Cơm gà Hải Nam, món cơm bình dân nhưng là món ăn quốc dân của Singapore

Timi Đăng lúc: Thứ ba, 27/07/2021 12:56 (GMT +7)
Nếu bạn có dịp tới Singapore bạn chắc chắn nên thử cơm gà Hải Nam. Cơm gà Hải Nam được coi là “món ăn dân tộc” của đảo quốc sư tử.
Hashtag #Ẩm thực thế giới #Văn hóa ẩm thực #Ẩm thực Singapore #LIFESTYLE #Ăn sung uống sướng

Cơm gà là một trong những món ăn phổ biến của châu Á. Nguồn gốc của cơm gà được cho từ nó từ Trung Quốc và phát triển thành các phiên bản khác nhau khi những Hoa kiều di cư đến các nước

Là đất nước có cộng đồng người Hoa lớn, cơm gà tất nhiên cũng rất phổ biến ở Singapore. Tất cả theo thời gian và quá trình du nhập, cơm gà ở Singapore đã có nhiều khác biệt với những điểm riêng biệt đủ để trở thành món ăn tiêu biểu.

Cơm gà Hải Nam, món cơm bình dân nhưng là món ăn quốc dân của Singapore - Ảnh 1

Cụ thể nhắc đến cơm gà ở Singapore là nhắc đến cơm gà Hải Nam. Với người Singapore, cơm gà Hải Nam là món ăn quốc dân và cũng chính món ăn này đã góp phần làm rạng danh ẩm thực Singapore khi lọt 50 món ăn ngon nhất thế giới của CNN vào năm 2011.

Đến Singapore, bạn có thể tìm thấy cơm gà Hải Nam ở mọi nơi. Và nếu bạn có dịp tới thăm Singapore thì nhất định bạn phải nếm thử món ăn này nếu không thì coi như chuyến du lịch của bạn chưa trọn vẹn.

Cơm gà Hải Nam gồm những gì?

Cơm gà Hải Nam là gồm cơm ăn trắng ăn kèm với thịt gà trắng hấp mọng nước, được cắt miếng vừa ăn. Cơm gà Hải Nam sẽ không còn là cơm gà Hải Nam nếu không có nước tương đen ngọt đặc biệt. Loại tương này có vị ngọt và đặc như mật ong và thường được pha trộn với một ít tỏi và ớt. Trước khi ăn, tương đen sẽ được rưới lên thịt gà mang đến hương vị hấp dẫn cho món ăn.

Cơm gà Hải Nam, món cơm bình dân nhưng là món ăn quốc dân của Singapore - Ảnh 2

Cơm gà Hải Nam của Singapore sử dụng những con gà còn non vì chúng béo và mềm hơn. Ngoài sự khác biệt về độ tuổi của gà, các đầu bếp Hải Nam còn kết hợp các kỹ thuật nấu ăn của người Quảng Đông để thịt gà mềm và ngon hơn nữa. Những kỹ thuật này liên quan đến việc luộc gà  và sau đó nhúng vào nước đá cho mềm và để có được làn da bóng mướt như thạch.

Ở quầy cơm gà Hải Nam, chẳng có gì bị lãng phí cả. Sau khi luộc gà xong, đầu bếp sử dụng xương gà để làm nước dùng có hương vị gà đậm đà nhất. Nước dùng gà cũng được dùng để nấu cơm để biến món cơm thơm hơn, béo bùi hơn.

Cơm gà Hải Nam, món cơm bình dân nhưng là món ăn quốc dân của Singapore - Ảnh 3
Cơm gà Hải Nam, món cơm bình dân nhưng là món ăn quốc dân của Singapore - Ảnh 4

Nguồn gốc cơm gà Hải Nam

Cơm gà Hải Nam không phải từ Hải Nam, Trung Quốc. Nó thực sự là một công thức được hình thành ở Singapore. Tuy nhiên món ăn này được sáng chế bởi các đầu bếp Hải Nam di cư đến Singapore vào cuối thế kỷ 19 nên nó mới có tên là cơm gà Hải Nam.

Nhà hàng cơm gà Swee Kee được thành lập bởi ông Moh Lee Twee vào năm 1949, được coi là nhà hàng đầu tiên bán cơm gà Hải Nam.
Nhà hàng cơm gà Swee Kee được thành lập bởi ông Moh Lee Twee vào năm 1949, được coi là nhà hàng đầu tiên bán cơm gà Hải Nam.

Các đầu bếp đã sử dụng công thức gà Văn Xương của Hải Nam với các biến thể của địa phương Singapore và Quảng Đông để tạo ra phiên bản cơm gà của riêng Singapore.

Ngoài ra cũng có ý kiến cơm gà Hải Nam được làm đặt tên theo phố Hải Nam địa chỉ đầu tiên xuất hiện món cơm gà nổi tiếng của Singapore này. 

Vậy cơm gà Văn Xương của đảo Hải Nam khác gì cơm gà Hải Nam của Singapore?

Gà Văn Xương của Hải Nam là loài gà địa phương của hòn đảo được thả rông và kiếm ăn trên những trái dừa đã rụng. Những con gà này thường nhiều xương, ít thịt. Phiên bản cơm gà này sử dụng gà già hơn vì các đầu bếp tin rằng thịt sẽ ngọt và đậm đà hơn. Ngoài thịt gà, phiên bản cơm gà Văn Xương cũng yêu cầu sử dụng cả xương heo và xương gà trong quá trình ninh nước dùng.

Trái lại như đã nói, cơm gà Hải Nam dùng gà non, thịt nhiều và mềm. Ngoài ra nước dùng ăn kèm cơm chỉ nấu từ nước luộc gà và xương gà ninh.

Cơm gà Hải Nam, món cơm gà được biết đến phổ biến trên thế gới

Nếu bạn đi du lịch vòng quanh châu Á, bạn sẽ nhận thấy rằng nhiều nước châu Á có phiên bản cơm gà của riêng họ. Hong Kong có món White Cut Chicken, Malaysia có Nasi Ayam, Thái Lan có Khao Man Gai đều rất hấp dẫn.

Điểm chung trong tất cả các nguồn gốc cơm gà này là chúng được phát triển ban đầu bởi những người nhập cư Trung Quốc, những người muốn tạo ra cơm gà quê hương của họ bằng cách sử dụng những gì có sẵn tại địa phương ở quê hương mới của họ.

Nasi Ayam là món cơm gà truyền thống của Malaysia.
Nasi Ayam là món cơm gà truyền thống của Malaysia.

Tuy nhiên nếu xét về tính quốc tế, dường như cơm gà Hải Nam có độ phủ rộng hơn cả. Hiện tại, cơm gà Hải Nam xuất hiện ở rất nhiều quốc gia trên thế giới. Ngay ở Việt Nam hiện tại bên cạnh là một món trong menu của nhà hàng đã có những hệ thống riêng chuyên cơm gà Hải Nam. Thực tế cũng chứng minh, món ăn này được người Việt đón nhận khá hào hứng và dành nhiều sự thích thú.

Ngoài cơm gà bà Buội, đây là 3 quán cơm gà Hội An ngon, rất đáng thử 7 trải nghiệm nhất định phải làm với ai lần đầu du lịch Singapore 4 món ăn sáng chuẩn ngon, bổ, rẻ của Singapore
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp