Gà luộc là món ăn được nhiều người yêu thích bởi sự dễ ăn cũng như công đoạn chế biến không phức tạp. Ngoài ra đây cũng là thức cúng phổ biến trong các dịp lễ lạt. Trong các mâm cúng, gà không chỉ cần luộc chín mà còn cần luộc đẹp, nghĩa là con gà vàng ươm, lớp da căng bóng, không rách hay nát.
Vậy làm sao luộc gà không nứt da lại có màu đẹp? Cùng 2ĐẸP tìm hiểu ngay bí quyết nhé.
Để món gà luộc có trải nghiệm đạt chất lượng tốt nhất thì công đoạn chọn gà rất quan trọng. Bạn nên mua gà ta để thịt được dai, ngọt thay vì gà công nghiệp. Gà đã qua công đoạn làm sạch thì chọn gà có da màu vàng nhạt, da mỏng trải đều, đặc biệt ở phần cổ gà và phao câu không có nhiều mỡ tích tụ. Còn đối với gà còn sống, bạn nên chú ý màu lông trông bóng mượt, sáng hoặc gà còn khoẻ mạnh là được.
Bạn nên luộc gà bằng nước lạnh, như vật thì gà mới chín từ ngoài vào trong, tránh việc dùng nước sôi làm gà không chín đều mà phần da bị nứt. Nếu là gà đông lạnh thì nên rã đông gà hoàn toàn trước rồi hãy cho vào nước lạnh luộc. Việc chưa rã đông mà luộc ngay sẽ làm gà lâu chín, thịt gà luộc ra sẽ bở cũng như phần da sẽ bị khô.
Tư thế đặt gà đúng khi bỏ vào nồi là phần bụng úp xuống, nước ngập cả con gà. Khi nước luộc gà đã sôi, bạn nên vặn nhỏ lửa lại. Lửa lớn làm nước trong nồi sôi mạnh, từ đó phần thịt ở đùi co tụt lại, phần da sẽ bị trùng và nứt rách, thành phẩm sẽ rất xấu. Sau khi nước sôi đã chín hoàn toàn, bạn vặn lửa ở mức nhỏ nhất, chờ 10 phút thì tắt bếp và đậy nắp khoảng 15 phút để làm thịt gà chín kĩ bằng nhiệt. Thời gian luộc gà tiêu chuẩn phải từ 45 phút đến 1 tiếng cho các công đoạn luộc, ủ...
Để có thể giữ được màu da vàng óng của gà sau khi luộc, bạn nên vớt gà ra cho vào nước sôi đã để nguội hoặc nước lạnh một lúc. Dùng hỗn hợp ước ép nghệ pha với phần mỡ gà quét một lớp mỏng lên toàn bộ phần da gà trước khi đem ra trưng bày để phần da thêm căng bóng, đẹp mắt.
Bình luận