Cách làm cùi sầu riêng cốt dừa bùi thơm béo, tận dụng tối đa quả sầu
- Huyền Nguyễn
- Đăng lúc: Chủ nhật, 13/06/2021 19:29 (GMT +7)
Đối với những ai thích ăn sầu riêng thì chắc chắn sẽ rất thích thú với món cùi sầu riêng cốt dừa - đặc sản Thái Lan vừa bùi thơm vừa béo béo.
Sầu riêng là loại quả đặc sản, nhưng vì sở hữu mùi hương gây tranh cãi nên những người không quen sẽ cho rằng sầu riêng khá... nặng mùi. Tuy nhiên, đối với nhiều người thì sầu riêng rất thơm, có vị béo ngậy, ngọt ngào và cực gây nghiện. Có lẽ vì thế mà sầu riêng được mệnh danh là "vua của các loại trái cây", khiến người nổi tiếng như Miu Lê cũng "than trời" khi đến mùa sầu.
Nguyên do bởi sầu riêng ngon nhưng nhiều đường, ăn nhiều dễ tăng cân, nổi mụn. Chưa kể về giá, sầu riêng có mức giá khá "chát". Một kg sầu riêng cả vỏ dao động từ 100.000 đồng đến 150.000 đồng. Loại bóc rồi có mức giá lên đến 400.000 hoặc 500.000 đồng/ kg. Thế nên nếu là một tín đồ sầu riêng thì hẳn các thực thần sẽ cảm thấy đau ví lắm đây.
Tuy nhiên, trong bài viết này, 2 Đẹp sẽ chia sẻ đến bạn đọc một cách tận dụng những phần nguyên liệu sầu riêng tưởng chừng như vứt đi. Đó chính là món cùi sầu riêng cốt dừa. Đây là một trong những món ăn đường phố nổi tiếng của Thái Lan bởi vị bùi thơm, béo ngậy. Cùi sầu riêng có tính mát, giàu chất xơ và đặc biệt giải nhiệt rất tốt trong mùa hè. Tranh thủ những ngày hè nóng bức, tận dụng phần cùi sầu riêng để làm một món ăn vặt siêu ngon ngay nhé!
1. Nguyên liệu
- Cùi sầu riêng (phần vỏ trắng)
- Nước cốt dừa
- Muối
- Đường nâu (hoặc đường đen)
- Giấm
- Bột bắp
2. Cách làm
- Gọt bỏ phần gai của vỏ sầu riêng, phần cùi trắng cắt khúc lớn khoảng 5cm.
- Xả qua nước lạnh một lần, rửa sạch bằng giấm và sau đó xả nước đến khi sạch. Bóp nhẹ để cùi sầu riêng ra bớt nước.
- Cho cùi sầu riêng đã rửa sạch vào nồi nước sôi, luộc 5-8 phút đến khi chín rồi đổ phần nước luộc này đi.
- Đun một nồi nước khác rồi cho cùi sầu riêng và đường nâu vào đun cho đến khi kẹo lại là đạt yêu cầu.
- Cho nước cốt dừa, bột bắp, muối, đường vào nồi đun sôi, để nhỏ lửa. Lưu ý phần cùi sầu riêng đã ngọt nên phần nước cốt dừa phải có vị mặn mặn một chút.
- Khuấy đều đến khi bột tan và thành một hỗn hợp sền sệt thì tắt bếp.
- Rưới nước cốt dừa lên cùi sầu riêng và thưởng thức, có thể thêm đá viên tùy theo sở thích.
3. Mách nhỏ
- Sầu riêng có chứa vitamin B1, B2, C, canxi, sắt, phốt pho, kẽm cùng nhiều loại khoáng chất khác tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, không nên ăn quá nhiều sầu riêng cùng một lúc vì sẽ tăng lượng đường trong máu, tích tụ chất béo trong cơ thể.
- Cùi sầu riêng có tính mát, giàu chất xơ, giải nhiệt rất tốt, thích hợp làm món cùi sầu riêng chiên giòn, cùi sầu riêng cốt dừa hoặc canh sầu riêng sườn, tôm khô.
- Do phần cùi sầu riêng đã được nấu khá ngọt nên phần nước cốt dừa, bạn nên cho nhiều muối một chút để cân bằng lại hương vị cho món ăn.
Cùi sầu riêng cốt dừa là món ăn đơn giản, dễ làm và dễ thành công, người vụng mấy cũng có thể làm được. Nếu là một tín đồ ẩm thực, ghiền sầu riêng thì đừng quên vào bếp trổ tài làm món ăn vặt siêu ngon này nhé! Chúc các bạn thành công!