Đến Lý Sơn thưởng thức 5 món ngon quên lối về

NA Đăng lúc: Thứ bảy, 26/09/2020 20:20 (GMT +7)
Ngoài cảnh vật tươi đẹp, thiên nhiên còn ưu ái tặng cho Lý Sơn những món ăn một lần mà nhớ mãi .
Hashtag #Du lịch Đà Nẵng #Du lịch tiết kiệm #Du lịch Việt Nam #Đặc sản Việt Nam #LIFESTYLE #Ăn sung uống sướng

Có vô vàn cách để tận hưởng một chuyến đi, và thưởng thức đặc sản địa phương là một trong những điều không thể bỏ qua khi đến bất kỳ vùng đất nào. Tới hòn đảo Lý Sơn xinh đẹp thuộc tỉnh Quảng Ngãi, du khách khó lòng có từ chối 5 món ăn hấp dẫn dưới đây

1. Gỏi tỏi

Tỏi nói chung và tỏi cô đơn nói riêng từ lâu đã là đặc sản của Lý Sơn. Vậy tại sao có thể bỏ lỡ gỏi tỏi khi một lần đặt chân đến với hòn đảo xinh đẹp này. Tỏi được trồng trên cát nên những nhánh tỏi cũng không được to mẩy như thông thường, nhưng có lẽ vì chứa đựng cả sương gió và nắng mưa nên những nhánh tỏi nơi đây có vị ngọt ở hậu vị rất rõ

Đến Lý Sơn thưởng thức 5 món ngon quên lối về - Ảnh 2
Đến Lý Sơn thưởng thức 5 món ngon quên lối về - Ảnh 2

Gỏi tỏi là món ăn không cầu kỳ trong cách chế biến bởi nguyên liệu khá dễ tìm. Ngoài tỏi, chỉ cần chút rau thơm và lạc rang là đã có một đĩa gỏi ngon lành rồi. Tuy nhiên, muốn ăn được món này không phải dễ bởi gỏi tỏi không phải mùa nào cũng có. Tỏi để làm gỏi là củ tỏi đực chắc mẩy không có tép phụ được lựa chọn nhặt riêng đem giao cho các nhà hàng quán ăn. Sau khi sơ chế tỏi và chẻ tép tỏi thành nhiều nhiều lát mỏng, người đầu bếp sẽ pha chế nước sốt từ cốt dừa nấu với cà chua băm nhuyễn thêm một chút hành phi thơm và rau ngò rau húng. Tất cả được rưới trộn đều với tỏi đã ngâm nước lạnh và luộc sơ. Ta da, vậy là đã xong món ăn một lần nhớ mãi. 

Đến Lý Sơn thưởng thức 5 món ngon quên lối về - Ảnh 3
Đến Lý Sơn thưởng thức 5 món ngon quên lối về - Ảnh 3

2. Gỏi rong biển

Cũng là một loại gỏi trên đảo Lý Sơn, nhưng gỏi rong biển thì dễ tìm và thường mùa nào cũng có. Vào những ngày thời tiết thuận lợi, người dân trên đảo có thể thu hoạch đến 10kg rong mỗi lần.

Trên đảo, rau xanh khá ít nên chọn gỏi rong biển cũng là một cách bổ sung rau trong bữa ăn nhiều hải sản. Phần nguyên liệu của món gỏi rong biển cũng khá dễ kiếm và cách bế biến đơn giản. Rong biển sau khi rửa sạch, được ngâm nước có pha một chút chanh cho nhạt bớt vị mặn và rong biển được giòn. Sau đó rong được trộn với nước mắm tỏi ớt pha và rắc lạc rang vàng giã nhỏ lên trên. 

Đến Lý Sơn thưởng thức 5 món ngon quên lối về - Ảnh 3

Có nhiều cách biến thể của gỏi rong biển như thêm một tôm bóc nõn, khô bò hay sụn gà; nhưng đĩa gỏi của dân đảo Lý Sơn đơn thuần chỉ từ rong biển. Gắp những cọng rong xanh trong, điểm đâu đó vài hạt lạc và đưa vào miệng cảm giác như vị của biển khơi đang tan hòa trong vòm họng

3. Cua huỳnh đế

Một trong những món ăn mà ít khi khách du lịch bỏ lỡ khi đến Lý Sơn đó là cua huỳnh đế. Những con cua màu đỏ tươi, chắc thịt và ngọt nước chấm với nước sốt tiêu xanh sẽ kích thích bất kỳ cái dạ dày đang đói nào. Lớp áo giáp của loài cua này khá cứng, vậy nên thường nhà hàng sẽ cắt đôi con cua giúp thực khách để tiện thưởng thức

Đến Lý Sơn thưởng thức 5 món ngon quên lối về - Ảnh 1
Đến Lý Sơn thưởng thức 5 món ngon quên lối về - Ảnh 1

Cua huỳnh đế có lớp vỏ dày và cứng với nhiều gai nhọn li ti, cạnh càng sắc, thân to, thịt ngọt mềm; nó xứng đáng được coi là vua của các loài cua. Trước đây, cua huỳnh đế là sản vật để dâng lên vua chúa và giới thượng lưu nên cũng không khó hiểu nếu giá cả của món ăn này không hề rẻ. Tuy nhiên, thật sự xứng đáng với túi tiền bỏ ra vì để đánh bắt cua huỳnh đế không đơn giản.

4. Ốc xà cừ

Một loại hải sản khác không thể bỏ qua khi đến Lý Sơn, đó là ốc xà cừ. Gọi là ốc xà cừ bởi ốc có miếng vảy che trước miệng tròn như chiếc bút áo, chúng dày, cứng và có vân như những vảy xà cừ. Khi ăn, nhà hàng có thể giúp bạn lấy phần thân ốc ra khỏi vỏ nhưng vẫn giữ nguyên miếng vảy xừ cừ, nhìn đĩa ốc được sốt me chua ngọt, điểm ánh vân xà cừ thật hấp dẫn.

Đến Lý Sơn thưởng thức 5 món ngon quên lối về - Ảnh 5

5. Xu xoa 

Nếu tới Lý Sơn và một ngày hè nhiều nắng, thực khách không nên bỏ qua một cốc xu xoa mát lạnh. Rau câu được nấu và đổ ra bát thành khuôn tròn, khi ăn, chị bán hàng sẽ nhanh tay cắt những miếng rau câu lớn thành từng miếng nhỏ cho vào cốc. Cốc xu xoa được thêm nước nấu từ đường vài củ gừng tươi đập dập đun cho dậy mùi, sau đó để thật nguội. Cầm cốc nước trong veo trên tay, cắn vào miếng rau câu sần sật, mát mềm mịn như xua tan đi mọi cái oi nóng của ngày hè trên đảo xa.

Món xu xoa.
Món xu xoa.
Hai món cháo lạ tai nhưng ngon miệng của người Tiều ở Sài Gòn Mì Quảng, món ăn nhất định phải thử khi đến Quảng Nam
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp