Nội dung chính
Bánh Fruitcake hay bánh trái cây là món bánh nổi tiếng và rất được ưa chuộng vào mỗi mùa Giáng sinh. Gọi là fruitcake bởi trong thành phần của bánh của nhiều loại trái cây khô ngoài ra fruitcake không thể thiếu được các loại hạt.
Đặc điểm của Fruitcake là các loại hạt, trái cây khô đều ngâm trong rượu mạnh trong nhiều tiếng thậm chí nhiều ngày do đó đặc trưng của Fruitcake là bánh rất đặc, nặng và có thể bảo quản rất lâu. Chính là đặc tính này mà Fruitcake còn được sử dụng để làm cốt cho bánh cưới Hoàng gia Anh.
Một đặc điểm thú vị của bánh Fruitcake là loại bánh càng để lâu càng ngon, khi rượu từ hạt ngấm vào bánh, hạt đổ dầu, bánh càng mềm ẩm, thơm, ngon hơn. Do đó, để bánh ngon vào ngày Giáng sinh, người ta thậm chí còn làm từ trước cả tháng.Một số người sẽ làm một chiếc bánh trái cây mỗi năm để ăn vào năm sau. Thậm chí, có những chiếc bánh trái cây để tới 25 năm vẫn có thể ăn được - như trường hợp bánh cưới của Hoàng gia Anh.
Fruitcake không chỉ là loại bánh tồn tại lâu dài - lịch sử của bánh trái cây bắt đầu từ thời La Mã cổ đại. Một công thức từ 2000 năm trước đã trộn hạt lựu, hạt thông và nho khô thành một chiếc bánh làm từ bột lúa mạch. Sau đó vào thời Trung cổ, bánh được kết hợp với mật ong, trái cây sấy và các loại gia vị khác.
Bánh trái cây làm bằng bơ và đường đã bị cấm trong một thời gian ở châu Âu vào thế kỷ 18 vì nó được cho là quá béo. Từ thế kỷ 19 bánh Fruitcake đã trở thành một loại bánh cưới truyền thống ở Anh.
Cách làm bánh Fruitcake không đòi hỏi kỹ thuật cầu kỳ nhưng cần rất nhiều nguyên liệu. Cùng tham khảo cách làm Fruitcake nhé!
- 1 thìa cafe baking soda
- 236ml kem chua (sour cream)
- 130g quả chà là khô cắt nhỏ
- 280g nho khô
- 75g việt quất khô
- 100g hạt óc chó cắt nhỏ
- 260g bột mì đa dụng
- 113g bơ nhạt
- 200g đường
- 1 quả trứng, để ở nhiệt độ phòng
- Vỏ bào của 1 quả cam vàng
- 1 thìa cafe muối
- 200ml rượu manh như Brandy hoặc Cognac (không bắt buộc)
Ngâm hạt và quả khô với rượu
- Đổ trực tiếp hạt và quả khô vào rượu bọc kín, ngâm tối thiểu 12 tiếng, có thể đến 24 tiếng hoặc 36 tiếng.
- Sau khi ngâm, lọc hạt khô, quả khô để riêng. Phần rượu giữ lại.
Làm nóng lò và chuẩn bị khuôn
- Làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 325 ° F (160 ° C). Lót khuôn loaf 9x5 inch bằng giấy nến, cắt cho vừa với khuôn.
- Đặt một miếng giấy chạy dọc theo chiều dài của khuôn và dựng đứng lên trên vành khuôn khoảng 2cm. Đặt một mảnh khác để lót phần còn lại. Khi bánh ra khỏi lò, bạn có thể dễ dàng lấy ra bằng cách cầm hai bên giấy và nhấc bánh ra khỏi khuôn.
Trộn kem chua và muối nở với nhau:
- Trong một bát nhỏ, trộn baking soda và kem chua với nhau; để qua một bên.
Trộn các loại hạt với bột mì:
- Cho tất cả nguyên liệu gồm hạt, trái cây khô vào một tô, sau đó rắc 30g bột mì vào và trộn đều sao cho bột mì bao phủ toàn bộ hạt và các miếng trái cây.
Làm bột bánh trái cây:
- Đánh bơ và đường với nhau cho đến khi bông xốp. Trộn trứng, sau đó là vỏ cam, sau đó là hỗn hợp kem chua với baking soda.
- Cho bột mì và muối vào trộn đều.
- Kết hợp hỗn hợp trái cây và hạt với phần bột bánh, trộn đều để phân phối trái cây và các loại hạt đồng đều.
Nướng bánh:
- Múc bột vào khuôn đã chuẩn bị, dàn đều bột ở bề mặt.
- Đặt khuôn vào lò đã làm nóng trước. Đặt một khay nước riêng vào lò nướng bên dưới bánh trái cây hoặc bên cạnh nó. (Nước sẽ giúp nấu chín đều và bánh ẩm hơn).
- Nướng ở nhiệt độ 325 ° F (160 ° C) trong khoảng 1,5 giờ đến 1 giờ 45 phút, hoặc cho đến khi dùng một chiếc tăm xiên qua bánh thấy tăm khô ráo là được. Có thể cần bổ sung nước trong quá trình nướng. Nếu phần trên của bánh trái cây quá nâu khi bánh nở ra, hãy dùng giấy bạc lót lên mặt bánh.
Làm mát trên giá:
- Bánh chín lấy ra giá để nguội trong 5 phút. Sử dụng các mép của giấy nên để nhấc bánh ra khỏi khuôn. Để nguội hoàn toàn.
- Nếu bạn muốn, hãy chọc một vài lỗ trên mặt bánh và rắc vài ml rượu mạnh hoặc rượu bourbon. Điều này sẽ làm cho bánh trái cây ẩm hơn và sẽ giúp bánh được lâu hơn.
* Mẹo để có chiếc bánh trái cây ngon nhất:
- Trộn trái cây và các loại hạt vào bột trước khi trộn chúng vào bột. Điều này sẽ giúp chúng phân bố đều khắp bánh trong quá trình nướng.
- Đặt một khay nước trong lò cùng với bánh trái cây. Điều này sẽ giúp bánh chín đều và nhẹ hơn.
- Tốt nhất bạn nên cắt loại bánh trái cây này bằng dao có cạnh răng cưa, chẳng hạn như dao cắt bánh mì.
- Nếu muốn bánh đẹp, hãy chọn các loại trái cây khô, các loại hạt có nhiều màu sắc, khi cắt mặt bánh sẽ đẹp hơn.
- Rượu ngâm bánh nên là rượu mạnh như Cognac, Brandy hoặc Rum để bảo quản bánh được tốt.
- Sau khi bánh nguội, hãy gói bánh thật kĩ để trong ngăn mát tủ lạnh để tối thiểu khoảng 7 ngày hãy cắt ra sử dụng để bánh ngon hơn.
- Muốn để lâu, cứ khoảng 3 ngày, bạn lại có thể mở bánh phết thêm rượu ngâm trái cây lên.
Bình luận