Sầu riêng là loại cây sinh trưởng theo mùa, có giá trị cao. Vì vậy, loại quả này thường có giá khá "chát" so với nhiều loại trái cây khác. Tuy nhiên, nhờ sở hữu mùi vị đặc trưng cũng như hương vị độc đáo mà sầu riêng vẫn được nhiều người yêu thích. Để lựa chọn sầu riêng, bạn nên ưu tiên mua tại những cửa hàng có thương hiệu, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, uy tín. Ngoài ra, dưới đây là 5 mẹo nhỏ giúp bạn dễ dàng lựa được những trái sầu riêng thơm ngon, chín tự nhiên.
Sầu riêng chín tự nhiên có mùi thơm đặc trưng và có thể ngửi thấy từ khoảng cách khá xa. Ngược lại, những quả sầu riêng bị ngâm hóa chất thường có mùi rất nhạt, đôi khi không có mùi. Vì vậy, để mua được những quả sầu riêng ngon, bạn nên lựa chọn những trái có hương thơm thật nồng, đặc trưng và có cảm giác tự nhiên.
Ngoài mùi hương, hình dáng cũng là một trong những tiêu chí lựa chọn sầu riêng ngon, chín tự nhiên. Theo kinh nghiệm của nhiều người, trái này có hình dạng hơi méo một chút thường rất ít bị hư, phần cơm cũng ngon hơn những trái to tròn, bắt mắt. Ngoài ra, bạn cũng có thể kiểm tra phần eo. Nếu phình to, đều, có thể trông thấy các múi rõ ràng từ phía ngoài vỏ và nếu vỏ nứt có mùi hương thoang thoảng là được.
Những quả sầu riêng chín tự nhiên thường có màu xanh rêu, ửng một chút vàng nhạt. Nếu chạm vào vỏ mà thấy vương bột màu vàng, trên cuống có bột kem màu cam dính lên tay thì có thể đó là trái đã ngâm tẩm hóa chất để ép chín. Đôi khi, vỏ sầu riêng có thể bị nứt. Bạn có thể dùng tay nhấn nhẹ vào phần thịt để xác định là sầu chín hay chưa. Thông thường, sầu riêng chín ép rất khó tách vỏ nên một số người bán chỉ tách phần giữa trái cho khách xem chứ không tách phần dưới.
Một trong những mẹo nhỏ giúp mua được sầu riêng ngon là kiểm tra phần cuống trái. Tốt nhất là nên chọn những trái có cuống còn tươi, màu hơi xanh và cứng. Khi dùng móng tay bấm nhẹ vào sẽ thấy phần nhựa tiết ra. Đối với những trái bị ngâm hóa chất, phần cuống sẽ héo và teo lại do mất hết nhựa, để lâu cuống sẽ bị thối hoặc bị rụng. Nếu trái nào bị mất cuống thì bạn không nên chọn vì có thể người bán đã bẻ đi.
Sầu riêng chín cây có gai trông tươi mới và xanh cứng. Khi bóp 2 gai lại gần nhau sẽ thấy cứng, không bị mềm như sầu riêng non hoặc héo ép chín. Ngược lại, sầu riêng chín ép bằng thuốc thì phần gai sẽ bị bầm dập, màu sậm và khi bóp bị mềm.
Ngoài ra, kiểm tra âm thanh khi gõ vào trái sầu riêng cũng là một mẹo giúp bạn kiểm tra xem trái đó có ngon hay không. Hãy mượn cây gõ chuyên dụng của người bán và gõ nhẹ vào trái, nếu nghe thấy tiếng "coong coong" thì trái đó rỗng, nhiều hạt, ăn không ngon. Nếu phát ra tiếng "bịch bịch" hay âm thanh phát ra đục thì trái đó chắc, phần cơm dày và ít hạt.
Lưu ý khi ăn sầu riêng:
- Không ăn chung sầu riêng với cua. Sầu riêng có tính nóng, cua mang tính lạnh. Vì vậy, nếu kết hợp với nhau sẽ gây ra các triệu chứng như rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy...
- Không nên ăn sầu riêng chung với rượu do cả 2 đều mang tính nóng và khô, dễ gây ra đột quỵ, nghẽn mạch máu.
- Sau khi ăn sầu riêng khoảng 8 tiếng, không nên uống các loại thức uống như sữa, nước uống có ga hay cà phê vì nó dễ làm tăng huyết áp đột ngột, ảnh hưởng tới bệnh tim.
Bình luận