4 món ăn dân dã nhưng ngon nổi tiếng của Myanmar
- Hải Nhi
- Đăng lúc: Thứ hai, 05/10/2020 10:44 (GMT +7)
Đến Myanmar, ngoài thăm thú du lịch, đừng quên thưởng thức các món ăn nổi tiếng của đất nước Phật giáo này nhé!
Myanmar luôn là đất nước thu hút khách du lịch bởi phong cảnh thiên nhiên và nét đặc sắc trong văn hóa ẩm thực. Các món ăn nơi đây nổi tiếng đa dạng và phong phú, rất thích hợp cho du khách đến đây trải nghiệm. Hãy cùng nhau khám phá xem văn hóa ẩm thực tại Myanmar có gì đặc sắc nhé.
Nga htamin
Nga htamin là món cơm cá - một món ăn rất phổ biến của người Shan, dân tộc chính của Myanmar. Món ăn này được nấu từ các hạt gạo dẻo cùng nước nghệ nên có màu vàng đặc trưng và luôn được ăn kèm với cá nước ngọt. Đáng nói là phần cá ăn kèm được chế biến công phu, tẩm ướp với tiêu, tỏi, ớt nên khi ăn rất đậm đà. Nga htamin có vị cay đặc trưng, thường được ăn kèm với lạc, một ít rau.
Lahpet Thoke
Lahpet Thoke có nghĩa là salad lá trà. Đây là một món ăn rất đặc trưng của Myanmar với nguyên liệu chính là lá trà lên men theo một quá trình cầu kỳ. Sau khi được lên men lá trà có vị chua, đắng, chát nhẹ, rất lạ miệng.
Ngoài nguyên liệu chính là lá trà, Lahpet Thoken còn có đậu phong, cà chua xắt nhỏ, vừng, tỏi. Lahpet Thoke thường được bài riêng từng góc, khi ăn người dùng sẽ tự trộn các nguyên liệu với nhau. Món ăn này rất tốt cho hệ tiêu hóa tuy nhiên không nên ăn nhiều vì có thể mất ngủ.
Cà ri Myanmar
Là đất nước chịu ảnh hưởng mạnh mẽ bởi Phật giáo nên ẩm thực của Myanmar cũng có nhiều nét gợi nhớ đến ẩm thực của các nước có nên Phật giáo phát triển mạnh như Ấn Độ. Một trong số đó là món cà ri.
Cà ri Myanmar có thể được làm từ thịt heo, thịt bò, thịt cừu... nhưng thường không ninh nhừ như Ấn Độ mà vẫn giữ nguyên miếng nên giữ được hương vị nguyên liệu hơn. Ngoài cari thịt, ở đây cũng có nhiều món cà ri chay để đáp ứng nhu cầu của người dân. Món ăn thường được ăn kèm cơm và rất phổ biến ở đất nước bình yên này.
Mì Nan Gyi Thohk
Nan Gyi Thohk là món mỳ khô truyền thống rất nổi tiếng của Myanmar. Món ăn này được làm từ gạo và chế biến thành dạng sợi to, dày tương tự như sợi phở. Những sợi phở gạo này sẽ được phục vụ cùng trứng luộc, rau ngò, hành tây... rồi trộn cùng cà ri gà. Mì Nan Gyi Thohk luôn được ăn kèm với chanh để vị hài hòa hơn và cũng có thể được ăn kèm với một bát nước dùng để đỡ khô.