8 món ăn đường phố ngon nức tiếng trên thế giới, số 2 là của Việt Nam
- Jamie
- Đăng lúc: Thứ năm, 29/07/2021 22:11 (GMT +7)
Ẩm thực đường phố được coi như là trái tim và linh hồn của ẩm thực mỗi quốc gia. Trong đó 8 món ăn đường phố dưới đây chính là những đại diện tiêu biẻu nhất.
Ẩm thực đường phố là những món ăn mà chúng ta có thể dễ dàng tìm thấy ngay lúc đêm khuya, khi mà các nhà hàng đã đóng cửa còn dạ dày của bạn lại đang sôi ùng ục
1. Falafel, Israel
Falafel là món ăn đường phố quốc tế nổi tiếng. Món ăn có nguyên liệu chủ yêu từ đậu có mặt ở khắp các đường phố của Paris cũng như ở Thành phố New York, nhưng thủ phủ của Falafel phải là Israel, đặc biệt là Tel Aviv. Tại đây, bạn có thể dễ dàng mua được những chiếc bánh Pita size khủng, ngon lành, bên trong nhồi đầy Falafel mới chiên.
Falafel có nguồn gốc từ Ai Cập nhưng ngày nay, nó là món ăn tiêu biểu của Israel. Món falafel cổ điển của Israel được chế biến từ đậu gà (có thể là đậu xanh hoặc đậu răng ngựa) xay với gia vị thì là, rau mùi, ớt bột, tỏi sống, hành tây và rất nhiều mùi tây tươi. Falafel thường được ăn kèm với xốt tahini và salad kiểu Israel gồm cà chua và dưa chuột cắt nhỏ.
2. Bánh mì, Việt Nam
Bánh mì trên thế giới thì nhiều vô cùng, và rõ ràng bánh mì cũng không phải món có nguồn gốc từ Việt Nam, đất nước có lương thực chính là lúa gạo. Tuy nhiên khi bánh mì theo người Pháp vào Việt Nam, người Việt đã nhanh chóng học cách làm bánh mì, thay đổi theo hương vị bản địa để tạo nên món bánh mì Việt Nam ngon nổi tiếng thế giới.
Bánh mì Việt Nam hiện tại là những chiếc bánh vỏ giòn, ruột đặc và mềm. Đi kèm vói đó là các loại nhân cũng có nguồn gốc từ nước ngoài nay đã được Việt hoá theo khẩu vị Việt như pate, jambong kết hợp với chả, ruốc, tương ớt, thêm rau mùi, đồ chua rưới thêm chút tương ớt.
Thậm chí bánh mì Việt Nam còn tuỳ biến theo vùng, khiến chiếc bánh mì càng thêm độc đáo, hấp dẫn. Hiện tại, bánh mì Việt đã có chỗ đừng trên bản đồ ẩm thực nói chung và "thế giới bánh mì" nói riêng. Trên thế giới cũng xuất hiện những cửa tiệm chuyên bán bánh mì Việt và nhận được nhiều sự tán thưởng của thực khách.
3. Bánh Crêpe, Pháp
Đối với một đất nước được xem là chiếc nôi của ẩm thực cao cấp, bánh crêpe đơn giản một cách đáng kinh ngạc. Crêpe được cho là có nguồn gốc ở Brittany hay Bretagne (Tây Bắc nước Pháp) và được đã được những người nhập cư từ vùng này mang đến Paris. Và lạ lùng, món bánh này nhanh chóng được người dân của kinh đô ánh sáng đón nhận.
Bánh crêpe mặn truyền thống sẽ làm từ bột lúa mạch đen với phần nhân phổ biến là jambong, phô mai và các loại thịt gia cầm tuỳ sở thích. Bánh crêpe ngọt truyền thống luôn có Nutella đi kèm với hạt dẻ-sô cô la hoặc dâu tây và kem. Một chiếc bánh crepe là lựa chọn hấp dẫn cho những bữa ăn nhẹ nhưng chất lượng.
4.Currywurst, Đức
Currywurst là một trong những niềm tự hào của ẩm thực Đức, bên cạnh bia. Currywurst chính là món xúc xích chiên để nguyên chiếc hoặc cắt nhỏ thành miếng vừa ăn, sau đó được phủ xốt cà chua, rắc thêm bột cà ri hoặc xốt cà chua cà ri nấu từ 2 nguyên liệu này. Currywurst thường được ăn kèm với khoai tây chiên, tạo thành món ăn đường phố hấp dẫn, tiện lợi của người Đức.
Bạn có thể tìm thấy Currywurst ở khắp nơi ở nước Đức. Ngoài phiên bản Currywurst cổ điển, bạn sẽ tìm thấy các phiên bản mới của Currywurst. Currywurst còn có thể được có thêm một lát bánh mì dùng để ăn kèm với phần nước xốt hậu hĩnh của món này.
5. Vada Pav, Ấn Độ
Nếu bạn phải chọn một thành phố tiêu biểu cho văn hóa ẩm thực đường phố của Ấn Độ, hãy đến Mumbai (trước đây là Bombay). Thành phố ven biển phía Tây này nằm trên Biển Ả Rập, và Bãi biển Chowpatty là điểm đến ngắm hoàng hôn cho người dân địa phương và khách du lịch thích các món ăn đường phố như Vada Pav, một loại bánh Sandwich mang tính biểu tượng của Mumbai.
Vada Pav chính xác là bánh mì kẹp một viên khoai tây nghiền chiên giòn ăn kèm với 1 hoặc nhiều loại nước xốt đặc trưng của Ấn Độ (chuney) và tất nhiên không thể thiếu ớt xanh. Vada Pav là món ăn đường phố ngon, rẻ vơi vị cay đặc trưng.
6. Cơm gà Hải Nam, Singapore
Cơm gà là món ăn đường phố hợp túi tiền và phổ biến bậc nhất của Singapore, một quốc gia có nền ẩm thực đa văn hóa phản ánh sự hòa quyện của các nền văn hóa châu Á. Cơm gà Hải Nam rất đơn giản, vói gà luộc ăn kèm với cơm. Nhưng cách lựa chọn nguyên liệu, cách chế biến và nước xốt đã mang một hương vị độc đáo. Đặc biệt phần cơm của cơm gà Hải Nam được nấu từ nước dùng gà nên cơm đậm vị và thơm. Ngoài ra cơm gà Hải Nam không thể thiểu được xốt tương đen ngọt.
7. Satay, Thái Lan
Cũng giống như Ấn Độ, Thái Lan là thiên đường ẩm thực đường phố. Ẩm thực đường phố Thái Lan thực sự đa dạng, nào là som tam - nộm đu đủ xanh giã tay, pad Thái, nước lựu, kèm dừa và tất nhiên cả satay. Satay chính là món thịt xiên nướng với nguyên liệu chính là thịt lợn.
Thịt lợn sẽ dược ướp sa tế rồi nướng trên than hồng. Sâty ăn kèm với nước xốt đậu phộng, khi ăn vì thơm ngọt của thịt, cay của sa tế và béo của xốt đậu phộng mang đến trải nghiệm hoàn hảo - dù đây chỉ là món ăn đường phố rất bình dân.
8. Jerk, Jamaica
Jerk là món gà nướng nổi tiếng của Jamaica. Thịt gà sẽ được làm sạch sẽ được ướp với hỗn hợp gia vị có vị cay đặc trưng gọi là gia vị Jamaica Jerk gia vị. Jerk không nướng như cách bình thường mà sẽ được chế biến bằng cách hun khói. Trong đó gỗ Pimento và vị cay của Allspice (một loại gia vị Jamaica) chính là bí kịp để tạo nên hương vị thơm, cay đặc trưng của món này.
Để chế biến Jerk tốn nhiều thời gian cho cả việc tẩm ướp lẫn hun khói, bởi Jerk sẽ được làm chín từ từ bằng lửa than âm ỉ. Trong đó, gỗ Pimento đặt trên than sẽ mang đến vị khói cay và thơm riêng biệt cho Jerk. Jerk hiện có mặt ở khắp nơi trên thế giới, đặc biệt là những nơi có nhiều người gốc Caribbean.