Loại chanh đắt nhất thế giới, 1 cân ở Việt Nam giá 3 triệu mà vẫn cháy hàng
- Hà Chi
- Đăng lúc: Thứ năm, 26/11/2020 10:55 (GMT +7)
Loại chanh đắt nhất thế giới này có tên là chanh ngón tay, có nguồn gốc từ Australia. Trên thực tế từ hình thức đến nội dung của loại chanh này đều rất khác biệ
Loại chanh tiền triệu có gì đặc biệt?
Chanh ngón tay (finger lime) là một trong loại chanh bản địa của Australia, sở dĩ gọi là chanh ngón tay bởi trái chanh này dài khoảng 4 đến 8 cm và có hình dáng dài như ngón tay. Chanh ngón tay có hương vị rất độc đáo với mùi hương là sự kết hợp giữa chanh tươi và táo chín. Vị của loại chanh này cũng rất khác, ngoài vị chua bình thường, chanh ngón tay còn hơi chua, chát.
Không chỉ có hình dáng đặc biệt mà màu sắc của chanh ngón tay cũng rất đa dạng với tận 24 màu, xoay quanh các tone xanh, xanh lá và hồng, vàng. Vỏ chanh ngón tay thế nào khi cắt quả, ruột của chúng có màu như thế. Nhờ màu sắc ấn tượng như thế nên khi kết hợp cùng món ăn, chanh ngón tay còn giúp nâng tầm mĩ thực, đem đến trải nghiệm ăn uống mới mẻ cho thực khác.
Cũng chính bởi những đặc điểm riêng biệt này mà chanh ngón tay được rất được ưa chuộng trong ngành ẩm thực và giá cũng rất cao. Ở nước ngoài loại chanh này có giá chừng 2 đến 3 triệu/kg và thời kỳ ban đầu khi mới về Việt Nam qua đường xách tay, chanh ngón tay có giá trên 3,5 triệu đồng. Tuy nhiên vài năm gần đây, giống chanh này đã được mang về trồng ở Việt Nam giúp loại chanh này tiếp cận được với nhiều thực khách hơn.
Loại chanh được ví như trứng cá muối
Chanh ngón tay (finger lime) là một trong loại chanh bản địa của Australia, sở dĩ gọi là chanh ngón tay bởi trái chanh này dài khoảng 10cm và có hình dáng dài như ngón tay. Chanh ngón tay vỏ mỏng, tép chanh nhỏ, nhìn như trứng cá tầm, nên còn được gọi mệnh danh là trứng cá muối trong thế giới hoa quả. Để dùng chanh, bạn chỉ cần cắt đôi và nhẹ nhàng lấy cùi bên trong.
Nhưng tất nhiên loại chanh này được mệnh danh là trứng cá caviar không chỉ vì hình dáng mà còn bởi hương và mùi vị của nó rất đặc biệt như đã nói ở trên. Vị chua dịu, chát nhẹ của chanh ngón tay rất hợp khi kết hợp cùng các món hải sản. Trên thực tế, chanh ngón tay cũng được sử dụng để ăn kèm với các món hải sản như hàu hay sushi. Ngoài ra chanh món tay cũng phát huy hiệu quả tuyệt vời khi làm nước sốt, pha rượu, cocktail và cả làm bánh.