Vì sao sầu riêng là "vua trái cây" mà Miu Lê lại than trời khi đến mùa sầu?

Thanhthuy Đăng lúc: Thứ năm, 13/05/2021 10:23 (GMT +7)
Miu Lê đã đăng ảnh cùng dòng trạng thái đầy cảm thán chỉ vì đã đến mùa sầu. Vậy tại sao các loại sầu riêng lại khiến nữ ca sĩ có vẻ "khổ sở" đến thế?
Hashtag #Đặc sản miền Tây #Miu Lê #LIFESTYLE #Ăn sung uống sướng

Không chỉ chăm đăng ảnh khoe body bốc lửa sau một thời gian dài tập gym, trên trang facebook hay instagram của cô nàng còn rất chịu khó đầu tư caption về đồ ăn. Mới đây Miu Lê đã đăng ảnh kèm dòng trạng thái về mùa sầu riêng sắp đến. Nữ ca sĩ đầy cảm thán "Mùa sầu riêng tới rồi... Ri6, Chuồng bò, Cái Mơn cơm vàng hạt lép bao ăn tụi nó tới quá trời đông đen rồi... CHẾT RỒI! Hu"

Vậy tại sao Miu Lê lại cảm thán như thế?

Miu Lê than trời vì mùa sầu riêng đã đến.
Miu Lê than trời vì mùa sầu riêng đã đến.

Sầu riêng là quả gì?

Sầu riêng là loại trái cây đặc sản của Việt Nam và một số nước như Thái Lan, Maylaysia... Ở Việt Nam sầu riêng được trồng nhiều ở các tỉnh phía Nam và được mệnh danh là vua của tất cả các loại hoa quả. Trái sầu riêng có kích thước lớn, vỏ ngoài nhiều gai, có màu xanh rêu hoặc hơi vàng, một quả sầu có thể nặng từ 1 đến 3kg, thậm chí có những quả 4, 5kg. Một quả có thể có từ 1 đến vài múi nhỏ hoặc to khác nhau.

Vì sao sầu riêng là 'vua trái cây' mà Miu Lê lại than trời khi đến mùa sầu? - Ảnh 2

Đặc biệt mùi sầu riêng là thứ gây tranh cãi nhất. Có người không quen sẽ cho là nó nặng mùi thậm chí có thể cho là hơi thối, không dám ăn. Nhưng với nhiều người, mùi sầu riêng rất thơm, khi ăn lại béo, ngậy, ngọt và rất gây nghiện". Với những tín đồ nghiện sầu riêng, đây là thứ mùi hấp dẫn bậc nhất.

Giá sầu riêng và tại sao không nên ăn nhiều sầu riêng một lúc?

Vậy lý do Miu Lê phải than "Chết rồi" khi nhắc đến loại quả được mệnh danh là vua trái cây này là bởi vì sao?  Có lẽ có 2 lý do cơ bản, đầu tiên là vì sầu riêng không rẻ, một kilogram sầu riêng cả vỏ dao động từ 80 đến 150 ngàn. Loại bóc rồi có giá khoảng 400 ngàn đến 500 ngàn/kg. Thế nên nếu ăn nhiều sầu riêng, hẳn các thực thần cũng "đau ví" lắm.

Ảnh: Thực phẩm sạch Tre Việt
Ảnh: Thực phẩm sạch Tre Việt

Nhưng ngay cả với người có điều kiện kinh tế đủ để ăn sầu riêng thoả sức không phải lo về tiền, thì việc ăn nhiều sầu riêng vẫn khiến họ có ít nhiều lo lắng. Đó là ăn nhiều sầu riêng có thể khiến tăng cân và nổi mụn. 

Theo stylecraze100 gram sầu riêng cung cấp khoảng 147Kcal năng lượng, chiếm khoảng 7% mức cho phép trong chế độ ăn uống được khuyến nghị hàng ngày. Chưa kể lượng đường trong thịt quả rất cao nên ăn nhiều dễ gây nóng dẫn đến nổi mụn. 

Ảnh: Thực phẩm sạch Tre Việt
Ảnh: Thực phẩm sạch Tre Việt

Đây cũng là những lý do khiến nhiều người dù thèm lắm nhưng cũng không dám ăn sầu riêng thoải mái mà chỉ ăn cho đỡ thèm phần nào.

Các giống sầu riêng được ưa chuộng ở Việt Nam

Trên instagram của Miu Lê có liệt kê những loại sầu nổi tiếng ở Việt Nam như Ri6, chuồng bò,… đây cũng là giống sầu được yêu thích trong mùa hè này.

Sầu riêng Ri6:

Loại này có nguồn gốc gắn liền với tên ông Sáu Ri người trồng thành công giống sầu này ở Vĩnh Long. Sầu riêng Ri6 soán ngôi đầu bảng bởi mùi thơm đặc trưng, cơm dày, hạt lép, vị ngọt, béoi. 1 quả trung bình khoảng 2-3kg, vỏ trái mỏng có màu vàng – xanh nhân bên trong dày, hạt bé hoặc nhiều múi lép hoàn toàn. Hiện giá sầu riêng Ri6 trên thị trường vào khoảng 100.000 - 155.000 đồng/kg.

Ảnh: dungnguyen_93
Ảnh: dungnguyen_93

Sầu riêng Cái Mơn

Giống sầu này được một thầy nho họ Lưu mang từ Campuchia về trồng, trải qua hơn 100 năm nó đã trở thành một thương hiệu nổi tiếng. Một quả trung bình chỉ 1-2kg, vỏ mỏng màu xanh ngắt, thưa gai. Nhân có mà vàng nhạt, mùi vị thơm ngon đậm đà. Giá sầu riêng Cái Mơn cũng khá cao, tầm khoảng 90.000 - 110.000 đồng/kg.

Sầu riêng Cái Mơn.
Sầu riêng Cái Mơn.

Sầu riêng khổ qua

Sầu riêng loại này được trồng phổ biến ở đồng bằng Sông Cửu Long. Có 2 loại là khổ qua vàng và khổ qua xanh. Đặc điểm của sầu riêng khổ qua là cơm vàng, hơi nhão, béo, thơm, ngoài vị ngọt còn có phần hơi nhần nhẫn đặc trưng. Ngoàu ra hạt của loại sầu riêng này rất to.

Sầu riêng khổ qua vỏ xanh.
Sầu riêng khổ qua vỏ xanh.

 

Sầu riêng chuồng bò

Gần đây tên loại sầu này lại nổi tiếng ở Tây Nam Bộ. gọi là chuồng bò bởi có một người nông dân phá hiện ra gần chuồng nuôi bò. Chỉ 1-2kg một quả, đặc biệt béo ngậy hơn hẳn so với các giống khác. Đặc điểm của sầu riêng chuồng bò là cơm ngọt thanh, vỏ mỏng múi dày và có màu vàng nhạt. Giá sầu riêng chuồng bò dao động từ khoảng 80.000 - 100.000 đồng/kg.

Sầu riêng Chuồng Bò. - Ảnh: kimchungbentre
Sầu riêng Chuồng Bò. - Ảnh: kimchungbentre

Sầu riêng Monthong Thái Lan: Quả sầu riêng Monthong có màu xanh hoặc mà ghi, có trọng lượng từ 2-4kg. Sầu riêng Mongthong đặc trưng với vị thanh ngọt, béo như bơ, hạt lép hoặc nhỏ. Giá dao động từ 80.000 đồng/kg.

Sầu riêng Moong Thái
Sầu riêng Moong Thái

Mùa sầu riêng đã bắt đầu rộn ràng rồi đó, nếu bạn là fan ruột của loại quả này hãy nhấc chân lên và đến ngay địa điểm bán sầu riêng chọn một quả thật là ngon mang về thưởng thức nhé. 

 

Sầu riêng ruột đỏ cực hiếm: Đắt gấp 3 sầu thường, muốn ăn phải đặt từ trước Xe bánh tiêu sầu riêng 6 ngàn nổi danh của cặp vợ chồng già ở Hà Tôn Quyền 4 món ăn từ sầu riêng chỉ nghĩ đến cũng thấy thèm của Sài Gòn
Copy URL
Miu Lê
[Ẩn - Hiện]

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp