Không chỉ nổi tiếng với nền văn hóa, kiến trúc tâm linh lâu đời, Thái Lan còn được du khách biết đến bởi nét ẩm thực đặc trưng và đa dạng. Đến đây, hãy chuẩn bị cho mình một hầu bao thật rủng rỉnh và một bao tử thật trống thì mới có thể tha hồ tung hoành bản đồ món ăn đường phố Thái Lan. Cùng 2 Đẹp điểm qua một vài món ăn đường phố Thái Lan đình đám để làm mới list ăn uống hàng ngày khi du lịch xứ sở chùa Vàng nào!
Xôi xoài chắc chắn phải là cái tên đầu tiên nằm trong danh sách những món ăn đường phố Thái Lan nhất định phải thử. Đúng như tên gọi, món ăn này gồm có 2 thành phần chính là: xôi (được nấu từ gạo nếp) và xoài chín cắt miếng nhỏ. Sau đó được dùng chung với lạc, vừng rang và sữa dừa. Nhờ có hương vị thơm ngon, bùi béo mà món ăn này được rất nhiều du khách ưa chuộng.
Nếu dịch theo nghĩa đen, Pad See Ew có nghĩa là món ăn được xào chung với xì dầu. Do có cộng đồng người Hoa sinh sống lâu đời ở Thái nên đây đã trở thành món ăn đường phố phổ biến tại đây. Nguyên liệu chủ yếu gồm có: mì hoặc phở được xào cùng xì dầu, nước tương đen. Tùy theo sở thích, bạn có thể gọi một phần phở hoặc mì xào thập cẩm với nhân gồm rau, thịt và trứng. Theo đánh giá, món ăn này khá khô so với những món xào khác có sử dụng sốt Thái Lan.
Theo CNN (năm 2011), Pad Thái xếp thứ 5 trong bảng xếp hạng 50 món ngon nhất thế giới. Tương tự món ăn trên, Pad Thái gồm sợi bánh đa ngâm mềm, xào chung cùng trứng, thịt, tôm, giá đỗ, đậu phụ. Khi ăn bỏ thêm chút hẹ, lạc rang giã nhỏ, vắt thêm miếng chanh và bỏ thêm một thìa ớt bột mới được coi là đúng điệu. Nhờ sự bùng nổ về hương vị, cân đối về nguyên liệu và sự phổ biến trên khắp đường phố mà Pad Thái trở thành một món ăn đường phố được nhiều du khách biết đến.
Nhiều du khách cho biết, họ cảm thấy khó mà rời khỏi Thái Lan bởi đã thực sự ghiền món gỏi đu đủ. Mặc dù bạn có thể tìm thấy món ăn này ở Lào hoặc Campuchia nhưng chỉ khi đến Thái Lan thì hương vị của chúng dường như trọn vẹn hơn. Một đĩa gỏi đu đủ truyền thống của Thái gồm: đu đủ bào sợi, dưa chuột xắt nhỏ, đậu que, ớt khô, rau húng quế, nước cốt chanh, tỏi giã nhỏ và lạc rang...
Theo sau món Pad Thái thì món Tom Yum cũng là món ăn đường phố Thái Lan trở nên nổi tiếng trên khắp thế giới. Món ăn này có vị chua của chanh, cay the của ớt, thơm nồng của sả và ngon nhất là ăn khi còn nóng. Tùy theo từng nơi mà món ăn này được chế biến khác nhau, gồm nhân hải sản, nhân thịt hoặc thập cẩm. Bạn có thể ăn chung với cơm, mì hoặc thậm chí là ăn không cũng rất ngon.
Với mức giá chỉ khoảng 10-15 Baht/ xiên (7.000-10.000 đồng), du khách nào cũng có thể dễ dàng thưởng thức chúng tại các xe đẩy trên đường phố. Thịt lợn sau khi được thái nhỏ, ướp cùng các loại gia vị, rau mùi và đặc biệt là nước dừa. Sau đó nướng trên than hồng đến khi vừa ăn. Món ăn này thường được dùng kèm một loại nước chấm cay cay đặc trưng, có tên gọi là Jaew.
Đến Thái Lan, đừng quên thưởng thức một ly trà sữa trân châu mát lạnh. Thức uống này nổi tiếng đến mức, nếu bạn nhìn trà sữa có 2 màu: đỏ cam hoặc xanh lá cây thì sẽ biết ngay đó là trà sữa Thái. Sau khi ủ trà, người pha chế sẽ cho thêm sữa đặc để cân bằng hương vị. Bạn có thể tìm thấy chúng ở bất cứ đâu trên khắp Thái Lan, từ trung tâm thương mại, siêu thị cho đến những khu chợ bình dân. Tất nhiên là mức giá rất hấp dẫn, chỉ khoảng 30.000-40.000 đồng/ ly trà sữa đã bao gồm topping.
Đây là một trong những thức uống giải nhiệt cực nhanh, giúp làm giảm cơn nóng. Người bán hàng sẽ khéo léo tách hết những hạt lựu rồi ép chúng với đá bào. Nước lựu thường được đựng trong những chai nhựa bắt mắt, được bày bán trên phố với mức giá chỉ từ 30.000 đồng đến 40.000 đồng một chai tùy kích cỡ.
Trong các khu chợ Thái Lan, du khách có thể thấy những chiếc xe đẩy bán chuối chiên vô cùng hấp dẫn. Chuối được thái lát rồi tẩm trong hỗn hợp: bột mì, đường, sữa và dừa khô rồi đem đi chiên vàng. Công thức làm món ăn này được đánh giá là khá dễ. Do đó, nếu thèm ẩm thực đường phố Thái Lan thì bạn hoàn toàn có thể trổ tay chế biến chúng ngay tại nhà nhé!
Khác với dừa tươi thông thường, người Thái thường đem nướng chúng trên bếp lửa. Vì vậy mà nước dừa trở nên ngọt và đậm đà hơn. Tuy nhiên, phần cùi dừa sẽ khá mềm và chuyển sang màu tím nên không còn ngon như dừa tươi. Một trái dừa nướng thường có mức giá là 30.000 đồng/ trái. Ngoài ra, ở Thái Lan cũng bán dừa tươi, còn nguyên xơ và vỏ nhưng bạn sẽ hiếm thấy trên đường phố hơn là dừa nướng.
Bình luận