Thịt lợn chế biến được nhiều món nhưng đừng kết hợp với nguyên liệu này kẻo rước họa cho sức khỏe
- Hà My
- Đăng lúc: Thứ hai, 20/12/2021 23:05 (GMT +7)
Thịt lợn vốn là một nguồn thực phẩm vô cùng quen thuộc. Thế nhưng dù thế nào đi chăng nữa, bạn cũng không được kết hợp chúng với những thực phẩm này.
Các chị em nội trợ vốn có rất nhiều ý tưởng để biến tấu thịt lợn thành những món ăn ngon miệng, hấp dẫn khác nhau. Vì đây là loại thực dễ kiếm, dễ mua lại dễ chế biến nên hầu hết các món ăn trên mâm cơm của gia đình đều xuất hiện một cách thường xuyên. Tuy nhiên, không phải bất cứ loại nguyên liệu nào cũng có thể kết hợp cùng với thịt lợn đâu nhé. Vì nếu như kết hợp các nguyên liệu này với nhau sẽ gây ra những ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của người thưởng thức. Cùng tìm hiểu ngay bây giờ nhé!
1. Thịt bò
Thịt bò và thịt lợn là 2 nguyên liệu “đại kỵ” trong quá trình nấu nướng. Vì cả 2 nguyên liệu này đều có tính ôn, khi chế biến cùng nhau sẽ khiến làm mất đi đáng kể những chất dinh dưỡng cho ở trong 2 loại thịt. Vậy tốt hơn hết, nếu như bạn nấu riêng 2 loại thực phẩm này thì có thể đảm bảo được chất dinh dưỡng cho người thưởng thức.
2. Thịt trâu
Thịt trâu vốn có tính hàn, vậy khi gặp thịt lợn có tính hàn sẽ dễ sinh ra chứng bạch thốn trùng, theo như dân gian gọi là sán sơ mít, sán dây. Chính vì thế, bạn nhất định không được kết hợp 2 loại thực phẩm này với nhau đâu nhé.
3. Gừng
Nhiều người hay có thói quen dùng gừng để khử mùi hôi và tẩm ướp thịt heo. Thế nhưng, đây lại được coi là 2 nguyên liệu có sự tương khắc, khi thưởng thức cùng nhau sẽ gây ra bệnh phong thấp, nổi mẩn vô cùng khó chịu.
4. Đậu tương
Bên cạnh đó, bạn cũng không nên kết hợp thịt lợn với đậu tương. Lý do là bởi đậu tương vốn là một loại thực phẩm rất giàu dinh dưỡng, với lượng phốt pho là 60 - 80%. Chính vì thế, khi đậu tương và thịt lợn được chế biến cùng với nhau, hàm lượng phốt pho có ở trong đậu tương sẽ làm giảm đi giá trị dinh dưỡng có ở trong thịt lợn, đặc biệt là đối với thịt lợn nạc và không có mỡ.
5. Chim bồ câu
Chim bồ câu cũng là loại thực phẩm không được kết hợp với thịt lợn. Bởi vì khi bạn kết hợp chim bồ câu với thịt lợn sẽ dễ gây ra việc khí huyết khó lưu thông, không tốt cho sức khỏe.
6. Lá mơ
Ở trong thịt lợn có chứa nhiều protein, nếu như kết hợp với lá mơ sẽ gây ra việc kết tủa lượng đạm, khiến cho người thưởng thức không thể hấp thụ được. Bạn cần phải kiêng kỵ 2 loại nguyên liệu này với nhau để tránh tình trạng ngộ độc, khó tiêu hóa cho cơ thể nhé.
7. Rau mùi
Rau mùi vốn có tính ôn và hao khí. Thịt lợn lại có tính hàn và ích khí. Chính vì vậy, nếu kết hợp 2 nguyên liệu này với nhau sẽ gây ra sự tương khắc và gây hại cho sức khỏe.
8. Ba ba, thịt rùa
Thịt lợn nếu như thưởng thức chung cùng với ba ba và thịt rùa, sẽ dễ gây ra chứng đầy bụng, khí trệ hoặc khó chịu, ợ hơi hay trung tiện.
9. Tôm, ốc
Theo như nhiều chuyên gia, ăn thịt lợn cùng với tôm, ốc sẽ gây ra chứng khó tiêu, lạnh bụng, rối loạn tiêu hóa. Đặc biệt là đối với những người yếu bụng, thì việc thưởng thức chung các thực phẩm này với nhau sẽ trở thành sự kết hợp có thể ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ.
Mong rằng bài viết này sẽ có ích cho các chị em nội trợ. Để đảm bảo được sức khỏe cho cả gia đình, các bạn hãy nhớ đừng kết hợp thịt lợn với các nguyên liệu và thực phẩm được liệt kê ở phía trên để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe của cả gia đình nhé.