10 món ăn đường phố Trung Quốc nhất định phải thử một lần trong đời

Huyền Nguyễn Đăng lúc: Thứ hai, 15/02/2021 08:31 (GMT +7)
Không chỉ nổi tiếng với các công trình kiến trúc độc đáo, thiên nhiên hữu tình mà những món ăn đường phố Trung Quốc cũng được rất nhiều du khách yêu thích.
Hashtag #Ẩm thực người Hoa #Du lịch Trung Quốc #Ẩm thực đường phố #Ẩm thực Trung Quốc #LIFESTYLE #Ăn sung uống sướng

Khám phá ẩm thực đường phố Trung Quốc là một trong những trải nghiệm thú vị khi đến với quốc gia triệu dân này. Nổi bật với có hương vị thơm ngon, độc đáo và đặc biệt là mức giá rất phù hợp với túi tiền, các món ăn đường phố cứ thế gây thương nhớ du khách gần xa. Dưới đây, 2 Đẹp gửi tới độc giả danh sách 10 món ăn đường phố Trung Quốc nhất định phải thử một lần trong đời. Đảm bảo bạn sẽ vô cùng bất ngờ vì có nhiều món ăn tưởng không quen mà... quen không tưởng đấy nhé!

Bánh quẩy

Đây là một trong những món ăn chẳng mấy xa lạ với du khách Việt Nam. Ấy thế mà món ăn đường phố này lại được nhiều người yêu thích khi du lịch Trung Quốc. Bánh quẩy được rán nóng giòn, thơm thơm, bùi béo. Thông thường, món ăn này được ăn kèm cùng cháo. Tuy nhiên, trong những ngày lạnh giá thì một cốc sữa đậu nóng kèm theo đôi ba chiếc bánh quẩy sẽ khiến bạn ấm bụng hơn nhiều đấy. 

Bánh quẩy là món ăn đường phố Trung Quốc nổi tiếng.
Bánh quẩy là món ăn đường phố Trung Quốc nổi tiếng.

Bánh bao chiên

Mặc dù bánh bao là món ăn phổ biến trên toàn thế giới nhưng đối với người dân Trung Quốc, món ăn này lại trở thành một nét ẩm thực đặc trưng. Hầu hết trên khắp các con đường, du khách có thể dễ dàng bắt gặp những quầy bán bánh bao chiên giòn rụm, lúc nào cũng nóng hổi để bày bán cho mọi người. Ngoài ra, món ăn này cũng là bữa sáng phổ biến nhất của người Trung Quốc. 

Bánh bao chiên là bữa sáng phổ biến ở Trung Quốc.
Bánh bao chiên là bữa sáng phổ biến ở Trung Quốc.

Tào phớ

Nhắc đến ẩm thực đường phố Trung Quốc, chắc chắn chẳng thể nào bỏ qua tào phớ, món ăn được làm từ đậu nành có vị thơm, mềm mịn. Ở miền Bắc, tào phớ được ăn kèm nước tương và muối. Trong khi đó thì người dân miền Nam lại ăn tào phớ cùng siro và đường nâu. Trong những ngày bận rộn, mọi người thường ăn một bát tào phớ vào mỗi buổi sáng, vừa nhanh gọn, vừa giúp nhẹ bụng. 

Tào phớ được làm từ đậu nành, ăn kèm nước tương hoặc siro.
Tào phớ được làm từ đậu nành, ăn kèm nước tương hoặc siro.

Bánh hành chiên

Loại bánh này được xem như một biến tấu của bánh crepe phương Tây nhưng phần nhân chủ yếu là: hành và thịt lợn. Không khó để bạn có thể tìm được một chiếc xe đẩy bán bánh hành chiên với mức giá bình dân. Vỏ bánh được làm từ trứng tráng, chiên giòn rụm và rắc lên trên các loại nhân khác nhau như: hành, rau, thịt lợn, xúc xích, ớt, sốt...

Bánh hành chiên thường được làm từ bột mỳ, hành và thịt lợn.
Bánh hành chiên thường được làm từ bột mỳ, hành và thịt lợn.

Sủi cảo

Không chỉ được bày bán trong các nhà hàng sang trọng, sủi cảo còn xuất hiện trên mâm cơm của mỗi gia đình và trong các quầy hàng bán món ăn đường phố Trung Quốc. Món ăn này có phần vỏ được làm từ bột, phần nhân có các loại như tôm, cua, thịt, bắp cải... và được chiên, nướng hoặc hấp. Vào mỗi dịp Lễ, tết, bạn có thể bắt gặp nhiều gia đình cùng nhau gói sủi cảo và trở thành một nét văn hóa đặc sắc trong ngày Tết Nguyên đán.

Trong dịp Tết Nguyên đán, các gia đình thường quây quần ngồi gói sủi cảo cùng nhau.
Trong dịp Tết Nguyên đán, các gia đình thường quây quần ngồi gói sủi cảo cùng nhau.

Bánh kẹp thịt

Bánh kẹp thịt vốn là đặc sản của vùng Tây An. Tuy nhiên, nhờ độ ngon của chúng mà ngày nay, bạn có thể tìm thấy những quầy hàng bán bánh kẹp thịt ở khắp Trung Quốc. Loại bánh này gồm 2 ổ bánh mì tròn, bên trong kẹp nhân thịt đậm đà với phần nước sốt nhà làm đặc biệt. Vì vậy mà hương vị của mỗi cửa hàng đều không giống nhau. 

Bánh kẹp thịt có nguồn gốc từ Tây An nhưng nay đã phổ biến khắp Trung Quốc.
Bánh kẹp thịt có nguồn gốc từ Tây An nhưng nay đã phổ biến khắp Trung Quốc.

Xiên nướng

Bạn dễ dàng bắt gặp món ăn đường phố Trung Quốc nào nhiều nhất? Đó chính là xiên nướng. Nhiều người cho rằng, đi du lịch Trung Quốc mà bỏ qua món xiên nướng này thì thực là đáng tiếc. Điểm khác biệt của món ăn này là phần gia vị được tẩm ướp đậm đà. Sau khi nướng trên than hồng sẽ rắc lên phía trên một chút bột tê cay cay, khiến món ăn dậy mùi và thơm ngon hơn. 

Xiên nướng thường được rắc một lớp bột tê lên phía trên.
Xiên nướng thường được rắc một lớp bột tê lên phía trên.

Mì là nét đặc trưng tiêu biểu cho ẩm thực Trung Quốc. Vì vậy mà món ăn này được phục vụ từ nhà hàng cao cấp cho đến các cửa tiệm bình dân trên đường phố. Thậm chí có nhiều nơi còn chế biến mì ngay trước mặt thực khách hoặc biểu diễn kéo mì, múa mì vô cùng đặc sắc. 

Đến Trung Quốc đừng quên thưởng thức một tô mì nóng hổi.
Đến Trung Quốc đừng quên thưởng thức một tô mì nóng hổi.

Kẹo hồ lô

Với những người hảo ngọt thì kẹo hồ lô chính là món ăn đường phố Trung Quốc nhất định phải thử một lần trong đời. Thành phần của món ăn này khá đơn giản, gồm táo gai với phần nhân là hạt dẻ nước hoặc quả quất vàng. Cuối cùng là đem đi đun nóng cùng nước đường tan chảy để tạo nên hương vị ngọt ngào. Kẹo hồ lô có mức giá khá rẻ, chỉ khoảng 5 - 10 tệ một chiếc nên hầu như ai cũng đều dễ dàng có cơ hội thưởng thức. 

Kẹo hồ lô có vẻ ngoài bắt mắt.
Kẹo hồ lô có vẻ ngoài bắt mắt.

Đậu hũ thối

Nếu yêu thì yêu kịch liệt, nếu ghét thì chạy xa tám hướng. Đây là những gì mà nhiều du khách nói về món ăn đường phố Trung Quốc nổi tiếng này. Đúng như tên gọi, món đậu hũ thối có mùi khá giống... bắp cải bị thối rữa. Tuy nhiên, hương vị độc đáo của món đậu hũ lên men sẽ khiến nhiều người phải bất ngờ. Tùy theo từng vùng miền mà đậu hũ thối có cách chế biến khác nhau nhưng đơn giản nhất là nướng hoặc chiên giòn rồi chấm cùng tương ớt. 

Đậu hũ thối khá 'kén' người ăn.
Đậu hũ thối khá "kén" người ăn.
3 quán mì lâu đời ở Sài Gòn, nếu mê vị món Trung Quốc nhất định phải biết Nhà hàng chuyên món Trung ở Sài Gòn cho ai đam mê ẩm thực Trung Quốc
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp