Trứng trà, món ăn đẹp mắt đem lại may mắn của người Trung Hoa
- Min Xu
- Đăng lúc: Thứ năm, 10/06/2021 11:31 (GMT +7)
Trứng trà là một món ăn phổ biến của người Trung Quốc, món ăn này không chỉ tượng trưng cho may mắn và còn thể hiện sự độc đáo của nền ẩm thực Trung Hoa.
Chỉ bằng những nguyên liệu phổ biến là trứng và nước trà, người Trung Quốc đã nghĩ ra món trứng luộc nước trà độc đáo. Không chỉ là một món ăn đơn giản và dễ làm, trứng trà còn khiến bữa ăn của bạn thêm phần phong phú. Ở Trung Quốc, món trứng trà được bán ở khá nhiều nơi, từ các quầy hàng rong cho đến nhà hàng lớn.
Trà trứng hay trứng trà là gì?
Theo đúng phiên âm tiêng Trung, món trứng này có tên là trà trứng (茶蛋), tuy nhiên, với người Việt, các tên trứng trà có phần phổ biến hơn. Trứng trà là món trứng sau khi luộc được ngâm trong nước trà pha với gia vị. Trứng trà được dùng như một món ăn nhẹ hoặc dùng kèm cơm, cháo. Đặc biệt, vào những ngày Tết Nguyên Đán, trứng trà được coi như một món ăn đem lại may mắn, giàu sang cho người Trung Quốc.
Thoạt nhìn nguyên liệu, bạn sẽ nghĩ trứng trà là một món ăn đơn giản, thế nhưng để chế biến món ăn này cần rất nhiều công đoạn tỉ mỉ. Đầu tiên, bạn cần đem trứng đi luộc chín rồi làm nứt lớp vỏ rồi mới đem ngâm trà và các loại gia vị. Việc làm nứt vỏ trứng không chỉ giúp trứng có những đường vân đẹp mắt mà còn giúp các loại gia vị ngấm vào trứng hơn.
Công đoạn làm nứt vỏ trứng này đòi hỏi người thực hiện phải rất khéo léo và tỉ mỉ. Dụng cụ đơn giản nhất để thực hiện công đoạn này là sử dụng một chiếc thìa kim loại và gõ vào vỏ trứng. Thao tác làm nứt vỏ trứng thường dứt khoát nhưng lực gõ cũng đòi hỏi phải nhẹ nhàng, nếu không vỏ trứng sẽ bị vỡ và rơi. Tuỳ vào thời gian đun mà món trứng trà của bạn sẽ có những đường vân đậm nhạt khác nhau.
Trứng trà có thể sử dụng bất kì loại trà nào để ngâm, thế nhưng để có được hương vị đặc biệt nhất, người ta thường sử dụng trà đen Phúc Kiến. Bên cạnh đó, để trứng có hương vị đậm đà hơn, hỗn hợp gia vị ngâm thường gồm có thìa lá, hạt tiêu, quế, đinh hương, hoa hồi…Các thành phần gia vị này giúp cho trứng trà có hương vị hấp dẫn hơn, lòng đỏ không bở và lòng trắng không khô.
Sau khi cho trứng vào gia vị ngâm đã được đun sôi, bếp sẽ được vặn lửa nhỏ để trong một tiếng rồi vớt ra cho nguội trước khi được đem đi lột vỏ. Để trứng trà có đường vân rõ nét và hương vị đậm đà hơn, trứng trà thường được để qua đêm rồi mới đem sử dụng. Lúc này, những quả trứng nhìn như những viên đá cẩm thạch, không chỉ đẹp mắt mà còn khá độc đáo.
Món trứng trà khi chín không chỉ có mùi thơm hấp dẫn từ các loại thảo mộc mà còn có vị khá đặc biệt. Phần lòng đỏ của trứng trà vừa bùi vừa ngậy lại không gây ngán như món trứng luộc hay trứng rán thông thường. Bằng sự độc đáo và thơm ngon của mình, trứng trà không chỉ là món ăn được người dân Trung Quốc yêu thích mà còn khiến rất nhiều khách du lịch “hào hứng” ăn thử khi đến thăm đất nước này.
Ngày nay, từ cách làm trứng trà truyền thống, một số người còn sáng tạo dùng hoa đậu biếc, củ dền, nghệ để tạo ra những đường vân màu sắc và ấn tượng. Tất nhiên, hương vị nó sẽ khác so với món trứng trà, vì màu nâu của trà đã được thay bằng các sắc đỏ, vàng, xanh... nhưng nếu bạn muốn có một tạo hình trừng đẹp như những viên ngọc thì đây quả là sáng tạo đáng để tham khảo.