Marula, loại quả có họ với xoài nhưng voi ăn phải say quên lối về

Hồng Ân Đăng lúc: Thứ tư, 25/11/2020 16:30 (GMT +7)
Không chỉ là được người dân ưa thích mà ngay cả nhiều loại động vật cũng rất thích loại quả Marula này, có điều nếu ăn nhiều, ngay cả voi cũng có thể bị lảo đảo
Hashtag #Ẩm thực thế giới #LIFESTYLE #Ăn sung uống sướng

Marula, trái cây đặc sản của châu Phi

Marula có tên đầy đủ là Sclerocarya Birrea, là loại cây cỡ vừa thường mọc hoang ở Miombo, miền Nam châu Phi, trải dài đến Tây Phi và Madagascar. Marula là một loại cây có họ hàng với xoài, quả Marula có lượng vitamin C nhiều gấp 8 lần trái cam và là đặc sản nổi tiếng của chây Phi.

Marula là cây mọc hoang nhưng trái của nó được rất nhiều người ưa thích.
Marula là cây mọc hoang nhưng trái của nó được rất nhiều người ưa thích.

Trái Marula to gấp rưỡi đầu ngón tay cái người trưởng thành, khi mới kết quả có màu xanh, khi chín chuyển màu vàng, ruột trắng trong, khi ăn có vị chua đặc trưng. Ngoài ăn trực tiếp, người dân châu Phi thường dùng Marula để chế biến thành các món mứt, trái sấy khô.

Một cây Marula có thể cho tới 500kg, giá thành một kilogram Marula trung bình khoảng trên $2, tương đương khoảng 50 ngàn, nên loại quả này còn đem lại giá trị kinh tế cao cho người dân nghèo châu Phi.

Marula có họ với xoài, khi chín có màu vàng. Marula thơm và có vị chua đặc biệt.
Marula có họ với xoài, khi chín có màu vàng. Marula thơm và có vị chua đặc biệt.
Trái Marula to gấp rưỡi ngón tay cái.
Trái Marula to gấp rưỡi ngón tay cái.
Ruột trái Marula trắng trong.
Ruột trái Marula trắng trong.

Nhưng Marula được biết đến nhiều nhất chính là được sử dụng để ủ rượu, làm đồ uống, cụ thể là chế biến ra món rượu kem Amarula. Dầu chiết xuất từ trái này được sử dụng để làm mỹ phẩm. Còn nếu ở trong tự nhiên, hạt trái Marula vốn là món ăn ưa thích của nhiều loại gặm nhấm.

Marula được dùng để chế biến thành đồ uống hoặc rượu, đây là đặc sản của người dân châu Phi.
Marula được dùng để chế biến thành đồ uống hoặc rượu, đây là đặc sản của người dân châu Phi.
Rượu Amarula chiết xuất từ trái Marula được nhiều người rất ưa thích.
Rượu Amarula chiết xuất từ trái Marula được nhiều người rất ưa thích.

Marula khiến nhiều loại động vật phải "chao đảo"

Marula vốn là loài cây mọc dại và việc của người chỉ là canh tầm tháng 12 đến tháng 3 hàng năm để thu hoạch  mà thôi. Nhưng ngoài là trái cây đặc sản của con người, Marula cũng rất hấp dẫn với động vật. Có điều vì quả cây Marula có một vài thành phần giống như nước lên men nên khi ăn, một số loài động vật có biểu hiện choáng váng như say.

Nhiều loại động vật có biểu hiện 'say' khi ăn Marula.
Nhiều loại động vật có biểu hiện "say" khi ăn Marula.

Ngay cả những loài động vật lớn như voi cũng có dấu hiệu mất tỉnh táo khi ăn lượng lớn trái Marula. Tuy nhiên có nhiều ý kiến cho rằng động vật, đặc biệt lớn như voi phải ăn một lượng rất lớn Marula mới có thể say được. Nhưng bạn cũng đừng lo, cũng như con người, tụi nhóc ham ăn này chỉ cần thời gian là sẽ tỉnh lại thôi mà.

Marula là niềm mê say thách thức bản lĩnh của các loài động vật
Marula là niềm mê say thách thức bản lĩnh của các loài động vật
Ba chú voi ngã lăn quay bên vệ đường vì quá xỉn
Ba chú voi ngã lăn quay bên vệ đường vì quá xỉn
Quán cà phê cho phép tự chọn hạt, tự pha đồ uống độc đáo ở Sài Gòn Khi đời ném cho bạn quả chanh, vắt nó thành nước, còn bánh mà nứt hãy đính 2 hạt mè để... cháy hàng
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp