7%) và số ca tử vong tăng tới 17 người. Trong đó đa phần vụ việc đều tập trung vào giai đoạn thời tiết nóng ẩm, mùa hè.
Chia sẻ về vấn đề này, Nguyên Cục trưởng Cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm PGS.TS Trần Đáng cho biết, vào mùa hè nắng nóng, độ ẩm cao, thực phẩm còn lại rất dễ bị ôi thiu, sinh giòi, vi khuẩn gây bệnh đường tiêu hóa, ngộ độc thực phẩm...
Nguyên giảng viên Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh nhận định, vào mùa hè ngộ độc thực phẩm đa phần tăng mạnh. Nguyên nhân chủ yếu là do nhiệt độ tăng cao, từ đó dẫn đến thực phẩm nhanh bị hư hỏng, biến chất. Bên cạnh đó, thời điểm này cơ thể thường hay bị mệt mỏi, sức đề kháng giảm, lại gặp nguồn thức ăn không đảm bảo rất có thể gây ngộ độc
Do đó, để đảm bảo an toàn cho sức khỏe trong vấn đề này, giới chuyên gia khuyến cáo người dân cần chú ý bảo quản thực phẩm đúng cách, để tránh nguy cơ ngộ độc, dẫn đến những hậu quả đáng tiếc. Đồng thời vào mùa hè, cần hạn chế ăn hàng quán, quán ăn vỉa hè, cần chú ý ăn chín uống sôi, thức ăn còn thừa cần bảo quản đúng cách trong tủ lạnh, hạn chế tối đa ăn đồ để qua đêm...