Nội dung chính
Yule Log hay còn gọi là bánh khúc cây là một món tráng miệng Giáng sinh cổ điển. Bánh được sinh ra ở Pháp với tên gọi Bûche de Noël. Đây là một món bánh Giáng sinh truyền thống của Pháp có từ thế kỷ 19. Chiếc bánh tượng trưng cho những khúc gỗ Yule mà các gia đình sẽ đốt vào đêm Giáng sinh.
Việc đốt những khúc gỗ Yule tượng trưng cho năm mới sắp đến và sẽ mang lại may mắn cho gia đình. Mặc dù không ai khẳng định chính xác cách mà khúc gỗ Yule “biến thành” một chiếc bánh, nhưng mọi người đều đồng ý rằng đó là một món bánh truyền thống ngon miệng mà chúng ta không bao giờ muốn kết thúc.
Theo truyền thống, bánh khúc cây được làm vào dịp lễ Giáng sinh và trở thành tâm điểm tuyệt vời trong bữa tiệc Giáng sinh. Về cơ bản nó là bánh sô cô la thơm ngon với nhân kem tươi đánh bông và phủ lớp sô cô la đun chảy bên ngoài. Ngoài ra tùy sự sáng tạo của các đầu bếp mà có thể trang trí thêm các hình ngộ nghĩnh để trang trí cho bánh thêm hấp dẫn.
Xem thêm: Bánh khúc cây Yule Log, chiếc bánh nếu thiếu, Giáng sinh sẽ mất vị
Phần bánh:
- 157g bột mì đa dụng
- 25g bột cacao
- 1 thìa cafe bột nở
- ½ thìa cafe muối
- 6 quả trứng lớn, tách riêng lòng trắng và lòng đỏ, để ở nhiệt độ phòng
- 200g đường
- 30ml dầu thực vật
- 1,5 thìa cafe chiết xuất vani
Phần nhân kem:
- 360ml heavy cream
- 30ml rượu mùi
- 30g đường
- 5g bột cacao
- 60g hạt phỉ thái nhỏ (tùy chọn)
Phần phủ Ganache:
- 170g sô cô la bào vụn
- 180ml heavy cream
Phần 1: Chuẩn bị phần cốt bánh:
- Làm nóng lò ở 350 ° F (177 ° C). Phết một lớp dầu ăn hoặc bơ lỏng vào khay nướng 12 × 17 inch để chống dính. Sau đó lót giấy nến lên trên rồi tiếp tục phết một lớp dầu hoặc bơ nữa lên mặt giấy.
- Trộn đều bột mì đa dụng, 10g bột ca cao, bột nở và muối với nhau trong một cái bát vừa. Đặt sang một.
- Sử dụng máy đánh trứng cầm tay hoặc máy trộn đứng có gắn máy đánh trứng, đánh lòng trắng trứng và 100g đường với nhau ở tốc độ cao trong 4-5 phút hoặc cho đến khi hình thành đỉnh cứng. Sau đó múc phần lòng trắng này sang tô khác.
- Sử dụng cùng một bát trộn bạn vừa đánh lòng trắng trứng (không cần rửa sạch), thêm lòng đỏ trứng, đường còn lại, dầu và chiết xuất vani. Đánh cùng nhau trên tốc độ cao trong 3-4 phút hoặc cho đến khi đặc lại và có màu sáng.
- Cho một nửa số lòng trắng trứng gà đã đánh bông vào hỗn hợp lòng đỏ trứng. Đánh ở tốc độ thấp trong 10 giây. Lặp lại với lòng trắng trứng còn lại và đánh ở mức thấp trong 10 giây.
- Thêm một nửa hỗn hợp bột và đánh ở mức thấp hoặc trộn bằng phới dẹt cho đến khi hỗn hợp đều nhau. Lặp lại với hỗn hợp bột còn lại. Tránh trộn quá kỹ và làm xẹp lòng trắng trứng. Bột sẽ rất nhẹ.
- Đổ bột vào khuôn đã chuẩn bị. Đập nhẹ khuôn lên mặt bếp vài lần để làm vỡ các bong bóng khí. Nướng trong 18-19 phút, có thể dùng tăm xiên nhẹ qua bánh nếu tăm khô là bánh đã chín. Tránh nướng bánh quá chín vì bánh sẽ bị nứt nếu nướng quá lửa. Khi bánh chín, hãy bắt đầu bước tiếp theo.
Phần 2: Chuẩn bị cuộn bánh
- Khi bánh chín, hãy đặt một miếng giấy nến hoặc khăn mỏng sạch trên mặt bếp. Dùng rây rắc 15g bột cacao khắp mặt giấy sau đó lấy bánh ra khỏi lò, nhanh chóng lật ngược bánh úp xuống mặt giấy. Từ từ bóc lớp giấy nến dính vào bánh.
- Từ từ cuộn bánh lại. Làm một cách chậm rãi, nhẹ nhàng lúc này bánh vẫn còn ấm. Để bánh nguội hoàn toàn sau đó cuộn bánh lại trong giấy nến hoặc khăn. Để vào tủ lạnh khoảng 3 tiếng để định hình bánh.
Phần 3: Chuẩn bị phần nhân kem
Lấy cuộn bánh ra khỏi tủ lạnh và để bên ngoài vài phút cho bánh trở lại nhiệt độ phòng khi bạn chuẩn bị kem đánh bông.
- Sử dụng máy trộn cầm tay hoặc máy trộn đứng có gắn phụ kiện đánh trứng, đánh bông kem với rượu mùi, đường, bột cacao ở tốc độ trung bình - cao cho đến khi hình thành đỉnh từ trung bình đến cứng, khoảng 2-3 phút.
- Nhẹ nhàng và từ từ mở cuộn bánh ra. Phết đều kem tươi lên trên, chừa khoảng 1,2cm viền xung quanh bánh. Rắc hạt phỉ cắt nhỏ lên trên. Nhẹ nhàng cuộn bánh lại, không dùng giấy nến/khăn lần này. Cuộn nó từ từ. Đậy bánh bằng màng bọc thực phẩm và để trong tủ lạnh ít nhất 30 phút và tối đa 2 ngày trước khi tạo hình và phủ lên trên bằng sô cô la chảy.
Phần 4: Làm lớp phủ Ganache
- Cho sô cô la cắt nhỏ vào một cái bát vừa. Đun nóng kem trong một cái nồi nhỏ cho đến khi nó bắt đầu sôi lăn tăn. Đổ sô cô la lên, sau đó để trong 2-3 phút để sô cô la mềm nhẹ. Từ từ khuấy cho đến khi kết hợp hoàn toàn và sô cô la tan chảy. Để lạnh, không đậy nắp, trong ít nhất 30 phút và tối đa 1 giờ để làm đặc.
- Lấy bánh đã cuộn ra khỏi tủ lạnh. Cắt chéo một đoạn 6-8cm ở một đầu.
- Tại thời điểm này, bạn đặt bánh luôn lên trên một chiếc đĩa. Đặt cạnh góc so với một mặt của cuộn, tạo thành một nhánh.
- Đổ từ từ và phết ganache dày lên khắp mặt trên và các mặt của bánh. Dùng dĩa để tạo các đường thẳng nhỏ giống như vỏ cây.
Trang trí với nấm meringue, quả nam việt quất có đường và cây hương thảo, và một ít đường làm bánh kẹo ngay trước khi phục vụ.
Vậy là món bánh khúc cây đã hoàn thành. Bánh có thể được sử dụng trong vòng 3 ngày sau khi chế biến.
- Nguyên liệu bánh ngon sẽ quyết định làm ra chiếc bánh ngon.
- Mức nhiệt ở mỗi lò sẽ có sự có chút ít khác biệt nên bạn có thể dựa vào kinh nghiệm sử dụng lò của mình để bánh chín đều mà không khô.
Chúc bạn thành công với cách làm bánh Yule Log nhé!
Bình luận