Cách luộc gà cúng không nứt da, vàng đẹp như ngoài tiệm

Lu Ân Đăng lúc: Thứ năm, 11/02/2021 03:00 (GMT +7)
Gà luộc là món ăn phổ biến và không thể thiếu trong mâm cúng. Nhưng cách luộc gà cúng không nứt và da vàng thì không phải ai cũng biết!
Hashtag #Món ăn ngày Tết #Công thức nấu ăn #Mẹo vặt #LIFESTYLE #Ăn sung uống sướng

Gà luộc là món ăn được nhiều người yêu thích bởi sự dễ ăn cũng như công đoạn chế biến không phức tạp. Ngoài ra đây cũng là thức cúng phổ biến trong các dịp lễ lạt. Trong các mâm cúng, gà không chỉ cần luộc chín mà còn cần luộc đẹp, nghĩa là con gà vàng ươm, lớp da căng bóng, không rách hay nát.

Vậy làm sao luộc gà không nứt da lại có màu đẹp? Cùng 2ĐẸP tìm hiểu ngay bí quyết nhé. 

Cách chọn gà ngon

Để món gà luộc có trải nghiệm đạt chất lượng tốt nhất thì công đoạn chọn gà rất quan trọng. Bạn nên mua gà ta để thịt được dai, ngọt thay vì gà công nghiệp. Gà đã qua công đoạn làm sạch thì chọn gà có da màu vàng nhạt, da mỏng trải đều, đặc biệt ở phần cổ gà và phao câu không có nhiều mỡ tích tụ. Còn đối với gà còn sống, bạn nên chú ý màu lông trông bóng mượt, sáng hoặc gà còn khoẻ mạnh là được.

Gà luộc ăn nên chọn gà ta, da vàng nhẹ còn hồng, phần da mỏng căng đều toàn thân.
Gà luộc ăn nên chọn gà ta, da vàng nhẹ còn hồng, phần da mỏng căng đều toàn thân.

Luộc gà bằng nước lạnh

Bạn nên luộc gà bằng nước lạnh, như vật thì gà mới chín từ ngoài vào trong, tránh việc dùng nước sôi làm gà không chín đều mà phần da bị nứt. Nếu là gà đông lạnh thì nên rã đông gà hoàn toàn trước rồi hãy cho vào nước lạnh luộc. Việc chưa rã đông mà luộc ngay sẽ làm gà lâu chín, thịt gà luộc ra sẽ bở cũng như phần da sẽ bị khô.

Luộc gà bằng nước lạnh để gà chín đều từ ngoài vào trong.
Luộc gà bằng nước lạnh để gà chín đều từ ngoài vào trong.

Chú ý lửa khi luộc gà 

Tư thế đặt gà đúng khi bỏ vào nồi là phần bụng úp xuống, nước ngập cả con gà. Khi nước luộc gà đã sôi, bạn nên vặn nhỏ lửa lại. Lửa lớn làm nước trong nồi sôi mạnh, từ đó phần thịt ở đùi co tụt lại, phần da sẽ bị trùng và nứt rách, thành phẩm sẽ rất xấu. Sau khi nước sôi đã chín hoàn toàn, bạn vặn lửa ở mức nhỏ nhất, chờ 10 phút thì tắt bếp và đậy nắp khoảng 15 phút để làm thịt gà chín kĩ bằng nhiệt. Thời gian luộc gà tiêu chuẩn phải từ 45 phút đến 1 tiếng cho các công đoạn luộc, ủ...

Bạn có thể dùng đũa để thử thịt gà đã mềm chưa. Thời gian luộc gà tiêu chuẩn từ 45-60 phút với lửa nhỏ.
Bạn có thể dùng đũa để thử thịt gà đã mềm chưa. Thời gian luộc gà tiêu chuẩn từ 45-60 phút với lửa nhỏ.

Cách luộc da gà được vàng đẹp

Để có thể giữ được màu da vàng óng của gà sau khi luộc, bạn nên vớt gà ra cho vào nước sôi đã để nguội hoặc nước lạnh một lúc. Dùng hỗn hợp ước ép nghệ pha với phần mỡ gà quét một lớp mỏng lên toàn bộ phần da gà trước khi đem ra trưng bày để phần da thêm căng bóng, đẹp mắt.

Dùng hỗn hợp nước nghệ và mỡ gà quết lên gà luộc khi trình bày ra đĩa để da gà thêm phần bóng mượt, hấp dẫn.
Dùng hỗn hợp nước nghệ và mỡ gà quết lên gà luộc khi trình bày ra đĩa để da gà thêm phần bóng mượt, hấp dẫn.
Sau khi hoàn thành, bạn có thể cắm một bông hồng vào mỏ gà để tăng tính thẩm mỹ cho gà cúng.
Sau khi hoàn thành, bạn có thể cắm một bông hồng vào mỏ gà để tăng tính thẩm mỹ cho gà cúng.
3 tiệm súp cua cực chất lượng, mọi "thực thần" đều biết tiếng ở Sài Gòn Tại sao hambuger phổ biến trên thế giới nhưng ở Việt Nam vẫn thua bánh mì?
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp