Bagan, miền đất cổ tích và thơ mộng của Myanmar

Bagan, miền đất cổ tích và thơ mộng của Myanmar

Bagan rất dễ khiến trái tim bạn "lạc nhịp" bởi miền đất cổ kính và diệu kì luôn chất chứa những khoảng trời yên bình và tâm hồn người bé nhỏ.

Bagan và những điều chưa kể

Miền đất Bagan mộc mạc từ những điều nhỏ bé nhất đã từng là thủ đô cũ của Myanmar trong khoảng 230 năm về trước. Người ta luôn thắc mắc tại sao ở mọi ngóc ngách của mảnh đất này đêu luôn mang một nét cổ kính và hoài niệm hay những công trình kiến trúc vững chãi vẫn được lưu giữ cho đến ngày nay.

Nhưng có một sự thật là những người đặt ra câu hỏi ấy phần đa không phải để đợi câu trả lời mà chỉ bởi họ muốn cảm thán trước vẻ đẹp cổ kính nơi đây. Vẻ đẹp ấy, sự mộc mạc ấy cũng chính là điểm này giúp cho Bagan giữ chân những kẻ lữ hành.

Miền đất Bagan huyền ảo nên thơ ở Myanmar
Miền đất Bagan cổ tích thơ mộng ở Myanmar.

Bagan tọa lạc ở miền trung của Myanmar - vốn là một đất nước tôn sùng Phật giáo. Thêm vào đó, từ thế kỷ IX đến thế kỷ XIII, Bagan còn từng là kinh đô của vương quốc Pagan nên địa danh này có rất nhiều chùa chiền. 

Hiện tại, trải qua nhiều thiên tai, trong đó có động đất, hàng ngàn công trình kiến trúc, đền chùa được xây dựng trong thời kỳ hưng thịnh tại Bagan đã bị hư hỏng, hủy hoại ít nhiều. Dù vậy những gì còn lại cũng vẫn đủ để giúp Cố đô Bagan giữ được phần nào vẻ đẹp huy hoàng xưa cũ.

Bagan nổi tiếng với những công trình kiến trúc đền chùa độc đáo
Bagan nổi tiếng với những công trình kiến trúc đền chùa độc đáo.

Những trải nghiệm tuyệt vời khi tới Bagan

Thời khắc Bagan mộng mơ nhất, đẹp đẽ nhất chính là bình minh. Khi mặt trời vừa đỏ ửng, Bagan như đang trong trạng thái lấp lánh soi chiếu vạn vật, ánh bình minh nơi đây quả là có sức phi thường lớn lao. Dường như Bagan luôn biết cách bắt trọn trong từng giây khắc, khiến cho vùng đất Cố đô toát lên được sự bình yên, chân thành nhưng cũng rất đỗi phi thường.

Ánh bình minh lấp lánh cả một vùng trời Bagan
Ánh bình minh lấp lánh cả một vùng trời Bagan.

Ngoài ngắm nhìn bình bình, khi ghé trạm dừng chân trên miền đất Bagan mộc mạc, bạn không thể nào bỏ lỡ việc tham quan các ngôi đền chùa cổ xưa. Điển hình là ngôi chùa Mahabodhi hay ngôi đền Thatbyinnyu Phaya được xây dựng với công trình kiến trúc vô cùng độc đáo.

Một trong những ngôi đến rất thu hút khách ở Bagan là Ananda linh thiêng với 4 pho tượng Phật dát vàng nhìn ra bốn hướng. Công trình vĩ đại này từng bị hư hại sau động đất nhưng đã được tu sửa để mọi người có thể đến đây tham quan.

Ngôi chùa linh thiêng được đông đảo du khách tham quan
Ngôi chùa linh thiêng được đông đảo du khách tham quan.

Một điểm thú vị khác nữa tại Bagan chính là loại hình giao thông. Bên cạnh các phương tiện giao thông hiện đại, người dân nơi đây vẫn sử dụng xe đạp, xe ngựa. Điều này tuy có thể kém tiện nghi nhưng lại là môt phần văn hóa và trải nghiệm đậm tính bản địa để bạn hiểu hơn về vùng đất mình đến.

Và đừng quên thoải mái tiếp xúc với người dân nơi đây, bạn sẽ được nhận rất nhiều yêu thương và chân thành.

Miền đất Bagan gần gũi và thân thiện với tất cả mọi người
Miền đất Bagan gần gũi và thân thiện với tất cả mọi người.

Với hầu hết mọi du khách, miền đất Bagan đã một dấu ấn đặc biệt và rất khó quên. Bagan hiền hòa từ cuộc sống bên ngoài, vạn vật cho đến con người. Nếu có dịp, bạn hãy ghé thăm để hòa mình vào cuộc sống tại mảnh đất Bagan chân thật, để có thể cảm nhận được nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau mà có lẽ đã bị bỏ quên trong tâm hồn.

Chia sẻ facebook Hải Nhi